Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 9/3, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, chủ động, kịp thời trong việc kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu “chống dịch như chống giặc”

Ngày 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 (SAR-CoV-2).

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng, do đó cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus nCoV - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố thêm 8 ca dương tính với COVID-19

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19 thành công.

Đại diện Ban chỉ đạo cho biết, trên thế giới ghi nhận 106.355 trường hợp mắc, 3.600 tử vong tại 102 quốc gia, vùng lãnh thổ. Xu hướng hiện nay cho thấy số mắc mỗi ngày không có tình trạng tăng vọt, duy trì ở mức khoảng trên 1.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày và có thể tăng nhẹ trong một vài ngày tới.

Theo Thủ tướng, dù đã có 30 ca nhiễm COVID-19 nhưng Việt Nam đã chữa khỏi cho 16 người, kể cả bệnh nhân từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến/trở về nước ta.

Chính phủ đã đưa ra thông điệp quan trọng về chính trị, về tinh thần kiên cường đoàn kết của dân tộc Việt Nam để vượt khó, chiến thắng bệnh tật. Với tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh lại tinh thần chống dịch như chống giặc, ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây nhiễm trực tiếp đến nhiều nơi của nước ta. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia đưa ra những phương án cụ thể để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây nhiễm đã vào nước ta hoặc có nguy cơ vào nước ta, giảm tối thiểu những thiệt hại do COVID-19 lan rộng.

Còn 27 trường hợp trên chuyến bay VN0054 đang cập nhật

Kĩ thuật viên chuẩn bị chụp X quang cho bệnh nhân tại khu vực cách ly đặc biệt. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội đề nghị Bộ Y tế công bố dịch COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cho biết, đến 20h ngày 8/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế; trong 5 ca người Việt có 2 ca trên chuyến bay VN0054, 2 ca lây từ bệnh nhân người Việt thứ 17, 1 ca người Việt đi về từ Hàn Quốc.

Đối với chuyến bay VN0054, có 201 hành khách, đến 20h tối qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm 13 ca dương tính trên cùng chuyến bay. Trong 201 hành khách, hiện đã có thông tin nơi ở/nơi lưu trú của 156 hành khách và lộ trình di chuyển của những người này (cư trú tại 15 tỉnh, thành phố), còn 27 trường hợp đang cập nhật được thông tin về nơi lưu trú, cư trú.

Ban chỉ đạo cho biết, trong thời gian tới, số mắc COVID-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN00054 chưa được kiểm soát triệt để. Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo vệ tính mạng người dân Việt Nam trước dịch corona virus

Hiện nay, thế giới đã ghi nhận 106.355 trường hợp mắc, 3.600 tử vong tại 102 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó phần lớn các trường hợp mắc và tử vong ở Trung Quốc đại lục (80.695 trường hợp mắc, 3.097 tử vong). Từ ngày 27/ 2 đến nay, qua phân tích số liệu cho thấy các trường hợp mới mắc ở các quốc gia khác đã lớn hơn những trường hợp ở Trung Quốc. Tại 101 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận 25.660 trường hợp nhiễm COVID-19 và 503 trường hợp tử vong.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia, xu hướng hiện nay cho thấy số mắc mỗi ngày không có tình trạng tăng vọt, duy trì ở mức khoảng trên 1000 trường hợp mắc mới mỗi ngày và có thể tăng nhẹ trong một vài ngày tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала