Chuyên gia đánh giá ảnh hưởng của đại dịch tới kế hoạch phóng tàu vũ trụ của Nga

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhPhóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur
Phóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tình hình dịch bệnh coronavirus COVID-19 sẽ không khiến chương trình phóng tàu vũ trụ của Nga năm 2020 bị cắt giảm, ông Ivan Moiseev, lãnh đạo Viện chính sách vũ trụ nhận định.

Vào cuối tháng 12 có thông tin rằng trong năm 2020 Nga có kế hoạch thực hiện hơn 40 vụ phóng tàu vũ trụ từ các sân bay vũ trụ Baikonur, Vostochny, Plesetsk và Kourou. Tới thời điểm hiện tại đã thực hiện được 3 vụ phóng.

“Nói chung chúng tôi không bị ảnh hưởng mạnh do virus này như các đối tác khác. Thí dụ như (công ty) Arianespace đã đóng cửa, ở NASA tất cả các trung tâm cũng đã đóng cửa. Chúng tôi dù sao cũng chưa có nơi nào phải đóng cửa cả”, ông Moiseev nói với Sputnik.
Hành tinh trái đất trong không gian - Sputnik Việt Nam
Báo chí tiết lộ về tàu vũ trụ mới của Nga

Ông tỏ ý tin tưởng rằng tình hình coronavirus sẽ không dẫn đến việc phải cắt giảm chương trình phóng tàu vũ trụ của Nga năm 2020.

Hôm thứ Hai công ty Arianespace tuyên bố tạm dừng công tác chuẩn bị phóng tên lửa ở sân bay vũ trụ Kourou, trong đó có các tên lửa Soyuz-ST của Nga, do dịch bệnh coronavirus lây lan.

Theo kế hoạch lẽ ra tên lửa Soyuz-ST mang theo vệ tinh Falcom Eye-2 của UAE được phóng lên vũ trụ ngày 14 tháng 4 từ sân bay Kourou, vụ thứ hai mang theo vệ tinh CSO-2 của Pháp dự kiến phóng trong nửa cuối tháng 5. Cả hai vụ phóng trước đó đã bị hoãn lại một tháng do tầng đẩy Fregat gặp vấn đề.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала