Nhà dịch tễ học nói về kịch bản diễn biến xấu nhất của đại dịch coronavirus

© AFP 2023 / GERARD JULIENPhân tích phòng thí nghiệm coronavirus ở Pháp
Phân tích phòng thí nghiệm coronavirus ở Pháp - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học nổi tiếng của Nhật Bản Sato Akihiro đã giải thích với Sputnik, vì sao việc coronavirus biến thành căn bệnh theo mùa lại là kịch bản xấu nhất, đồng thời cho biết, những gia đình có người già cần tuân thủ những bước cụ thể nào.
"Trường hợp nhiễm coronavirus chủng mới, tỷ lệ tử vong ở người già rất cao. Trong số những người trên 80 tuổi, tỷ lệ tử vong là 16-17%. Và nếu điều này xảy ra hàng năm, thì đây là một vấn đề lớn. Đối với những người trẻ tuổi, mọi chuyện không đáng sợ, nhưng người cao tuổi có nguy cơ đến tính mạng", - bác sĩ giải thích.

Ví dụ, ở Ý, 98% số người chết vì coronavirus chủng mới là những người trên 60 tuổi.

Quy tắc chung

Сoronavirus. - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu khoảng cách tiếp xúc an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Ông Sato tin rằng, chính vì lý do này, chỉ giới hạn các thành viên lớn tuổi trong gia đình tụ tập ở những nơi công cộng là chưa đủ. Quy tắc này cũng phải được áp dụng cho tất cả các thành viên gia đình.

"Những thành viên trẻ trong gia đình có thể mang mầm bệnh về nhà và lây nhiễm cho người già. Trong những gia đình có người già, tôi khuyên tất cả các thành viên trong gia đình dừng tham quan những nơi đông người, nếu có thể. Chỉ ra ngoài phố khi có việc thật cần thiết như mua sắm, làm việc, cố gắng tối đa di chuyển bằng xe riêng hoặc đi bộ, hạn chế sử dụng tàu điện ngầm, xe lửa hoặc xe buýt", - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói.

Các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình có thể bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không cảm thấy các triệu chứng, nhưng đồng thời trở thành nguồn lây nhiễm cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

"Thống kê cho thấy những người trẻ tuổi phục hồi nhanh chóng. Khoảng 80% những người nhiễm bệnh dễ dàng phục hồi. Nói khác đi, 80% dân số mắc coronavirus giống như bị cảm lạnh", - bác sĩ giải thích.
Nhân viên y tế Bệnh viện điều trị COVID-19 diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện khác chuyển đến.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có 68 ca nhiễm Covid-19: Bệnh nhân số 32 có kết quả âm tính lần đầu

Không sớm hơn năm sau

Theo ông, các dự báo cho rằng số người nhiễm bệnh sẽ chiếm 60-70% dân số không trở thành hiện thực: kịch bản này chỉ xảy ra khi xuất hiện làn sóng nhiễm trùng tự phát, trong khi hiện tại tất cả các quốc gia đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

"Nhưng đồng thời, để tiêu diệt hoàn toàn virus này, cần phải có vắc-xin và thuốc hiệu quả. Tôi nghĩ rằng trước cuối năm này điều này là không thể, trong năm tới mới có khả năng này. Do đó, cuộc chiến chống lại virus sẽ chỉ kết thúc vào năm tới", - nguồn tin nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала