Nhà dịch tễ học dự đoán coronavirus sẽ bùng phát nghiêm trọng ở các quốc gia mới

© Sputnik / Miguel Сandеla / Chuyển đến kho ảnhPhụ nữ đeo mặt nạ khẩu trang trên đường phố Hồng Kông
Phụ nữ đeo mặt nạ khẩu trang trên đường phố Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Sự bùng phát của coronavirus mới có thể xảy ra trong vài tuần tới ở một số quốc gia, Ben Cowling, người đứng đầu Khoa Dịch tễ học và Thống kê Sinh học tại Đại học Hồng Kông cho biết.

Dự báo đáng buồn

Chuyên gia chỉ ra rằng tại các quốc gia có tình hình dịch bệnh bùng phát nặng nề nhất hiện nay, các mẫu virus đầu tiên được đưa đến từ du khách Trung Quốc bị nhiễm bệnh. Nhưng họ đã đi du lịch đến những nơi khác nữa, vì vậy, "có lẽ trong vài ngày hoặc vài tuần tới, chúng ta sẽ thấy sự bùng phát tương tự của COVID-19 ở các quốc gia khác", nguồn tin cho biết. 

Nhân viên y tế với nhiệt kế tại một trạm kiểm soát ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với các nước khác

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​hàng ngàn ca lây nhiễm ở Ý, Iran và Hàn Quốc. Giả sử lây nhiễm lan với tốc độ tương tự như ở Vũ Hán, một số ca lây nhiễm thâm nhập có thể dẫn đến dịch bệnh với tổng số ca mắc khoảng 1 nghìn trong khoảng một tháng," - ông Cowling nói.

Tốc độ lan nhiễm

Chuyên gia này tin rằng "sau tháng thứ hai, nếu dịch bệnh ở nước này lan truyền với tốc độ như nhau và nếu không áp dụng các biện pháp kiểm soát hiệu quả, chúng ta có thể nói về 10 nghìn trường hợp nhiễm bệnh và trong tháng thứ hai tử vong sẽ bắt đầu xuất hiện, con số tử vong vào cuối tháng thứ hai có thể đạt 20-30". 

Những biện pháp xử lý đầu tiên của Trung Quốc

"Chính quyền Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp nghiêm túc (để ngăn chặn dịch bệnh) từ ngày 23 tháng 1, nhưng trong lúc đó, một số người nhiễm bệnh đã rời khỏi Trung Quốc và bắt đầu truyền bệnh ở các nước khác. Tôi tin rằng những người nhiễm bệnh đầu tiên có lẽ đã rời Trung Quốc vào khoảng đầu tháng 1 đến giữa tháng 1", - ông Cowling nói.

Ông nhấn mạnh rằng ở các quốc gia có phòng thí nghiệm đủ điều kiện trang thiết bị mạnh hơn và sử dụng chương trình xét nghiệm tích cực, có thể phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh ngay trong tháng đầu tiên khi xuất hiện các cá nhân được đưa vào bệnh viện vì viêm phổi do virus.

Tình hình lây lan Сoronavirus COVID-19 trên thế giới

Vào cuối tháng 12, thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) của Trung Quốc đã bắt đầu ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân. Sau đó, các chuyên gia xác định rằng đây là bệnh viêm phổi do một loại coronavirus mới 2019-nCoV gây ra, giờ đây loại virus này đã được đặt tên chính thức là COVID-19. Cũng tương tự như SARS, COVID-19 có thể lây qua đường hô hấp. Trung Quốc cảnh báo rằng virus biến đổi và có nguy cơ lây lan nhanh chóng, vì thế chính quyền nước này bắt đầu cách ly một số thành phố. 

Theo số liệu của WTO, số các ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc tính đến ngày 05.03.2020 là 12668 người, 214 người chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала