Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch COVID-19

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNKĩ thuật viên chuẩn bị chụp X quang cho bệnh nhân tại khu vực cách ly đặc biệt.
Kĩ thuật viên chuẩn bị chụp X quang cho bệnh nhân tại khu vực cách ly đặc biệt. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn thánh phố trước tình trạng có 4 ca mắc và 1 ca nghi nhiễm (đã có ca lây nhiễm thứ phát)

Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19 sau khi xác định 4 ca nhiễm

Ngày 8/3, Bộ Y tế cho biết UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 779/UBND-KGVX gửi Bộ về việc công bố dịch COVID-19. Theo đó, ngay khi phát hiện ca dương tính đầu tiên với COVID-19 là nữ bệnh nhân N.H.N (26 tuổi; trú tại 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình), thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19 tại phường Trúc Bạch gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, Lãnh đạo Trung tâm Y tê quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phô Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng.

Khu vực cách ly được phân thành nhiều lớp ngăn chặn mầm bệnh lan nhiễm - Sputnik Việt Nam
Hà Nội công bố thêm 2 ca dương tính với COVID-19

Ban Chỉ đạo Thành phố đã triệu tập họp khẩn cấp ngay trong đêm (vào 21h30 ngày 6/3) để triển khai công tác phòng, chống dịch khi có ca dịch dương tính trên địa bàn; Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp khoanh vùng phòng, chống dịch bệnh; tổ chức cách ly; vệ sinh khử khuẩn; điều tra dịch tễ và đã xác định rõ các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với tiếp xúc gần, tổ chức cách ly.

Sở Y tế nhận định, hiện nay, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, thành phố đã xác định 4 ca mắc (N.H.N., 26 tuổi; D.Đ.P, 27 tuổi; L.T.H, 64 tuổi; N.Q.T, 61 tuổi), 1 ca nghi ngờ (đã có ca lây nhiễm thứ phát), trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Điều tra 217 người trên chuyến bay VN0054

Theo thống kê hiện có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân N.; 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; 6 trường hợp đang chờ kết quả.

TP Hà Nội đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người. Hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.

© Sputnik / Kristina SavitskayaWHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam
WHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã cách ly 20 người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (f1); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2), trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Cơ quan chức năng đã lấy 20 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N., 19/20 kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện, chưa cho ra viện.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc các bệnh nhân trên để cách ly; tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã tiến hành điều tra 217 người trên chuyến bay VN0054: Có 217 người trên chuyến bay này. Trong đó, hành khách khoang thương gia là 21 người, hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người. Đã xác minh được nơi đến của 155 người/ 180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội.

Cụ thể, Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác; Đống Đa có 9 người, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác; Ba Đình có 1 người; Cầu Giấy có 1 người; Hai Bà Trưng có 2 người.

Trên cơ sở đó, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. Theo khoản 1, Điều 2 Quyết định 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/1/2016 của Thủ tướng chính phủ, điều kiện công bố dịch đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A là có ít nhất một người bệnh được chẩn đoán xác định.

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A nên khi có từ 1 bệnh nhân trở lên là đủ điều kiện công bố dịch. Đầu tháng 2, Bộ Y tế cũng đã công bố dịch tại tỉnh Khánh Hòa khi mới có duy nhất 1 bệnh nhân COVID-19 theo đề nghị của tỉnh này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала