Ông Erdogan nêu điều kiện đóng cửa biên giới với EU đối với người tị nạn

© Sputnik / Burcu Okutan / Chuyển đến kho ảnhNgười tị nạn ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
Người tị nạn ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đóng cửa biên giới với EU cho người tị nạn cho đến khi EU thực hiện lời hứa với Ankara, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

Mở cửa biên giới với EU

Sau khi tình hình ở vùng Idlib cùa Syria trở nên trầm trọng hơn, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ không còn có thể kiềm chế dòng người di cư và người tị nạn và mở cửa biên giới với EU. Cuộc khủng hoảng di cư đe dọa chủ yếu đối với hai nước hàng xóm của Thổ Nhĩ Kỳ là Hy Lạp và Bulgaria. 

"Tại hội nghị các nhà lãnh đạo EU vào ngày 26 tháng 3, chúng tôi sẽ một lần nữa truyền đạt cho họ về những kỳ vọng của mình. Cho đến khi chúng tôi nhận được những gì họ đã hứa, tình hình hiện tại với việc mở cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp cho người tị nạn sẽ tiếp tục như vậy," - ông Erdogan nói với phe nghị viện của Đảng Công lý và Phát triển.

Những lời hứa bỏ đấy

Theo ông, EU đã không hoàn thành các nghĩa vụ với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận di cư được ký kết vào tháng 3/2016. 

Biên giới Thổ-Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ điều lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn trục xuất người tị nạn ra khỏi Hy Lạp

"Chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ của mình, ngăn chặn dòng người tị nạn đến châu Âu. Hàng triệu người tị nạn đã tìm được nơi ẩn náu ở chỗ chúng tôi. Nhưng châu Âu đã không giữ lời, họ không hỗ trợ tài chính cho người tị nạn, cũng không thực hiện lời hứa hủy thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ",-  nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Vào giữa tháng 3 năm 2016, EU đã thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ một kế hoạch chung để chống lại cuộc khủng hoảng di cư, trong đó có quy định về việc hỗ trợ tài chính cho Ankara để tiếp nhận người tị nạn, đưa tất cả những người nhập cư hợp pháp tới Hy Lạp từ phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước, và EU sẽ phải tiếp nhận những người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ theo nguyên tắc “một đổi một”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала