Việt Nam ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 21

© Ảnh : An Đăng - TTXVNCác y bác sĩ luôn tận tình hỏi thăm, động viên và chăm sóc những công dân của Trung Quốc tại khu cách ly của bệnh viện Việt Tiệp.
Các y bác sĩ luôn tận tình hỏi thăm, động viên và chăm sóc những công dân của Trung Quốc tại khu cách ly của bệnh viện Việt Tiệp.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 8/3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân thứ 21 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam là ông N.Q.T. (61 tuổi), người đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17.

Ca nhiễm COVID-19 thứ 21 ngồi cùng máy bay với bệnh nhân thứ 17

Sáng 8/3, Bộ Y tế thông tin về ca nhiễm COVID-19 (SARS-CoV-2) thứ 21 tại Việt Nam. Trước đó, ngày 6/3, qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N - ca bệnh thứ 17, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19.

Khu vực cách ly được phân thành nhiều lớp ngăn chặn mầm bệnh lan nhiễm - Sputnik Việt Nam
Hà Nội công bố thêm 2 ca dương tính với COVID-19

Cụ thể, bệnh nhân là ông N.Q.T. (61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N. đã có kết quả nghiệm dương tính với COVID-19. Bộ Y tế cho biết bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N), về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về nhà.

Ngày 6/3, ông T. có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10h sáng 7/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.

Trước đó, nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch), du lịch châu Âu về nước, xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tối 6/3. Nữ bệnh nhân này hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây cũng là ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam và là ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội.

Ca thứ 18 là bệnh nhân N.V.T., 27 tuổi, quê Thái Bình, đến Daegu ngày 17/2/2020, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan (Hàn Quốc) đến Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 4/3. Sau khi nhập cảnh Việt Nam, bệnh nhân đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Trưa 7/3, bệnh nhân N.V.T. được chuyển đến khu cách ly khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị. 

Liên quan đến nữ bệnh nhân N.H.N., 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác gái ruột và lái xe riêng của gia đình cũng vừa có kết quả dương tính với COVID-19 trong chiều 7/3. Đó là bà L.T.H. (64 tuổi), là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P. (27 tuổi), là lái xe riêng của gia đình. Được biết, 2 bệnh nhân này đã được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ như sau: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người. Cơ quan y tế đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

© Ảnh : CC-BY-NC-ND 4.0 / Terceiro Hospital de Shenzhen (cropped image)So sánh huyết tương của người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và người khỏe mạnh
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 21 - Sputnik Việt Nam
So sánh huyết tương của người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và người khỏe mạnh

Các biện pháp tiếp theo gồm: Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định. Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Các địa phương khẩn trương khoanh vùng, cách ly những người liên quan ca nhiễm COVID-19 thứ 17

Chiều 7/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã thông báo kết quả xác minh bước đầu các trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054. Theo đó, 11 người di chuyển vào TP.HCM gồm 2 người có hộ khẩu TP.HCM và 9 người nước ngoài, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế tập trung.

Quang cảnh cuộc họp sáng nay - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: 25 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 đã có kết quả âm tính

Tỉnh Quảng Nam thông báo có 33 du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 có đến tham quan và lưu trú tại địa phương, gặp và đi cùng 7 người nước ngoài không cùng chuyến bay. 40 người đang được cách ly y tế tại chỗ, hiện sức khỏe bình thường.

Quảng Ninh trước đó cũng đã đón 14 người, trong đó có 4 người châu Âu, từ trên tàu nghỉ đêm ở vịnh Hạ Long về nơi cách ly cùng với tài xế. Hải Phòng đã cách ly y tế 8 khách từ châu Âu trên cùng chuyến bay và những người có tiếp xúc với nhóm du khách này.

Thừa Thiên – Huế có 12 du khách; Khánh Hòa có nhóm 4 khách đến từ Anh, đều là các nhóm khách cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17, sau đó chuyển sang chuyến bay khác đến tham quan các địa phương này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала