Việt Nam: Thế lực phản động lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá Đảng, Nhà nước

© Ảnh : VOVThượng tá Nguyễn Thành Lợi, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
Thượng tá Nguyễn Thành Lợi, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục A05) sẽ xử lý triệt để và nghiêm khắc hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin phản động chống phá Nhà nước, chính quyền Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, Youtube.

Lợi dụng dịch Covid-19 để xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam

Đây là thông tin từ Thượng tá Nguyễn Thành Lợi, hiện đang công tác tại Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục A05) - Bộ Công an. Thượng tá Lợi cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã liên tục phát tán những thông tin xấu độc với mục đích gây hoang mang dư luận, phá hoại nền sản xuất trong nước và nghiêm trọng hơn là chống phá Nhà nước, chính quyền.

Khu vực cách ly được bố trí biệt lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có ca mắc Covid-19 thứ 35 là nhân viên Điện Máy Xanh Đà Nẵng

Theo đó, thời gian vừa qua, trên không gian mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh. Ngoài những thông tin tích cực, còn có cả những thông tin xuyên tạc sai sự thật về tình hình dịch bệnh, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành khác, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Lấy ví dụ gần đây nhất, liên quan đến bệnh nhân số 17, trên mạng đã lan truyền nhiều thông tin thất thiệt như bệnh nhân này từng tiếp xúc với rất nhiều người, tham dự sự kiện khai trương Uniqlo hay có mặt ở nhiều quán bar trên phố Tạ Hiện. Đây là những thông tin sai lệch nhưng lại có ảnh hưởng đến nhiều người. Có thể nhận thấy rõ điều này qua việc, ngay sáng hôm sau khi có tin về ca bệnh thứ 17, rất nhiều người đã đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm gây rối loạn xã hội, hoang mang dư luận.

“Theo con số mà chúng tôi thống kê được, chỉ trong vòng 2 ngày, trên không gian mạng đã xuất hiện hơn 80.000 tin liên quan đến dịch Covid-19 và bệnh nhân số 17. Trong số này có không ít thông tin thất thiệt, trái chiều, sai sự thật khiến người dân rất khó phân biệt đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả, đâu là thông tin chính xác để có thể chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành, địa phương trong thời gian qua nhằm kiểm soát dịch bệnh”, Thượng tá Lợi cho VOV biết.

Thủ đoạn của các đối tượng phản động liên quan Covid-19

Theo Thượng tá Lợi, đa phần các đối tượng đều sử dụng Facebook làm công cụ để lan truyền, đưa thông tin sai lạc để phục vụ mục đích của mình.

Những đối tượng này khai thác triệt để tính năng của mạng xã hội như bình luận, chia sẻ hay livestream trên các tài khoản cá nhân hoặc trên các hội nhóm. Họ cho ra những bài viết, video clip với tiêu đề giật gân, gây sốc, liên quan đến những người hay số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương. Các đối tượng này thậm chí còn phát tán những thông tin “hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh tại nhà”, tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại cầu Thê Húc. - Sputnik Việt Nam
LHQ khen Việt Nam chống dịch Covid-19 tốt, Hà Nội sẽ xây bệnh viện dã chiến trong 10 ngày

Bằng cách lập ra các cuộc thăm dò ý kiến trên mạng (poll), các đối tượng tạo ra những luồng thông tin nhằm gây áp lực với chính quyền trong nhiều khía cạnh khác nhau như “đóng cửa biên giới với Trung Quốc”, yêu cầu những doanh nghiệp, các công ty, khu công nghiệp có yếu tố người nước ngoài thuộc các quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc phải đóng cửa. Chính những điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất, hoạt động kinh doanh.

“Một thủ đoạn khác cũng rất đáng chú ý là các đối tượng lợi dụng khoảng trống thông tin khi các báo đài chính thống chưa kịp đăng tải những thông tin mang tính chất công bố chính thức thì chúng đã lồng ghép những thông tin sai sự thật để đăng tải trước gây hoang mang trong dư luận”, Thượng tá Lợi thông tin.
CC0 / Pixabay / Facebook logo
Việt Nam: Thế lực phản động lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá Đảng, Nhà nước - Sputnik Việt Nam
Facebook logo

Cùng với đó, nhiều số tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân, Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, VOICE… và các đối tượng chống đối trong và ngoài nước cũng rất tích cực phát tán thông tin mang nội dung chống phá. Các đối tượng và tổ chức này thậm chí sẵn sàng chi hàng nghìn USD để thực hiện các quảng cáo chính trị trên Facebook, nhằm tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, với nội dung xuyên tạc, công kích “Chính phủ bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh”.

Youtube, Google, Facebook vẫn chưa hợp tác chặt chẽ với Việt Nam?

Nắm bắt tình hình thông tin trên mạng có nhiều phức tạp, lãnh đạo Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như các ban ngành liên quan để điều tra, xác minh, làm rõ các trường hợp đăng tải thông tin sai lệch trên mạng, đấu tranh xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng cũng đồng thời yêu cầu gỡ bỏ hoặc đính chính những thông tin sai trái nói trên. Bên cạnh đó, lực lượng cũng phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ để gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

“Đến nay, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã phối hợp với công an các địa phương tổ chức xác minh và đấu tranh với hơn 600 trường hợp các thông tin sai sự thật trên không gian mạng và đã xử phạt hành chính trên 130 đối tượng, trong đó có một số nghệ sĩ và những người có ảnh hướng lớn đối với xã hội”, Thượng tá Lợi thông tin.

Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Ca mắc Covid-19 thứ 34 tại Việt Nam quá cảnh tại Hàn Quốc
Đồng chí Nguyễn Thành Lợi cũng cho biết, công tác xử lý các đối tượng phát tán thông tin giả, thông tin sai sự thật cũng gặp không ít khó khăn. Hầu hết những thông tin này chủ yếu được đăng tải trên không gian mạng, mạng xã hội. Các đối tượng chỉ cần có thiết bị kết nối mạng và vài cú click chuột là đã có thể đăng tải bất kỳ thông tin gì mà không phải trải qua kiểm duyệt.

Với những tính năng sẵn có của mạng xã hội, đặc biệt là tính năng chia sẻ, các đối tượng có thể phát tán thông tin tức thời tới rất nhiều hội nhóm, trong đó có các hội nhóm rất lớn, có hàng chục nghìn thành viên. Do vậy, việc kiểm soát, ngăn chặn tin giả là hết sức khó khăn đối với các cơ quan quản lý và các nhà cung cấp dịch vụ.

“Hơn thế nữa, một số nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Youtube, Google, Facebook trong thời gian qua vẫn chưa phối hợp và tuân thủ triệt để các quy định pháp luật của Việt Nam cũng như hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc ngăn chặn, xử lý những tin giả tán phán trên những nền tảng mà họ cung cấp”, Thượng tá Nguyễn Thành Lợi chia sẻ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала