Phát hiện khiếm khuyết trong tên lửa Proton-M

© AP Photo / RoscosmosProton-M
Proton-M - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong hai tên lửa Proton-M được lắp ráp vào năm 2015-2016 đã phát hiện thấy có khiếm khuyết. Báo Vedomosti đăng tin dẫn nguồn thân cận với Trung tâm sản xuất và nghiên cứu vũ trụ nhà nước mang tên M.V. Khrunichev.

Trong đó một tên lửa theo kế hoạch dùng để phóng các vệ tinh Express, tên lửa thứ hai chuẩn bị cho vụ phóng tháng 7 lên Sao Hỏa theo chương trình nghiên cứu khoa học liên kết giữa Nga và Châu Âu ExoMars-2020.

Trong cả hai tên lửa Proton đã phát hiện thấy các vấn đề với bu lông được sử dụng để cố định bên trong các cấu kiện. Các chi tiết bị nung nóng quá độ khi sản xuất, khiến độ bền của chúng bị ảnh hưởng.

Roscosmos - Sputnik Việt Nam
Roscosmos công bố đấu thầu cung cấp tên lửa đẩy Proton-M

Theo một nguồn tin khác thân cận với Roscosmos, những tên lửa này sẽ được hoàn thiện tại sân bay vũ trụ Baikonur. Sẽ mất khoảng 45 ngày để khắc phục khiếm khuyết, và như vậy, theo nguồn tin nói trên, việc phóng tên lửa lên Sao Hỏa sẽ diễn ra theo đúng lịch trình.

Trước đó, vào tháng 1 vụ phóng tên lửa đẩy đầu tiên năm 2020 lên vũ trụ, dự kiến diễn ra ngày 24 tháng 1, đã bị hoãn lại. Tên lửa Soyuz-2.1a với tầng đẩy Fregat lẽ ra đã phóng vệ tinh thông tin quân sự vùng Bắc Cực Meridian-M lên quỹ đạo gần Trái đất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала