Chuyên gia quân sự nghi ngờ giả thuyết Mỹ đưa coronavirus vào Trung Quốc

© AP Photo / Cheng MinBác sĩ trung quốc có cờ
Bác sĩ trung quốc có cờ - Sputnik Việt Nam
Quân đội Hoa Kỳ khó có thể cố tình đưa chủng coronavirus mới đến Trung Quốc - quá trình lây lan của dịch bệnh mâu thuẫn với giả thuyết này, - ông Konstantin Sivkov, chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga, tiến sĩ khoa học quân sự cho biết.

Sự lây lan của coronavirus là “không logic”

Theo đó, ông đã bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, người nói rằng Quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang coronavirus đến Vũ Hán, nơi lần đầu tiên ghi nhận sự bùng phát của coronavirus hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
BNG Trung Quốc cho rằng coronavirus có thể do quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán
“Nếu loại coronavirus ban đầu xuất hiện ở Mỹ, thì dịch bệnh đầu tiên đã xảy ra ở đó, sau đó lan sang Trung Quốc. Và nếu virus này có thể là một vụ phá hoại được lên kế hoạch từ trước và được đặc biệt tạo ra trong phòng thí nghiệm để đưa đến Trung Quốc, thì tại sao Mỹ lại cho phép căn bệnh lây lan đến họ và gieo rắc sự hoảng loạn? Tôi không nghĩ rằng Washington đứng đằng sau những gì đang xảy ra”, - ông Sivkov nói với Sputnik hôm thứ Sáu.

Chuyên gia cho rằng virus phát sinh do sự kết hợp của nhiều điều kiện hoàn cảnh, bao gồm các vấn đề môi trường và không tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh nơi công cộng.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc ngay từ đầu miễn cưỡng chia sẻ thông tin về coronavirus, khiến Mỹ "tụt lại phía sau" trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Ông nói thêm rằng việc hợp tác với chính phủ Trung Quốc là "đầy thất vọng".

Vào ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sự bùng phát của dịch do coronavirus chủng mới gây ra là “đại dịch”. Khoảng 120 nghìn người tại hơn 100 quốc gia trên thế giới đã bị nhiễm bệnh, hầu hết đã hồi phục, và hơn 4 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала