Đại diện thường trực của Nga tại OPCW kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ vũ khí hóa học

MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ là quốc gia cuối cùng trên thế giới có vũ khí hóa học, Moskva kêu gọi Washington thanh lý kho vũ khí hóa học trước thời hạn, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học Alexander Shulgin cho biết.

Nhiệm vụ chính của OPCW

"Chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc giải quyết nhiệm vụ chính mà OPCW phải đối mặt - tiêu hủy hoàn toàn tất cả các kho dự trữ vũ khí hóa học đã được tuyên bố. Cho đến nay, chỉ còn một quốc gia thành viên là Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn thúc giục đối tác Mỹ cân nhắc khả năng của họ để thanh lý sớm kho vũ khí hóa học của mình, và thực hiện việc này trước thời hạn theo đúng quy định", ông Shulgin phát biểu tại phiên họp thứ 93 của Hội đồng điều hành tổ chức ở The Hague.

Thay đổi thời hạn

Khói sau khi pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh thổ giữa Idlib và Kminas - Sputnik Việt Nam
Phiến binh âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib
Hoa Kỳ trước đó đã nhiều lần trì hoãn loại bỏ vũ khí hóa học, mà ban đầu họ cam kết sẽ thực hiện trước năm 2007. Lần cuối cùng chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất vào năm 2023.

"Chúng tôi tin có thể thực hiện nhiệm vụ này, vì Hoa Kỳ có tất cả các nguồn lực về tài chính, vật chất, con người và công nghệ cần thiết", ông Shulgin nói.

Đến tháng 9 năm 2017, Nga đã phá hủy hoàn toàn tất cả vũ khí hóa học của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала