Bộ Công thương lên tiếng về vụ việc ông Trần Hùng và Quản lý thị trường Bắc Ninh

© Ảnh : Công Mạo - TTXVNLực lượng quản lý thị trường tỉnh An Giang kiểm tra số khẩu trang y tế xuất lậu vừa bị bắt giữ.
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh An Giang kiểm tra số khẩu trang y tế xuất lậu vừa bị bắt giữ. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công thương thông tin vụ việc bất đồng giữa lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh với ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ Công tác 304 của Tổng Cục Quản lý Thị trường. Đây là vụ việc liên quan đến những vấn đề xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo sản xuất khẩu trang y tế.

Tổng Cục Quản lý Thị trường đã có báo cáo với Bộ Công thương về kết quả xác minh vụ việc và cam kết sẽ xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm – sai đâu xử đó, không bao che cho cá nhân hay đơn vị nào có vi phạm.

Bộ Công thương: Ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt thẩm quyền

Ngày 19.3, Tổng Cục Quản lý Thị trường (QLTT), Bộ Công thương lên tiếng thông tin xung quanh vụ việc bất đồng xảy ra giữa ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ Công tác 304 của Tổng Cục Quản lý Thị trường và lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ Công tác 304 của Tổng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương dẫn đầu Đoàn Công tác số 416 đi kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo sản xuất khẩu trang y tế. Tại đây, giữa ông Trần Hùng và lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường Bắc Ninh đã xảy ra tranh cãi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn

Theo Bộ Công thương, Tổng Cục Quản lý Thị trường sau khi nắm được sự việc đã thành lập tổ xác minh sự việc và tiến hành kiểm tra, làm rõ vấn đề. Qua quá trình xác minh, Tổng Cục Quản lý Thị trường nhận thấy có hành vi, dấu hiệu thực hiện không đúng quy định của Trưởng đoàn kiểm tra, Tổ Công tác 304 – ông Trần Hùng và phía Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, Đoàn Công tác 416 do ông Trần Hùng (Tổ trưởng Tổ Công tác 304 của Tổng Cục Quản lý Thị trường) làm Trường đoàn và các bên phối hợp tiến hành kiểm tra làm việc ở Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo sản xuất khẩu trang y tế.

Mục đích ban đầu là đi thị sát, tìm hiểu và thăm quan doanh nghiệp, nhưng thực lại biến thành cuộc kiểm tra doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, một số thành phần tham gia đoàn không phải là thành viên tổ 304.

Qua thanh tra xác minh, Tổng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương khẳng định: Trưởng đoàn 416 – ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền “điều động, phân công, thay thế thành viên tổ 304 tham gia Đoàn” quy định tại khoản 2 Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn tại Summit ASEAN 35 - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Công Thương VN nói với Sputnik: Triển vọng hợp tác trong khuôn khổ FTA Việt Nam-EAEU và ASEAN

Theo đó, quá trình thực thi hoạt động công vụ của Đoàn 416, có các phóng viên tác nghiệp ghi âm, ghi hình, mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền.

“Đoàn 416 có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ Quản lý Thị trường”, Bộ Công thương khẳng định.

Ngoài ra, Đoàn Kiểm tra 416 cũng có dấu hiệu trực tiếp thực hiện việc thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin nhưng không có Quyết định giao nhiệm vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin của người có thẩm quyền, không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416.

Quản lý Thi trường Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm

Ngoài xác định những dấu hiệu vi phạm của ông Trần Hùng và Đoàn Kiểm tra 146, Tổng Cục Quản lý Thị trường cũng nêu rõ những dấu hiệu sai phạm của Cục Quản lý Thị trường Bắc Ninh.

Về phía đơn vị địa phương, Tổng Cục QLTT xác định, thông qua kết quả kiểm tra xác minh sơ bộ, có một số dấu hiệu vi phạm.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương nói gì về nhôm Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt?

Theo đó, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp, nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận, xử lý thông tin.

“Có dấu hiệu vi phạm các Điều 8, 9, 10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT. Công chức Quản lý Thị trường Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có Quyết định của người có thẩm quyền. Có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của Quản lý Thị trường”, Bộ Công thương nêu rõ.

Ngoài ra, hai cán bộ Vụ Thiết bị Y tế của Bộ Y tế đã tham gia phối hợp liên ngành thực hiện hoạt động công vụ tại Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh và tại Công ty Quốc Bảo khi chưa có yêu cầu phối hợp bằng văn bản của Tổng cục Quản lý Thị trường theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Pháp lệnh Quản lý Thị trường.

Theo Bộ Công thương, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, cung 10 cấp thông tin cho báo chí. Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35 năm 2018 của Bộ Công thương.

Lãnh đạo Bộ Y tế trao quyết định và chúc mừng các cán bộ được bổ nhiệm. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công thương và Bộ Y tế đã tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ

Tổng Cục Quản lý Thị trường nhấn mạnh, Đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt Công ty Quốc Bảo ngày 6.3 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi, chưa xác định chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Đại diện Tổng Cục Quản lý Thị trường khẳng định: “Tổng Cục Quản lý Thị trường đã có báo cáo Bộ Công Thương kết quả xác minh bước đầu. Tổng Cục sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân vi phạm, trên tinh thần “sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cá nhân, đơn vị vi phạm”.

Hiện tại, tổ công tác của Tổng cục Quản lý Thị trường tiếp tục xác minh đối với từng dấu hiệu vi phạm và sẽ công khai minh bạch thông tin trước dư luận và báo chí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала