Ai là kẻ thua cuộc chính trong "chiến tranh dầu mỏ"?

© AP Photo / Fernando Llanodầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik)- Các đồng minh của Ả Rập Saudi về OPEC là Iraq, Algeria và Nigeria sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc giá dầu sụt giảm mạnh, ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế trao đổi với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông, các quốc gia này đang ở trong một "tình huống rất, rất khó khăn" và cần sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng thế giới.

"Họ phải đối mặt với các vấn đề tài chính nghiêm trọng. Nhiều người trong số họ sẽ gặp khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên khu vực công và chi tiêu cho y tế và giáo dục, do đó, có thể tạo ra căng thẳng xã hội", - ông Birol nói.

Người đứng đầu hãng tin lưu ý rằng "cuộc chiến dầu mỏ" đưa Iraq vào vị trí dễ bị tổn thương nhất, vì nền kinh tế nước này ít đa dạng hóa nhất trong số các thành viên khác thuộc OPEC.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá tác động của việc Saudi Aramco giảm giá dầu đối với Nga

Sụp đổ thỏa thuận về dầu lửa

Tuần trước, các quốc gia OPEC+ đã thất bại trong việc thỏa thuận về những thay đổi thông số nhằm giảm sản lượng dầu hoặc kéo dài thỏa thuận. Matxcơva từ chối tiếp tục giảm sản lượng do sự lây lan của coronavirus mới như đề xuất của Ả Rập Saudi.

Do đó, từ ngày 1 tháng Tư, các quốc gia - thành viên của thỏa thuận OPEC+ rũ bỏ các nghĩa vụ của mình về việc giảm sản lượng dầu. Vào Chủ nhật, các phương tiện truyền thông báo cáo rằng Ả Rập Saudi tuyên bố ý định tăng sản lượng và giảm giá dầu. Tiếp sau đó là sự sụt giảm giá dầu mạnh, khiến cho tỷ giá hối đoái của đồng rúp cũng bị giảm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала