5 cựu cán bộ thanh tra Thanh Hóa nhận hối lộ: Có tiền mới bớt tội

© Ảnh : Như Thanh/Zing5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tại phiên tòa.
5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
5 cựu cán bộ Thanh tra ở Thanh Hóa nhận gần 600 triệu đồng để bỏ qua sai phạm và giúp doanh nghiệp giảm hay thoát tội. Và chắc chắn, đây không phải là trường hợp duy nhất ở Việt Nam khi cán bộ thanh tra nhà nước vòi tiền doanh nghiệp.

Xét xử 5 cựu cán bộ thanh tra ở Thanh Hóa nhận hối lộ từ doanh nghiệp

Ngày 10.3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Nhận hối lộ” đối với 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này là Lê Mạnh Hà (sinh năm 1962), Nguyễn Thị Cúc (sinh năm 1964), Dương Văn Bằng (sinh năm 1962), Nguyễn Quý Diễn (sinh năm 1969), Nguyễn Hưng (sinh năm 1976) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Các bị can nguyên là giám đốc các doanh nghiệp gồm Trần Ngọc Tài (sinh năm 1967), Nguyễn Cao Châu (sinh năm 1985) bị Viện Kiểm sát truy tố tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị can Nguyễn Gia Hải (sinh năm 1973) bị truy tố hai tội danh “Đưa hối lộ” và “Trốn thuế”.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Sputnik Việt Nam
Cán bộ về hưu sai phạm vẫn bị xử lý, không cho 'hạ cánh an toàn'

Vì diễn ra trong thời điểm dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) diễn biến phức tạp nên các bị cáo được đeo khẩu trang trong quá trình xét xử, đảm bảo công tác phòng tránh dịch theo quy định.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài trong hai ngày 10.3 và 11.3. 5 cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận tổng sống tiền lên đến 594 triệu đồng do doanh nghiệp “bôi trơn”, mong được bỏ qua sai phạm và trốn tội cũng như giảm nhẹ bớt một phần số tiền phải nộp cho ngân quỹ nhà nước.

Trước đó, phiên tòa xét xử 5 cựu cán bộ Thanh tra Thanh Hóa nhận hối lộ dự kiến diễn ra vào ngày 12.2 và kéo dài đến hết ngày 13.2 nhưng phải hoãn vì một giám đốc doanh nghiệp, đồng thời là cáo đưa hối lộ, bị tai biến và phải nằm viện điều trị.

5 cựu cán bộ Thanh tra nhận hối lộ ở Thanh Hóa như thế nào?

Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, từ ngày 13.3.2019 đoàn cán bộ Thanh tra của Tỉnh Thanh Hóa thực hiện khảo sát, thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Ông Lê Mạnh Hà, trưởng đoàn, phụ trách chung, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong hai tổ thanh tra.

Nguyễn Thiện Nhân - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tháng 11 sẽ xử lý các cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm'

Phó Trưởng đoàn Thanh tra Nguyễn Thị Cục phụ trách tổ thanh tra hoạt động thu chi ngân sách và kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước cùng với ông Nguyễn Quý Diễn và Dương Văn Bằng.

Ông Lê Mạnh Hà trong khi đó phụ trách tổ thanh tra lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với những đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cùng với ông Nguyễn Hưng. Theo cáo trạng, quá trình thanh tra mặc dù không có quán triệt từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra.

Khi có doanh nghiệp chi tiền, ông Hà thống nhất với đoàn giao cho Cúc nhận để tổng hợp và chia nhau. Theo đó, tại huyện Thiệu Hóa, đoàn đã nhận hối lộ của 5 doanh nghiệp và 1 đơn vị trường học với tổng số tiền hơn 594 triệu đồng để bỏ qua sai phạm.

Cụ thể, cáo trạng truy tố 5 cựu cán bộ Thanh tra nhận tiền bôi trơn của doanh nghiệp ở Thanh Hóa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, 15h ngày 18.4.2019, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang Nguyễn Thị Cúc, Phó Trưởng đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa có hành vi nhận số tiền 20 triệu đồng của Công ty TNHH Xây dựng Vận tải Tùng Sâm (có trụ sở tại huyện Thiệu Hóa) do chị Ngô Thị Quyền là kế toán của công ty đưa tại hội trường tầng 2, Ủy ban nhân dân huyện Thiệu Hóa.

Theo Viện Kiểm sát, Công ty Tùng Sâm tiến hành “bôi trơn” Phó Trưởng đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Cúc là để đoàn thanh tra Tỉnh bỏ qua một số sai phạm mà doanh nghiệp này có, đồng thời giúp công ty giảm bớt số tiền truy thu thuế nộp ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm'
Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của bị can Nguyễn Thị Cúc và thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan đến tội danh “nhận hối lộ”.

Theo đó, tại tủ gỗ quần áo bên trong có 20 triệu có kẹp mảnh giấy có nội dung “Nộp hộ công ty An Khánh 10 T”,  20 triệu đồng và 99 triệu đồng kèm tờ giấy có ghi nội dung “1. Công ty Hải Lam 100, 2. Công ty Vương Bảo 20”, một chiếc túi xách màu xám trong tủ quần áo bên trong có số tiền gần 250 triệu đồng, 7 sổ tiết kiệm đứng tên Nguyễn Thị Cúc trị giá 1,3 tỷ đồng, 1 tờ giấy có ghi nội dung “17.4 doanh nghiệp Hải Lam 100, công ty Vương Bảo 20, An Khánh 10+ nộp hộ 10 T” và một số giấy tờ, tài liệu liên quan khác.

Tại cơ quan công an, bị cáo Nguyễn Thị Cúc khai nhận toàn bộ số tiền đang đựng trong chiếc túi xách màu xanh nâu là tiền các doanh nghiệp bồi dưỡng cho đoàn thanh tra, chưa kịp chia cho nhau thì bị khám xét, thu giữ.

Bà Cúc khẳng định, số tiền gần 250 triệu đồng để trong túi xách xám và 7 sổ tiết kiện trị giá 1,3 tỷ đồng là tiền riêng của bản thân và gia đình, không liên quan đến vụ án.

Sau khi bà Nguyễn Thị Cúc bị bắt, ngày 9.4.2019 và ngày 21.4.2019 các ông Lê Mạnh Hà, Dương Văn Bằng, Nguyễn Hưng, Nguyễn Quý Diễn đều đến cơ quan công an trình diện, xin đầu thú, khai nhận về toàn bộ tội danh.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám xét nơi ở, phòng làm việc của ông Lê Mạnh Hà và thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan gồm 9 triệu đồng được kẹp với nội dung “2LĐ 19” và hơn 51 triệu đồng. Bị cáo Lê Mạnh Hà khai toàn bộ số tiền trên là do ông Nguyễn Hưng, thành viên đoàn thanh tra nhận từ công ty Cường Quý và chia cho ông Hà.

Trong quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương Văn Bằng, Nguyễn Hưng, Nguyễn Quý Diễn nhưng không phát hiện được gì.

Sau quá trình điều tra, cơ quan an ninh đã làm rõ, ông Nguyễn Hưng thỏa thuận nhận của Công ty Thanh Thảo 150 triệu đồng để bỏ qua sai phạm. Với số tiền này, ông Hà chỉ đạo ông Hưng chuyển cho bà Cúc 70 triệu để tổng hợp vào số tiền chung của đoàn, còn lại hai người chia nhau mỗi bên 40 triệu.

Công ty Thanh Thảo chủ động viết đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 14.4.2019.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Quảng Bình: “Cán bộ mắc sai phạm phải bị giáng chức“

Được biết, tại công ty Tùng Sâm, Dương Văn Bằng và Nguyễn Thị Cúc thỏa thuận với Tổng Giám đốc công ty về việc chi cho đoàn 30 triệu để thanh tra “tạo điều kiện”. Tuy nhiên, ông Tùng chỉ đồng ý chi 20 triệu “bôi trơn”.

Sáng ngày 18.4.2019, ông Trịnh Văn Tùng đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa về hành vi “nhận hối lộ”, vòi tiền doanh nghiệp của thành viên đoàn thanh tra.

Tương tự, tại Trường THCS xã Thiệu Nguyên, sau khi thanh tra phát hiện sai phạm, ông Nguyễn Quý Diễn đã nhận 5 triệu đồng của trường để bỏ qua sai phạm. Số tiền này, ông Lê Mạnh Hà chỉ đạo đưa cho bà Cúc để tổng hợp.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh cũng làm rõ Công ty Cường Quý chi cho đoàn thanh tra 100 triệu đồng, doanh nghiệp tư nhân Hải Lam: 99 triệu đồng, Công ty Châu Tú Tài: 20 triệu đồng. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này không có đơn tố cáo đoàn thanh tra lên Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала