Việt Nam – Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống COVID-19

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam để cùng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Hàn Quốc ủng hộ 500.000 USD giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 15/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiếp ngài Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam và TS. Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Cùng tiếp đoàn, về phía Việt Nam còn có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như các vấn đề được hai bên quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng xét nghiệm 3 lần đều âm tính với COVID-19

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như sự hỗ trợ về bảo hộ công dân Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã ủng hộ 500.000 USD giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng cũng đề nghị phía Hàn Quốc chia sẻ bài học kinh nghiệm về việc xét nghiệm cùng lúc số lượng lớn mẫu bệnh phẩm, đồng thời đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ các sinh phẩm, kit chẩn đoán nhanh, trang thiết bị xét nghiệm, giúp Việt Nam xét nghiệm nhanh, nhiều mẫu cùng lúc, nhằm rút ngắn thời gian xét nghiệm và ứng phó kịp thời nếu xảy ra tình huống dịch trên diện rộng, ca bệnh nhiều.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tiếp túc giảm

Tính đến sáng ngày 15/3, Hàn Quốc đã có 8.162 người mắc COVID-19, 75 người tử vong. Dù dịch COVID-19 bùng phát nhanh trong thời gian ngắn, nhưng Chính phủ Hàn Quốc đã được đánh giá cao trong việc nhanh chóng chặn đứng bệnh dịch. Phần lớn các ca tử vong ở Hàn Quốc là bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền. Hàn Quốc đang điều trị cho ít nhất 59 bệnh nhân nguy kịch, trong khi hơn 800 người đã hồi phục.

Tại các trung tâm thương mại Việt Nam nhân viên bảo vệ, nhân viên bán hàng được trang bị khẩu trang khi làm việc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19

Thay vì phong tỏa như các nước, Hàn Quốc đã sản xuất được kit chẩn đoán nhanh COVID-19. Thời gian qua, Hàn Quốc  cho xét nghiệm hàng trăm nghìn người ở mọi nơi, từ phòng khám cho đến trạm giao thông. 

Hiện nay, Hàn Quốc có thể xét nghiệm cho hơn 10.000 người mỗi ngày. Xét nghiệm có kết quả sau vài giờ, với tỷ lệ chính xác trên 90% và tương đối dễ quản lý. Nhờ đó, Hàn Quốc đã nhanh chóng tìm ra người bệnh và cho cách ly kịp thời. Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang có những tín hiệu tích cực khi số người xuất viện cao hơn số ca nhiễm COVID-19, cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở nước này đã có hiệu quả.

COVID-19 đã xuất hiện tại 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người chết và hơn 75.000 người bình phục. Hàn Quốc đang là nước ghi nhận số ca nhiễm cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Italy và Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала