Trung Quốc cố gắng dẫn đầu trong lĩnh vực xe hơi tự lái

© AFP 2022 / NOEL CELISXe không người lái Trung Quốc.
Xe không người lái Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Changan bắt đầu sản xuất hàng loạt xe tự lái trong tháng này. Theo Changan, xe được trang bị mức độ tự chủ thứ ba, và là nơi đầu tiên sản xuất hàng loạt loại xe như vậy. Hiện tại, các công ty toàn cầu khác - Waymo, Uber, Yandex - cũng đang tích cực phát triển trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt vẫn đứng trước nhiều câu hỏi.

Xe tự lái - một trong những ứng dụng quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo. Do tính phức tạp, chỉ có một vài quốc gia phát triển công nghệ phương tiện tự lái. Google và Uber ở Mỹ, Yandex ở Nga. Trung Quốc rất chú trọng đến khu vực này. Phương tiện tự lái được bao gồm trong chương trình phát triển "Made in China - 2025".

Yandex Taxi  - Sputnik Việt Nam
Yandex coi mình sánh ngang với Google và Uber về công nghệ xe hơi không người lái

Ở hầu hết các quốc gia, xe tự lái  đang được các công ty công nghệ phát triển, chứ không phải các nhà sản xuất xe hơi. Họ lấy một số mẫu xe tiêu chuẩn trên thị trường tiêu dùng đại chúng, và sau đó lắp đặt các thiết bị cần thiết : lidar (thiết bị đo xa bằng ánh sáng), cảm biến, phần mềm - để đạt được khả năng tự hoạt động ở một mức độ nào đó. Trung Quốc lúc đầu cũng đi theo con đường tương tự. Trong nhiều năm, gã khổng lồ công nghệ Baidu đã làm việc trên nền tảng mã nguồn mở độc quyền Apollo. Nghiên cứu và thử nghiệm trên đường được thực hiện ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô địa phương cũng tham gia cuộc đua xe tự lái. Không chỉ Changan, BYD, WM Motors, FAW và nhiều doanh nghiệp khác đã công bố những phát triển tương tự. Và các công ty có kế hoạch đưa ra thị trường sản phẩm này chỉ trong giai đoạn 2020-2021. Chính quyền trung ương và các địa phương cũng đóng góp cho sự phát triển của ngành. Các thành phố thậm chí cạnh tranh với nhau để tạo điều kiện tốt hơn thử nghiệm những chiếc xe không người lái mới. Giáo sư từ Viện Khoa học - Công nghệ Máy tính thuộc Đại học Tô Châu Xu Canhao nói với Sputnik cho biết, chính sự hỗ trợ quy mô lớn của chính phủ đã mang lại cho Trung Quốc lợi thế trong việc phát triển công nghệ so với các đối thủ phương Tây.

An Uber representative put up signs at LaGuardia Airport in New York, Wednesday, March 15, 2017. - Sputnik Việt Nam
"Uber" ra mắt taxi trực thăng ở Hoa Kỳ
"Ưu thế chính của Trung Quốc là chính phủ ủng hộ ở quy mô lớn. Và trong chuỗi sản xuất, ở cấp độ xây dựng chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo - ở mọi nơi, nhà nước cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời. Theo nghĩa này, Hoa Kỳ tất nhiên, đứng ở phía sau. Tại đó việc đẩy mạnh phát kiến thuộc về các công ty tư nhân. Chúng tôi thấy rằng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ, nguồn năng lượng mới, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu truyền thống từ Đức hoặc Nhật Bản không có vị trí mạnh. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là liệu Trung Quốc có thể trở thành dẫn đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn thế giới hay không. Mặc dù các công ty Trung Quốc hiện đang đứng đầu trong lĩnh vực này, nhưng vẫn chưa đạt được vị thế đầu bảng tuyệt đối về xe tự lái. Hy vọng trong tương lai, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa vị trí của mình và đảm bảo tính ưu việt trong việc phát triển các phương tiện không người lái trong tương lai".

Về mặt thủ tục hành chính, xe tự lái Trung Quốc đã được bật đèn xanh. Hiện tại hoạt động thử nghiệm xe không người lái chạy trên những con đường thực tế tích cực diễn ra tại hơn 15 thành phố ở Trung Quốc. Giấy phép thử nghiệm xe trên đường đã được cấp cho hơn 30 công ty. Bắc Kinh tiến bộ nhất trong vấn đề này, nơi đã phân bổ 123 km đường để chạy xe tự lái. Quảng Châu và Thượng Hải là những thành phố đầu tiên được phép thử nghiệm xe taxi không người lái. Trường Sa cũng tương tự - tổng cộng 45 chiếc taxi trang bị công nghệ tự lái đã hoạt động trên những con đường ở đó. Theo Tân Hoa Xã, chính quyền Trường Sa thực hiện dự án này như một phần trong nỗ lực biến trung tâm hành chính tỉnh Hồ Nam thành một thành phố thông minh.

Grab - Sputnik Việt Nam
Grab mua lại Uber tại Việt Nam không phạm luật

Các quốc gia khác không thể tự hào về việc thử nghiệm rộng rãi các phương tiện tự lái như vậy. Vâng, ở một số khu vực ở Moskva và Kazan, xe tự lái Yandex đang cày km. Waymo và Uber gặp phải những hạn chế khá nghiêm trọng trong việc thử nghiệm xe tự lái ở Mỹ, đặc biệt là sau khi xe không người lái Uber đâm vào một người đi bộ. Vì vậy, Trung Quốc trong một số lĩnh vực đang chiếm vị thế dẫn đầu  thế giới về xe không người lái.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng cho đến nay công ty Trung Quốc tuyên bố phát triển xe ô tô với mức độ tự chủ thứ ba - khi người lái được yêu cầu ngồi sau tay lái, nhưng không chạm vào vô lăng hoặc bàn đạp. Về mặt kỹ thuật, sản xuất chiếc xe như vậy không quá khó. Nhưng xe có mức độ tự chủ thứ tư mà Google và Uber đang phải vật lộn, hiện là một nhiệm vụ chưa thể vượt qua, Nhà báo Nga chuyên gia về xe điện,  Sergei Ivanov nói với Sputnik.

"Xe tự lái cấp ba đã tồn tại và chúng được sản xuất không chỉ bởi các nhà sản xuất ô tô lớn mà còn do các công ty bên thứ ba sẵn sàng chia sẻ công nghệ với bất kỳ ai. Nếu bạn muốn chế tạo một chiếc xe với chế độ lái tự động ở cấp độ thứ ba, thì hiện giờ bất kỳ công ty nào cũng có thể tạo ra chiếc xe hộp số tự động với phanh và thiết bị lái điều khiển điện tử. Tôi không thấy bất kỳ ưu thế đặc biệt nào của các công ty Trung Quốc trong vấn đề này, vì các linh kiện chất lượng cao hiện nay giống nhau trên toàn thế giới (và thường được sản xuất tại Trung Quốc). Do đó nếu bạn thực hiện chế độ lái tự động cấp ba tốt, xe sẽ có giá thành tương đương, hoạt động giống như ô tô từ các quốc gia khác nhau. Hiện giờ, các nhà phát triển tiên tiến đang vật lộn với chế độ lái tự động cấp độ thứ tư và thứ năm. Trên thực tế, giữa tự lái cấp ba và cấp bốn, có một vực thẳm mà chưa ai có thể vượt qua cho đến nay".
© AP Photo / Eric Risberg Xe hơi tự lái của Google.
Trung Quốc cố gắng dẫn đầu trong lĩnh vực xe hơi tự lái - Sputnik Việt Nam
Xe hơi tự lái của Google.

Cấp độ tự chủ thứ tư, không giống như cấp độ thứ ba, không đòi hỏi sự chú ý liên tục từ người lái xe. Ví dụ anh ta có thể ngủ một lúc hoặc rời khỏi ghế lái. Thật vậy, việc lái xe tự động như vậy chỉ được thực hiện trong một số khu vực địa lý nhất định (geofence), bị giới hạn bởi các thuật toán điều khiển của chiếc xe tự hành, hoặc trong một số tình huống, ví dụ như trong tình trạng kẹt xe. Và thậm chí mức độ tự chủ này không bao hàm những gì chúng ta đọc trong sách khoa học viễn tưởng hoặc xem trong các bộ phim tương lai, khi cỗ máy tự đi từ điểm A đến điểm B mà không có sự can thiệp của con người. Điều này chỉ có thể ở cấp độ tự trị thứ năm.

Theo chuyên gia Sergei Ivanov, nhiều công ty bảo thủ ban đầu tập trung vào việc chế tạo xe tự động cấp ba tốt, nhưng không hứa hẹn mức độ thứ tư, và thậm chí thứ năm. Điều này cho phép họ, một mặt, giới thiệu một sản phẩm tương đối sáng tạo và mặt khác, không đầu tư nguồn lực quá lớn vào quá trình này. Từ quan điểm này, các công ty Trung Quốc, thực sự có thể đi trước các nước khác trong việc giới thiệu xe tự lái trên thị trường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала