Nhà tình báo chìm Tamara Netyksa: Tôi được người ta tỏ tình khi ở nước ngoài

© Ảnh : Press Bureau of SVR RFĐại tá nghỉ hưu Tamara Ivanovna Netyksa
Đại tá nghỉ hưu Tamara Ivanovna Netyksa  - Sputnik Việt Nam
Vào tháng 1 năm 2020, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) Nga Sergei Naryshkin, lần đầu tiên công khai tên của 7 nhân viên tình báo chìm có đóng góp lớn trong việc bảo vệ lợi ích và đảm bảo an ninh của Nga.

Trong số đó có Anh hùng nước Nga, Thiếu tướng nghỉ hưu Vitaly Vyacheslavovich Netyksa (1946-2011) và đại tá nghỉ hưu Tamara Ivanovna Netyksa (sinh năm 1949).

Vợ chồng Netyksa trong khoảng thời gian 1978-1998 hoạt động ở Mỹ Latinh, tại các quốc gia có chế độ cảnh sát trị nghiêm ngặt, trong điều kiện có nguy cơ liên quan đến tính mạng. Ở nước ngoài, họ sinh hạ con trai và con gái. Theo SVR, Tamara Netyksa, "làm việc trong tình trạng căng thẳng, bà đã nhận thức và chấp nhận rủi ro khi hoạt động, hỗ trợ hiệu quả cho chồng hoàn thành các nhiệm vụ tình báo trong điều kiện đặc biệt".

Về những trợ giúp của người vợ đối với chồng trong gia đình tình báo viên hoạt động bất hợp pháp, tại sao càng nhiều người xung quanh biết về bạn ở nước ngoài thì càng tốt,  sự đặc biệt của món “borsch Nga”, bà Tamara Netyksa nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Tình báo nữ không phải là một nghề tình cờ

Các chuyên gia từ lâu đã biết một nghề tình báo đối với nữ giới không phải là sự tình cờ, và phụ nữ trong lĩnh vực này không chỉ không thua kém đàn ông, mà còn thường tạo cho họ một lợi thế đáng kể.

A man with a flag of the Union of Soviet Socialist Republics on Manezhnaya Square in Moscow. - Sputnik Việt Nam
Những anh hùng của tình báo Liên Xô

«Không có gì mà không có tầm quan trọng trong công việc của chúng tôi. Do đó người vợ phải mạnh mẽ trong mọi vấn đề khi hoạt động tình báo bất hợp pháp. Nếu không phải như vậy thì tốt nhất không nên đi, nếu không sẽ chỉ tạo ra sự bất tiện cho người bạn đời của mình.
Một cặp vợ chồng là một nhóm làm việc, nhưng người chồng luôn là người chủ chốt. Điều này là hợp lý. Chồng tôi, ví dụ như sẽ nói: "Cần phải làm như vậy". Còn tôi nói: "Em nghĩ chúng ta nên làm điều này." Và anh trả lời: "Em biết đấy, em đã nói đúng." Hoặc anh sẽ nói: "Không, chúng ta sẽ làm như thế này. Lời của anh ấy là quyết định cuối cùng", Tamara Netyksa nói.

Vai trò của phụ nữ

Người vợ hoạt động tình báo sẽ phải chịu trách nhiệm về việc sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái, điều đó có nghĩa cô ấy phải có sức khỏe tốt. Đối với công việc của những tình báo chìm, sự hiện diện của trẻ em rất tích cực, bởi vì con cái "củng cố" quan hệ vợ chồng, làm cho trở nên thực tế hơn.

«Ngoài ra, người vợ hoạt động tình báo chìm cần hiểu biết rất rõ về các phương tiện đảm bảo liên lạc với Trung tâm. Ngay cả khi người chồng đảm nhiệm công việc này, thì rồi cũng đến một lúc nào đó anh ấy có thể bận rộn và bạn không thể hoạt động mà không có sự liên lạc .
Một câu hỏi lớn khác là vấn đề bảo mật, có tác động rất lớn đến người vợ tình báo. Điều đầu tiên là an toàn ngay tại nhà mình. Một cặp vợ chồng có thể có người giúp việc nhà - ví dụ như một phụ nữ dọn dẹp, hoặc bảo mẫu. Nhưng cần phải tin tưởng vào người giúp việc của mình. Và vần đề này nằm ở người phụ nữ», Tamara Netyksa giải thích.

Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam
Làm cách nào người họa sĩ giúp cho cơ quan tình báo Nga trong thế kỷ XVIII?
Theo định kỳ, nhân viên tình báo cần tiến hành các hoạt động xác minh để chắc chắn không có sự quan tâm đến họ từ các cơ quan phản gián địa phương.

«Người chồng, thông thường rất bận rộn và anh không có thời gian để chuẩn bị một lộ trình thử nghiệm. Và do đó, phần này của công việc cũng là trách nhiệm của người phụ nữ.
Ngoài ra, người phụ nữ phải luôn luôn tỏ ra xinh đẹp, hấp dẫn. Cần phải tính đến số lượng lớn người dân địa phương xung quanh nhân viên tình báo chìm. Giả sử họ sống trong ngôi nhà với người trực cửa và hàng xóm. Trên đường phố - rất nhiều cửa hàng. Mọi người ở đó đều biết nhau, luôn chào hỏi nhau. Ai cũng biết đến bạn. Và điều cần thiết phải để mọi người biết mọi thứ về bạn. Chúng tôi là ai, sinh ra ở đâu, làm gì, con cái ra sao, ăn gì, mức thu nhập là bao nhiêu. Nếu mọi người biết về bạn, thì bạn sẽ không thu hút sự chú ý quá mức”.

Châu Mỹ Latinh -  được công nhận toàn cầu về sự nhiệt tình, đôi khi quá mức, có thể ảnh hưởng đến công việc.

«Tất nhiên, người ta chú ý đến tôi, thậm chí còn có thể tỏ tình. Nhưng liệu có ảnh hưởng đến công việc - không, chưa bao giờ. Cần phải có khả năng tự đặt mình đúng chỗ”, bà nói.

Những ngày lễ của Nga

Nhà tình báo kể về cách bà và chồng tổ chức các ngày lễ Nga ở nước ngoài mà không thu hút sự chú ý của bất kỳ ai, ngay cả với hương vị bất thường từ nhà bếp.

«Chúng tôi cũng tổ chức ngày lễ. Nếu chuẩn bị món salad, ví dụ, ôliu nhưng theo một cách khác. Ở nước ngoài tôi cũng có các gia vị, tất nhiên không có giò (kolbasa). Cũng không có vodka, chúng tôi không bao giờ uống khi ở đó. Chúng tôi có rượu sâm banh. Nhưng ở tầng dưới có một gia đình, dường như là người Nga, mặc dù họ không biết một từ nào tiếng Nga. Và người vợ trong gia đình đó nấu súp borsch. Một lần cô ấy mang cho chúng tôi món borsch này để ăn thử. Đúng là món đó hoàn toàn là xúp lạnh, nhưng chúng tôi thực sự thích. Tôi cũng đã nấu borsch, nhưng rất hiếm khi», Tamara Netyksa nói.

Đối với món ăn này, Tamara Netyksa giải thích bà có được công thức nấu ăn như vậy từ người hàng xóm.

Hoạt động ở nước ngoài, vợ chồng Netyksa không hề nói một từ tiếng Nga nào với nhau trong nhiều năm, nhưng đã có một trường hợp thú vị.

“Đó là khi mới bắt đầu công việc, tôi ở cùng một gia đình. Và lần duy nhất trong đời tôi nói trước khi đi ngủ không phải bằng tiếng Tây Ban Nha "buenos noches", mà bằng tiếng Nga - "chúc ngủ ngon". Nhưng không có gì xảy ra - không ai để ý cả. Và có lẽ cần thiết để điều này xảy ra một lần, nhưng sẽ không bao giờ lặp lại nữa”, bà nói.

Điều quan trọng nhất trong hoạt động tình báo, đó là lòng yêu nước, Tamara Netyksa tin tưởng.

“Điều đó phải ở bên trong bạn Nhưng tôi cũng khuyên các cô gái nên cố gắng hết sức để phát triển bản thân, tầm nhìn, kỹ năng của mình. Họ nên sở hữu nhiều kiến ​​thức và sở thích. Hơn nữa, một nhà tình báo chìm cần phải biết nhiều điều, nếu không sẽ không thành công. Nếu chỉ làm chủ ngôn ngữ một cách hoàn hảo  - có nghĩa là bạn đi ra nước ngoài như một khách du lịch bình thường. Cần phải làm mọi người quan tâm đến bạn, sau đó có thể thiết lập các mối liên hệ với họ. Và để ngươi chồng luôn cảm thấy thú vị khi ở bên cạnh bạn, cần phải làm cho anh ta tự hào về điều đó”, nhà tình báo kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала