Trung Quốc nhận thức được sự cần thiết phải bảo vệ an ninh sinh học

© REUTERS / StringerKhử trùng văn phòng Thượng Hải do dịch virus Corona tại Trung Quốc
Khử trùng văn phòng Thượng Hải do dịch virus Corona tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc có thể thành lập lực lượng quốc phòng thường trực về an ninh sinh học. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh sinh học.

Các chuyên gia thừa nhận: Trung Quốc đã không chuẩn bị đầy đủ để đối phó với một thách thức nghiêm trọng như dịch bệnh virus corona, mà theo những ước tính khác nhau, dịch bệnh này có thể gây ra thiệt hại kinh tế và xã hội tương tự như một cuộc chiến tranh toàn diện. 

Người dân Iran đeo khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran: Coronavirus có thể là vũ khí của Mỹ

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn ý kiến của ông Wang Peng, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc. Ông nói rằng, các mối đe dọa về sinh học là một hình thức chiến tranh mới có thể đến từ những biến đổi trong sinh học, hoặc từ các kẻ thù bên ngoài. Đặc điểm của các mối đe dọa sinh học là, không giống như vũ khí truyền thống, chúng không hạn chế bởi khu vực chiến sự và tạo nguy cơ đe dọa cả quân đội và người dân. Trong khi đó, thiệt hại về kinh tế, chính trị và xã hội từ các mối đe dọa sinh học có thể được so sánh với hậu quả của một cuộc chiến tranh toàn diện, chuyên gia nói. Theo ông, dịch virus corona đã chỉ ra rằng, Trung Quốc cần phát triển chiến lược bảo vệ an ninh sinh học, ví dụ, cần thành lập một lực lượng quốc phòng thường trực về an ninh sinh học, đặt dưới sự dẫn dắt của Quân giải phóng nhân dân. 

Quân đội Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, đã cử hơn 10 nghìn bác sĩ tới hỗ trợ Vũ Hán. Ở đỉnh điểm của dịch bệnh, khi các bệnh viện đông đúc, quân đội đã giúp xây dựng các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân. Các máy bay vận tải quân sự đã tham gia vận chuyển bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Những nỗ lực không phải là vô ích: trong ngày qua, Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc thông báo, số trường hợp lây nhiễm mới tại Trung Quốc đã đi theo chiều hướng sụt giảm với lần lượt 125 ca hôm 02/03 và 119 ca hôm qua 03/03. Hơn nữa, hơn một nửa số bệnh nhân bị nhiễm virus corona đã khỏi bệnh. Có khả năng trong tương lai, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được kiểm soát không chỉ thông qua các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt mà còn với sự trợ giúp của một loại vắc-xin mới mà Trung Quốc đã phát triển. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhóm nghiên cứu của thiếu tướng Chen Wei đã đạt đột phá quan trọng trong phát triển vắc xin ngăn ngừa dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra. Nữ thiếu tướng Chen Wei là người từng tham gia các chiến dịch chống lại dịch bệnh SARS và Ebola

 Xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm MERS bên ngoài cơ sở y tế - Sputnik Việt Nam
7 loại virus chết người được tạo ra trong phòng thí nghiệm

Tuy nhiên, bất chấp những thành công của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại virus corona, dịch bệnh cũng cho thấy một số lỗ hổng trong hệ thống cảnh báo sớm các mối đe dọa sinh học, chuyên gia Li Junxiong, Phó Viện trưởng Viện Vi sinh học thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét.

“Chúng tôi có thể học được rất nhiều từ dịch bệnh COVID-19. Ví dụ, quyết định của chính quyền trung ương và cơ quan chính quyền tỉnh Hồ Bắc cách ly Vũ Hán đã giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nói về hệ thống cảnh báo sớm thì các chuyên gia  phải rút ra một số kết luận nhất định về điều này. Nếu có một số thay đổi nhất định trong hệ thống y tế công cộng ở cấp lập pháp, nếu hệ thống pháp lý, giám sát và phản ứng hoạt động phối hợp với nhau, thì điều này sẽ giúp ngăn ngừa những dịch bệnh tương tự trong tương lai”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian không nói trực tiếp về ý định thành lập lực lượng an ninh sinh học, tuy nhiên, ông thừa nhận tầm quan trọng của vấn đề này. Ông nói rằng, Trung Quốc đã quyết định đưa vấn đề an ninh sinh học vào hệ thống an ninh quốc gia, lên kế hoạch một cách có hệ thống để xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát rủi ro an ninh sinh học quốc gia. Chuyên gia Li Junxiong cho rằng, chỉ các biện pháp toàn diện mới có thể bảo đảm an ninh sinh học. Điều này đòi hỏi các công cụ lập pháp, chiến lược quân sự và điều quan trọng nhất là hoạt động hiệu quả của hệ thống y tế cồng cộng. 

Nhân viên y tế với nhiệt kế tại một trạm kiểm soát ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với các nước khác

“Tất nhiên, trong vấn đề an ninh sinh học cần có một lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin rằng, hoạt động hiểu quả trong lĩnh vực y tế công cộng thậm chí còn quan trọng hơn. Ví dụ, tôi đã lưu ý đến phản ứng của Nga với dịch bệnh. Ngay vào ngày 31 tháng 1, Bộ Y tế Nga đã công bố các biện pháp chống lại virus corona, các biện pháp này đã được triển khai rất nhanh, hơn nữa, đây là các biện pháp rõ ràng và dễ hiểu. Rốt cuộc, cơ quan thực hiện các biện pháp này không phải là quân đội mà là các cơ quan y tế công cộng. Đến nay, ở Nga có rất ít trường hợp nhiễm bệnh, vì vậy tôi có thể nói rằng, hệ thống này hoạt động hiệu quả”.

Ở Nga không có lực lượng quốc phòng về an ninh sinh học. Lực lượng Phòng thủ Phóng xạ, Hạt nhân, Hóa học và Sinh học thực hiện các chức năng này. Trong đợt bùng phát virus corona, quân đội Nga đã giúp sơ tán công dân Nga khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, một phần quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện bởi Rospotrebnadzor và Bộ Y tế. Ví dụ, Bộ Y tế Nga đã nhanh chóng công bố các hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Và Trung tâm khoa học của Rospotrebnadzor vào tháng 1 đã phát triển các hệ thống xét nghiệm để chẩn đoán virus corona. Những sáng kiến của các cơ quan chính quyền ​​địa phương cũng đóng một vai trò quan trọng. Theo quyết định của cơ quan quản lý an toàn vệ sinh của Matxcơva, tất cả những người đến thủ đô Nga từ bất kỳ quốc gia nào nơi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 đều phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ cách ly tại nhà trong 14 ngày. Các cơ quan thực thi pháp luật giám sát việc tuân thủ các biện pháp kiểm dịch. Vô số camera nhân diện khuôn mặt hoạt động trên toàn thành phố Matxcơva giúp họ thực hiện công việc này. Nhờ sự kết hợp của các biện pháp khác nhau, cho đến nay Nga có thể ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала