“Hiệu ứng phụ”: Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư và sàn giao dịch?

© Ảnh : Solvecon Invest GmbHNhà phân tích trao đổi Volker Hellmeyer Folker Hellmeyer
Nhà phân tích trao đổi Volker Hellmeyer Folker Hellmeyer - Sputnik Việt Nam
Ngày đen tối nhất của các nhà giao dịch chứng khoán: vào thứ Hai, các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đã giảm sâu. Điều gì đã xảy ra và tại sao các chỉ số chứng khoán bị sụp đổ? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nhà phân tích thị trường chứng khoán Volker Hellmeyer nhận thấy sự khác biệt lớn về chất lượng giữa tình hình hiện tại và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông nói về những vấn đề mà các nhà đầu tư cần theo dõi đặc biệt cẩn thận.

Volker Hellmeier, nhà phân tích hàng đầu của công ty Solvecon Invest GmbH thu hút sự chú ý đến thực tế rằng, trong trường hợp với Covid-19 có một “hiệu ứng phụ” (ngoại sinh) ảnh hưởng đến tình hình trên thị trường. Theo ông, việc so sánh cuộc khủng hoảng hiện tại với các cuộc khủng hoảng "nội sinh" (nghĩa là các cuộc khủng hoảng được kích thích bởi tình hình chung của các cấu trúc tài chính hoặc nền kinh tế) là "không thể chấp nhận được". Đây là sự khác biệt chính giữa tình hình hiện tại và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra sau năm 2007.

© Ảnh : Solvecon Invest GmbHCông ty TNHH Đầu tư Solvecon
“Hiệu ứng phụ”: Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư và sàn giao dịch? - Sputnik Việt Nam
Công ty TNHH Đầu tư Solvecon

Tình hình Trung Quốc giảm căng thẳng

“Cuộc khủng hoảng ngoại sinh dẫn đến việc đánh giá lại, bởi vì cho đến nay không ai biết phải làm gì với virus Covid-19 này. Không có thông tin về chủ đề này. Nhưng, có một số kinh nghiệm mà Trung Quốc thu lượm được: sau cuộc khủng hoảng kéo dài khoảng sáu tuần, căng thẳng đã lắng xuống. Chúng ta thấy điều đó qua số ca nhiễm mới và số bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Điều này cũng có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới”, - ông Hellmeier giải thích.

Tất nhiên, điều này sẽ xảy ra với một độ trễ nhất định. Ông Hellmeier cho rằng, trong bảy ngày tới có thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên về việc giảm căng thẳng (số bệnh nhân đã hồi phục sẽ gia tăng). Theo dự báo của ông, sau đó các thị trường sẽ phản ứng tương ứng. Ví dụ, vào ngày 4 tháng 3, tại Trung Quốc, các chỉ số CSI 300 và Shanghai Composite đã trở về mức tối đa trong năm.

Các nhà đầu tư Trung Quốc trước bảng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Thị trường thế giới tin tưởng vào các biện pháp của Trung Quốc

Nắm giữ cổ phiếu

Có chú ý đến những số liệu nói trên cũng như kinh nghiệm về sự bùng phát của virus cúm trong những năm qua, ông Hellmeyer không khuyến nghị bán ra cổ phiếu có lợi nhuận từ 4 đến 7% theo mô hình đầu tư bảo thủ. Yếu tố giảm giá được ghi nhận trên toàn thế giới (hiện tượng này còn được gọi là hệ số giảm lãi suất, xác định mức giảm chi phí vốn trong tương lai vào một ngày nhất định - Ed.) đối với các loại công cụ đầu tư khác. Các tình huống như hiện tại, khi triển vọng đầu tư ngày càng mờ mịt, hiếm khi phát sinh. Theo chuyên gia, điều này có nghĩa là hiện nay nên nắm giữ cổ phiếu:

“Chúng ta thấy rằng, các nước trên thế giới đang thực hiện những biện pháp để hỗ trợ thị trường. Các biện pháp này nhằm mục đích duy trì các cấu trúc lành mạnh: cho vay có bảo lãnh của nhà nước, các ngân hàng phát triển cung cấp các khoản vay ngắn hạn. Điều này cũng đúng. Ngoài ra, cũng có những biện pháp hoạt động trong trung hạn, tức là, sau hiệu ứng phụ do bệnh dịch gây ra. Trong tương lai gần sẽ có cả những hiệu ứng bắt kịp, bởi vì sự suy giảm sản xuất được ghi nhận trên toàn thế giới. Những thiệt hại này sẽ được bù đắp trong những tháng tới, trong nửa cuối năm 2020, cũng như vào năm 2021. Điều này có nghĩa là tình hình trên thị trường, khá phức tạp hiện nay do cuộc khủng hoảng, sẽ cải thiện đáng kể không muộn hơn nửa cuối năm nay. Nhưng đồng thời, lãi suất sẽ giảm, và đây là một yếu tố tích cực để đầu tư vào cổ phiếu".

Thời điểm thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư mới

Theo chuyên gia Volker Hellmeyer, tình hình hiện nay là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn. Ông lấy ví dụ Nga: trong những ngày qua, trên thị trường chứng khoán Nga đã quan sát thấy những vụ bán tài sản khổng lồ do xung đột với Ả Rập Saudi về giá dầu. Chỉ số RTS đã lao dốc, giảm từ 1.600 điểm xuống còn 1.100 điểm. Do đó, ở Nga có Tỷ lệ Giá/Thu nhập 5 và tỷ lệ vốn hóa đạt mức 70%. Tỷ số lợi nhuận trên tài sản là 9%. Theo chuyên gia Hellmeyer, đây là thời điểm thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Các nhà đầu cơ sẽ phải đối mặt với thời điểm khó khăn: bất kỳ tin tức nào cũng có thể khiến các chỉ số lên hoặc xuống vài trăm điểm. Thời điểm này  chỉ là thuận lợi cho các nhà đầu tư với tầm nhìn từ một năm trở lên, ông Hellmeier chắc chắn.

Lufthansa - Sputnik Việt Nam
Lufthansa sẽ trả 275 triệu euro bồi thường cho người thân các nạn nhân vụ rơi máy bay A320
“Vào tháng giêng, chúng ta đã thấy giá chứng khoán đạt mức cao lịch sử. Khi đó, chúng tôi rất vui vì đã mua ở mức 13.000 điểm mà chỉ số DAX là 13.700 điểm. Bây giờ bạn có thể mua ở mức 11.000 điểm, nhưng, mọi người vẫn còn sợ. Trái đất vẫn quay - ngay cả sau sự bùng phát của dịch Covid-19. Trung Quốc đang hồi phục sau cú đánh. Số bệnh nhân đã hồi phục đang gia tăng, vượt xa số ca nhiễm mới. 7,7 tỷ người sẽ nhận được bảo mật cơ bản. “Ngày tận thế” sẽ không đến sau khi bùng phát dịch virus corona. Hôm qua, cảm giác như vậy đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán”.
© AP Photo / Fredrik Von ErichsenMáy bay Lufthansa tại sân bay Frankfurt
“Hiệu ứng phụ”: Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư và sàn giao dịch? - Sputnik Việt Nam
Máy bay Lufthansa tại sân bay Frankfurt

Chuyên gia nói tiếp, tuy nhiên, trong một số lĩnh vực cần phải hành động theo cách khác. Ví dụ, giá cổ phiếu trong các ngành như du lịch hoặc vận tải hành khách (ví dụ, cổ phiếu Lufthansa) sẽ tiếp tục giảm. Do giá xăng máy bay thấp, cổ phiếu Lufthansa có vẻ rất hấp dẫn, nhưng các ngành này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bùng phát của Covid-19. Nhà phân tích cho rằng, các lĩnh vực như các phương tiện sản xuất, ngành công nghiệp và những ngành công nghiệp theo chu kỳ khác có tiềm năng lớn hơn:

“Theo tôi, trong ngắn hạn, các nhành này có tiềm năng lớn hơn so với các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала