Bloomberg cho biết giá vận tải của tàu chở dầu đột ngột tăng vọt

© Sputnik / Dmitry Korobeinikov / Chuyển đến kho ảnhСon tàu mang dầu mỏ của Iran
Сon tàu mang dầu mỏ của Iran - Sputnik Việt Nam
Bloomberg cho biết, giá cước vận tải cho các công ty dầu mỏ đã tăng tới mức "cắt cổ" trong bối cảnh nhu cầu sử dụng tàu cao và hành động của Ả Rập Saudi. Trước đó, Riyadh đã thông báo rằng Saudi Aramco sẽ cung cấp cho người mua mức chiết khấu 6-8 USD cho mỗi thùng dầu.

Tăng giá đáng kinh ngạc

Cụ thể, theo Tankers International, mức giá thuê siêu tàu chở dầu Princess Mary đã vượt quá 400 nghìn USD mỗi ngày. Công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ đã thuê tàu để vận chuyển dầu từ Trung Đông đến bờ biển phía tây của Ấn Độ vào đầu tháng Tư. Theo cơ quan này, khoảng cách đến Jamnagar, trung tâm lọc dầu quan trọng trên bờ biển, là khoảng 1300 miles (hơn 2000 km), hoặc 4-5 ngày đường.

Giá cho các tuyến đường dài cũng tăng mạnh. Theo Sàn giao dịch Baltic (sàn giao dịch hàng hóa và thuê tàu), trong tuần thứ hai của tháng 3, giá thuê tàu chở dầu từ Trung Đông đến Trung Quốc đã tăng 700%, lên mức 243 nghìn USD mỗi ngày.

Ả Rập Saudi đặt thêm tàu ​​chở dầu

Нефтедобывающие вышки - Sputnik Việt Nam
Giá dầu giảm xuống dưới $ 31 một thùng
Nhu cầu về tàu chở dầu tăng lên trong bối cảnh Nga và Ả Rập Saudi tăng sản lượng sản xuất dầu để giành chiến thắng trong cuộc chiến giá cả, Bloomberg viết. Hãng tin cũng báo cáo rằng Saudi National Shipping Co., công ty sở hữu khoảng 40 tàu chở dầu, đã đặt thêm 30 tàu để xếp hàng vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Ngày 10 tháng 3, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, công ty đã thuê ít nhất tám siêu tàu với công suất 2 triệu thùng.

Trước đó, Saudi Aramco tuyên bố sẽ tăng nguồn cung trong tháng 4 lên 12,3 triệu, và sau đó lên 13 triệu thùng mỗi ngày. Sau thông báo của Riyadh, giá dầu đã giảm gần 4%.

Theo các chuyên gia được Bloomberg phỏng vấn, Nga có những lợi thế cho phép nước này đứng vững được trong cuộc chiến giá cả với Ả Rập Saudi, trong số đó có chi phí sản xuất dầu nội địa thấp. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyDầu thô cũng “cách ly”
Bloomberg cho biết giá vận tải của tàu chở dầu đột ngột tăng vọt - Sputnik Việt Nam
Dầu thô cũng “cách ly”
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала