Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban

© Sputnik / Sergey GuneevLiên Hiệp Quốc
Liên Hiệp Quốc - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết do Hoa Kỳ đề xuất, ủng hộ thỏa thuận giữa Mỹ và phong trào cực đoan Taliban, phóng viên Sputnik đưa tin.

Trước đó tại một buổi lễ ở Qatar, Hoa Kỳ và Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, quy định rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan sau 14 tháng và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan vào tháng 3 sau thỏa thuận về trao đổi tù nhân. Hoa Kỳ cam kết giảm số lượng binh sĩ tại nước này xuống còn 8,6 nghìn người. Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ tin tưởng lãnh đạo Taliban đang làm tất cả những gì có thể để thực hiện thỏa thuận.

Theo dự thảo nghị quyết, Hội đồng Bảo an hoan nghênh các bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt chiến tranh, bắt đầu tiến trình đàm phán giữa các bên Afghanistan, được thực hiện nhờ Tuyên bố chung của Hoa Kỳ và nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, cũng như thỏa thuận đã ký kết giữa Hoa Kỳ và phong trào Taliban.

 Trung tâm trung chuyển vận tải của Mỹ tại Manas - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố không kích Taliban để phòng thủ

Như văn bản nghị quyết đã nêu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ Afghanistan và Taliban thực hiện thêm các biện pháp xây dựng lòng tin như một dấu hiệu thiện chí, để tạo điều kiện thuận lợi giúp tiến trình đàm phán nội bộ Afghanistan nhanh chóng bắt đầu và đạt được kết quả, tiến tới thiết lập nền hòa bình vững chắc. Trong đó bao gồm cả việc giảm bạo lực, cũng như thả tù nhân.

Hội đồng Bảo an kêu gọi tất cả các quốc gia dành sự hỗ trợ mọi mặt giúp tiến trình đàm phán thành công, nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện và bền vững, đi tới chấm dứt chiến tranh, văn bản viết.

Hội đồng Bảo an bày tỏ sẵn sàng cùng với việc bắt đầu tiến trình đàm phán liên Afghanistan xem xét khả năng xét lại tình trạng của các cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp, pháp nhân có trong danh sách được lập ra theo nghị quyết 1988 của Hội đồng Bảo an LHQ. Danh sách trừng phạt này bao gồm các cá nhân, pháp nhân, cũng như các doanh nghiệp và các tập đoàn liên quan đến phong trào Taliban.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала