Quốc dân đảng Đài Loan thay đổi nhà lãnh đạo: điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bắc Kinh?

Trong cuộc bầu cử được tổ chức vào thứ Bảy, Quốc dân đảng (KMT) của Đài Loan đã chọn ra được người đứng đầu mới là Giang Khải Thần (Johnny Chiang). Theo truyền thông Đài Loan, Giang Khải Thần sẽ sửa đổi chính sách của đảng KMT đối với Trung Quốc đại lục.

Báo chí rút ra kết luận như vậy dựa theo lời tuyên bố của tân chủ tịch KMT về sự đồng thuận năm 1992 là "hơi lỗi thời".

Bà Thái Anh Văn - Sputnik Việt Nam
Sau cuộc bầu cử Đài Loan sẽ có gì thay đổi?
Trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 11 tháng 1, ứng cử viên của đảng KMT Hàn Quốc Du, cựu thị trưởng thành phố Cao Hùng, đã thua bà Thái Anh Văn - đương kim Tổng thống Đài Loan và Chủ tịch của Đảng Dân Tiến (DPP). Ngoài ra, đảng DPP vẫn chiếm đa số ghế trong Lập pháp viện. Theo truyền thống, các cuộc bầu cử ở Đài Loan chủ yếu xoay quanh vấn đề ứng cử viên từ bên nào giành chiến thắng. Lần này thắng lợi thuộc về đảng DPP, vì thế KMT đã quyết định cập nhật chính sách của đảng.

Trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng mới, ông Giang Khải Thần chỉ có một đối thủ duy nhất - cựu thị trưởng Đài Bắc, Chu Lập Luân (Eric Chu). Ông đã vượt qua đối thủ của mình với 84.860 phiếu so với 38.483 phiếu cho Chu Lập Luân. Tuy nhiên, chỉ có 35% cử tri bận tâm bỏ phiếu. Chính quyền Đài Loan cho rằng, tỷ lệ thấp như vậy là do dịch virus corona. 

Trong bài phát biểu sau khi công bố kết qua bỏ phiếu, ông Giang Khải Thần đã tuyên bố rằng, đảng KMT cần phải đưa ra một số thay đổi để đáp ứng tinh thần của thời đại, và ông sẽ thực hiện các thay đổi này trong một năm. Có thể giả định rằng, bằng cách này Quốc dân đảng muốn thu hút cử tri mới. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Lin Gang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan của Đại học Giao thông Thượng Hải, nhận xét rằng, Quốc dân đảng thuộc phe bảo thủ, họ không chú ý đầy đủ đến lợi ích của thanh niên. Khi đề xuất thực hiện những thay đổi, chính trị gia tương đối trẻ Giang Khải Thần, người dưới 50 tuổi, muốn thu hút một phần cử tri của DPP. 

Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Quốc dân đảng muốn thành lập văn phòng đại diện tại Mỹ vì mục đích gì?

Ví dụ, Quốc dân đảng đã phản đối việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, nhưng, luật này vẫn có hiệu lực vì trong Lập pháp viện đảng DPP chiếm đa số ghế. Và trong giới trẻ Đài Loan, không chỉ trong cộng đồng LGBT, việc hợp pháp hóa các mối quan hệ như vậy được coi là thành tựu lớn nhất của nền dân chủ. Một mâu thuẫn quan trọng hơn nữa giữa hai đảng: cái gọi là sự đồng thuận năm 1992 (chấp nhận nguyên tắc "chỉ một Trung Quốc", trong khi mỗi bên có cánh diễn giải riêng về khái niệm "một Trung Quốc"). Đảng DPP không công nhận sự đồng thuận này và đảng KMT theo truyền thống ủng hộ quan hệ với Trung Quốc đại lục. Rõ ràng, bây giờ đảng KMT muốn chuyển sang giải quyết các vấn đề nội bộ: thu hút cử tri mới, sau đó mới có thể giải quyết các mối quan hệ với Bắc Kinh. Chính bởi vậy Quốc dân đảng bắt đầu nói về khả năng đưa ra một số thay đổi vào sự đồng thuận năm 1992, - chuyên gia Lin Gang cho biết. 

F-16 Fighting Falcon - Sputnik Việt Nam
Đài Loan sẽ mua 66 tiêm kích chiến đấu của Mỹ để chống lại Trung Quốc

"Tân chủ tịch đảng KMT và những thay đổi trong chính sách của Quốc dân đảng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bắc Kinh? Cuộc bầu cử lần trước cho thấy rằng, đảng DPP đã giành phần thắng trên làn sóng dân túy trong bối cảnh những biến động xã hội ở Hồng Kông. Và hiện nay, một số lực lượng sử dụng dịch Covid-19 cho mục đích chính trị để chứng minh tính hợp lệ của việc dịch chuyển xa cách hơn Bắc Kinh. Tuy nhiên, không nên quên rằng, nền kinh tế Đài Loan đã phải chịu đựng rất nhiều chỉ vì mối quan hệ với Trung Quốc đại lục nguội lạnh. Sau khi Bắc Kinh ngừng cấp giấy phép cho các hãng du lịch nhóm tới Đài Loan, lưu lượng khách du lịch giảm gần một phần ba. Nhập khẩu nông sản vào Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh, mà hai năm trước, Bắc Kinh đã mua 20% nông sản trị giá gần 1 tỷ USD. Có chú ý đến thiệt hại mà dịch virus corona gây ra trên toàn thế giới, sự phát triển kinh tế có thể trở thành nhiệm vụ quan trọng nhất. Khi đó, đảng KMT sẽ cố gắng cân bằng lợi ích chính trị trong nước và ý muốn không di chuyển quá xa khỏi Trung Hoa lục địa".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала