Nhà kinh tế Mỹ dự đoán Nga sẽ thắng trong chiến tranh dầu mỏ

© Sputnik / Evgeny BiyatovKhai thác dầu mỏ tại Nga
Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Ông Nicholas Gvozdev, giáo sư trường Cao đẳng Hải quân Hoa Kỳ và là chuyên viên Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Philadelphia, đã gọi sự sụp đổ của giá dầu trên thị trường là cuộc chiến kinh tế và đánh giá cao cơ may chiến thắng của Nga.

Thắng lợi trong cuộc chiến dầu mỏ

«Điện Kremlin đã bước vào cuộc chơi mạo hiểm, đặt cược là vào cuối năm nay Matxcơva không chỉ có thể trả thù Hoa Kỳ, mà còn khôi phục được cả quan hệ đối tác của mình với Saudi Arabia», - chuyên gia kinh tế Mỹ nhận xét trong bài viết dành cho National Interest.

Tác giả nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng chấp nhận rủi ro từ sự leo thang có thể trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ để giành lợi thế trước Washington và như ví dụ sẽ dẫn ra việc làm trầm trọng thêm tình hình ở Syria.

Nhân viên của LLC RN-Purneftegaz tại cánh đồng Barsukovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets - Sputnik Việt Nam
Khủng hoảng giá dầu và hành động của Nga

«Người Nga đã dịch chuyển một số tuyến đường đỏ do Ankara vẽ ra, rồi sau đó chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ thấy Ankara có thể trông cậy bao nhiêu vào Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu (hoặc là không thể trông cậy). Sau đó, Erdogan đã phải tới Matxcơva để khôi phục cuộc đàm phán với Vladimir Putin», - tác giả bài báo nhận xét.

«Nhưng người Nga đang sở hữu hàng loạt ưu thế. So với Saudi Arabia, ngân sách Nga có thể được thực hiện cả với giá dầu thấp hơn nhiều. Nga đủ sức tăng lượng xuất khẩu nhờ đường ống, còn dầu Saudi Arabia sẽ mất thời gian lâu hơn mới đến tay người tiêu dùng vì cung cấp bằng tàu chở dầu. Điều quan trọng nhất là người Saudi Arabia muốn cạnh tranh với Nga để giành thị phần ở châu Âu và ở đó hàng xuất khẩu đắt giá hơn của Mỹ sẽ bị đánh bật», -  Giáo sư  Gvozdev lưu ý.

Hơn nữa, tác giả cho rằng trong cuộc đối đầu tay ba như vậy, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Hoa Kỳ có nguy cơ xấu đi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала