Các chuyên gia truyền nhiễm nêu phương án thay thế cho khẩu trang y tế

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhSản xuất khẩu trang
Sản xuất khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Phải làm gì nếu sợ lây nhiễm nhưng không có khẩu trang y tế trong tay? Ông Grigory Vikulov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm virus trả lời câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Để ngăn ngừa lây nhiễm virus, bác sĩ khuyên nên rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách và đeo khẩu trang y tế ở những nơi công cộng.

Mắt - Sputnik Việt Nam
Dân mạng ném đá cô gái nghĩ ra cách trang điểm sau khẩu trang

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Grogory Vikulov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng ngừa và điều trị nhiễm virus, nhà miễn dịch học, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết có thể dùng thứ gì để thay thế, nếu không có khẩu trang y tế trong tay.

"Khẩu trang phải có bốn lớp. Bạn có thể tự làm khẩu trang từ các nguyên liệu tùy ý, như gạc chẳng hạn. Bạn có thể làm khẩu trang tạm thời từ băng y tế, như trong điều kiện dã chiến, khi không có đủ khẩu trang dùng một lần. Nhưng nếu không có nguyên liệu nào khác mà phải đứng gần người ho và hắt hơi, bạn có thể che mũi miệng của mình bằng khăn quàng cổ”, – ông Grigory Vikulov khuyến cáo.

Khẩu trang bằng gạc tự làm chỉ có thể sử dụng một lần và không quá hai giờ đồng hồ. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết có cần thiết phải tẩm khẩu trang với thứ dung dịch nào không.

"Trên các mạng xã hội xuất hiện các khuyến nghị video rằng cần phải tẩm khẩu trang bằng sáp ong hoặc các loại tinh dầu. Điều này hoàn toàn không cần thiết. Để chống lây nhiễm virus, thay vì ngâm tẩm thuốc sát trùng, quan trọng là rào cản cơ học. Ngoài ra, một số người bị dị ứng với các thành phần đó", - ông. Grigory Vikulov lưu ý.
Em bé - Sputnik Việt Nam
Tại sao mọi người thích chạm tay vào mặt và làm thế nào để hạn chế việc đó?

Theo ông, cần bảo vệ đôi mắt của mình trước một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là những bệnh lây lan qua các giọt trong không khí.

"Nếu nói về nhiễm trùng qua giọt nước, về lây nhiễm COVID-19, nhiễm trùng xảy ra khi virus xâm nhập vào đường hô hấp hoặc trên màng nhầy. Do đó, mắt cũng cần được bảo vệ. Bạn có thể đeo kính "không độ”, kinh y tế đặc biệt. Kính râm thông thường cũng có thể bảo vệ, tuy không hoàn toàn che được kín đôi mắt", – ông Grigory Vikulov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала