Samsung chuyển sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

© AP Photo / Lee Jin-manSamsung
Samsung - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Samsung Electronics cho biết sẽ tạm thời chuyển dây chuyền lắp ráp một số sản phẩm cao cấp tới Việt Nam sau khi phát hiện 6 công nhân dương tính với COVID-19 tại nhà máy Gumi ở Hàn Quốc.

Samsung chuyển sản xuất điện thoại cao cấp sang Việt Nam vì COVID-19

Người phát ngôn Samsung Electronics cho biết tập đoàn đã tạm dừng hoạt động tại một nhà máy ở thành phố Gumi sau khi công nhân dương tính với COVID-19. Nhà máy chuyên sản xuất điện thoại cao cấp như Galaxy S20, Z Flip đã hoạt động trở lại vào ngày 7/3.

Tính đến hiện tại, tổng cộng 6 nhân viên tại khu phức hợp nhà máy Gumi (gần “tâm dịch” Daegu) nhiễm COVID-19, dẫn tới một số nhà máy phải đóng cửa tạm thời.

Các lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng xe vận chuyển các công dân có triệu chứng ho, sốt, khó thở vào khu điều trị cách ly tại Sư đoàn 317 - Sputnik Việt Nam
Bí quyết thành công trận đầu của Việt Nam trong cuộc đấu chống coronavirus

Trong tuyên bố, Samsung khẳng định việc chuyển sản xuất một số smartphone cao cấp từ Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm cung cấp sản phẩm cho khách hàng hiệu quả, ổn định và đúng thời hạn. Một khi tình hình COVID-19 ổn định, Samsung sẽ chuyển sản xuất về Hàn Quốc.

Samsung dự định sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại cấp cao mỗi tháng tại Việt Nam và đưa số điện thoại này về lại Hàn Quốc từ cuối tháng 3.

Bộ ba giữ ngôi đầu thị trường điện thoại thế giới Samsung, Apple và Huawei đều đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh. Riêng Samsung vẫn đang sản xuất chủ yếu tại Việt Nam, nhờ vậy thương hiệu này ít chịu rủi ro thiếu nhân lực người Trung Quốc.

Hãng điện thoại này cũng chỉ chiếm 2% thị phần nội địa tại quốc gia tỉ dân, nên được cho là hãng ít chịu tác động tiêu cực nhất của đợt dịch bệnh tại Trung Quốc. Tuy vậy, Samsung vẫn phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc nên sản lượng điện thoại thông minh của hãng trong quý 1 năm 2020 dự kiến giảm 3%.

Google Pixel 4 - Sputnik Việt Nam
Google, Microsoft sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vì coronavirus

Năm 2019, Samsung công bố đạt 194,67 tỷ USD doanh thu và 23,46 tỷ USD lợi nhuận, thấp hơn con số của năm 2018 trước đó với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 216,17 tỷ USD và 52,44 tỉ USD.

Samsung bắt đầu xây dựng Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội

Mới đây, Samsung Việt Nam đã công bố việc bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Trung tâm R&D mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022. Dự kiến khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Được biết, trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn. Ngoài ra, đây cũng là trung tâm nghiên cứu và phát triển được xây dựng với quy mô lớn nhất trong số các trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Công ty Samsung ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Samsung nối lại hoạt động của nhà máy, nơi phát hiện ca nhiễm coronavirus

Theo tạp chí Reuters, 10 năm qua, Samsung chuyển phần lớn hoạt động sản xuất smartphone sang Việt Nam. Việt Nam đang sản xuất hơn 50% điện thoại Samsung và cho đến nay cũng trải qua ít gián đoạn. Nhà máy Gumi tại Hàn Quốc chiếm tỷ trọng nhỏ trong sản lượng điện thoại của hãng.

Hiện tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỷ USD với các nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh và Thái Nguyên cùng khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và ti-vi tại khu công nghệ cao TP.HCM.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала