Mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVN Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp.  - Sputnik Việt Nam
Từ 6 giờ sáng 7/3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 6/3. Để thuận tiện, bên cạnh hình thức khai giấy hành khách có thể khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến đi đến Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: Việt Nam ưu tiên bảo hộ công dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các nhà mạng Viettel, VNPT và các công ty công nghệ thông tin đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện quy trình và ứng dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc rất đơn giản, thuận tiện.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo về việc huy động cơ sở vật chất của lực lượng công an, phối hợp cùng với quân đội chuẩn bị thêm các địa điểm tổ chức cách ly tập trung, trong đó có các cơ sở cách ly cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất triển khai các đội cơ động quân dân y kết hợp để kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức cách ly tại các doanh nghiệp…

Thời gian tới Bộ Y tế cũng sẽ ban hành các hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng để cách ly tập trung; cách ly tại các DN, nhà máy.

Một số địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm một tuần

Các tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS nghỉ thêm một tuần thay vì đi học trở lại vào ngày 9/3 như thông báo trước đó bao gồm: Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Long An, Quảng Nam, Ninh Thuận, Đà Nẵng và Đồng Tháp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng điều hành diễn tập. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam diễn tập quy mô: Kịch bản như thật, chỉ „thiếu” COVID-19
Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn thành phố về công tác phòng chống dịch Covid - 19, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đến sáng cùng ngày, Thành phố vẫn chưa quyết định thời điểm cho học sinh trở lại trường.

Tương tự như TP. Hồ Chí Minh, việc có để học sinh trở lại trường vào đầu tuần tới hay không sẽ được lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết đinh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 chiều nay 6/3, sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo các Sở và các Quận, huyện dựa trên nguyện vọng của người dân.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đã 4 lần hoãn thời gian đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh (từ ngày 3/2 đến nay).

© Ảnh : Phan Sáu - TTXVNGiáo viên của Trường Tiểu học Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang vệ sinh lớp học trong thời gian học sinh cấp Tiểu học tiếp tục nghỉ tạm thời để phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc - Sputnik Việt Nam
Giáo viên của Trường Tiểu học Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang vệ sinh lớp học trong thời gian học sinh cấp Tiểu học tiếp tục nghỉ tạm thời để phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Việc nghỉ học kéo dài buộc các địa phương phải có kế hoạch dạy bù. Bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chốt thời gian kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 30/6; tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước 15/8; thi THPT quốc gia từ 23 đến 26/7, chậm hơn một tháng so với mọi năm.

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cả nước đã có quyết định về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Tính đến 17h ngày 5/3, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới; hiện đang theo dõi, cách ly 68 người; tổng số người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 14.241 người, trong đó có 407 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.806 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.028 người cách ly tại nhà, nơi cư trú…

Trên thế giới đã ghi nhận 97.762 người mắc, 3.358 người tử vong tại 86 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó Trung Quốc ghi nhận 80.411 trường hợp mắc, Hàn Quốc 5.766, Italy 3.858, Iran 3.513, Pháp 423, Đức 400, Nhật 350, Tây Ban Nha 248, Hoa Kỳ 206, Anh 116 người mắc COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала