Iraq cầu cứu Liên Hợp Quốc vì những cuộc không kích của Hoa Kỳ

© AFP 2023 / Spencer Platt/Getty ImagesHội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
CAIRO (Sputnik) - Iraq đã gửi hai đơn tới Liên Hợp Quốc khiếu nại về các cuộc không kích của Mỹ đánh vào các cơ sở quân sự của Iraq và sân bay Karbala đang được xây dựng, giết chết 6 người, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ahmad al-Sahhaf thông báo với Sputnik.

Hoa Kỳ gây hấn 

«Bộ Ngoại giao Iraq đã gửi hai đơn khiếu nại tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an trong tương quan xảy ra những cuộc không kích của máy bay Mỹ. Bộ Ngoại giao coi những cuộc không kích này là hành động gây hấn và vi phạm thô bạo điều kiện có sự hiện diện của đội quân Hoa Kỳ ở Iraq», - ông al-Sahhaf tuyên bố.

Lời thỉnh cầu gửi Liên Hợp Quốc

Bình luận trên kênh truyền hình al-Mayadeen, nhà ngoại giao tuyên bố rằng cơ quan đối ngoại của Iraq kêu gọi Liên Hợp Quốc nhận lấy trách nhiệm ngăn chặn Hoa Kỳ thực hiện hành vi phi pháp. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đòi truy tố những kẻ tấn công căn cứ ở Iraq

«Những lời bào chữa của người Mỹ rằng họ chỉ thực hiện hành động tự vệ là trốn tránh cam kết quốc tế», - ông al-Sahhaf nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad và bày tỏ sự phản đối về những vụ không kích.

Không lực Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu ở Iraq

Ngày 13 tháng 3, bộ phận báo chí thuộc cơ quan an ninh Iraq thông báo có 6 người – 5 nhân viên an ninh và 1 thường dân - đã bị giết chết trong cuộc không kích khi máy bay Mỹ dội bom xuống một số chủ thể ở Iraq.

Lực lượng vũ trang Iraq lên án cuộc tấn công của Không lực Hoa Kỳ, lưu ý rằng như vậy là vi phạm nguyên tắc hợp tác, còn tuyên bố của phía Mỹ về phản ứng đáp trả cuộc tấn công căn cứ Taji chỉ là sự bào chữa yếu ớt vô căn cứ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала