Thượng nghị sĩ kêu gọi ông Trump cấm vận Nga và các nước OPEC xuất khẩu dầu thô

© Ảnh : katsrcoolSản xuất dầu
Sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ông Kevin Cramer, Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa thuộc bang Dakota, một bang mạnh về lọc dầu, đã gửi thư lên Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp đặt cấm vận đối với việc cung cấp dầu mỏ từ Nga, Saudi Arabia và các nước khác trong khối OPEC, vì cho rằng những nước này mưu toan phá hoại ngành sản xuất dầu lửa ở Mỹ.
“Các cường quốc nước ngoài lợi dụng tình hình dịch bệnh coronavirus để lấp đầy thị trường (bằng nguồn dầu giá rẻ - chú thích biên tập) và phá hoại các nhà sản xuất năng lượng trong nước của chúng ta”, thượng nghị sĩ viết.
“Tôi kêu gọi Ngài ra chỉ thị, để chính phủ Hoa Kỳ tức thời có ngay hành động… áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu thô từ Nga, Saudi Arabia và các nước khác trong OPEC, những nước như Iraq”, ông Cramer bổ sung thêm.

Theo ông, năm 2018 Hoa Kỳ đã nhập khẩu từ ba quốc gia nói trên 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Người đứng đầu Rosneft, ông Igor Sechin tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg  - Sputnik Việt Nam
Năm 2020 Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà xuất khẩu ròng về dầu mỏ
“Hiện nay chính những nước này lại đang trông chờ các nhà sản xuất và công nhân chúng ta chịu thiệt hại mà không có bất kỳ khoản bồi thường nào. Chúng ta cần ngay lập tức phát đi tín hiệu: không được phép giễu cợt Hoa Kỳ và không tôn trọng nước Mỹ”,- thượng nghị sĩ kết luận.

Bang Bắc Dakota, mà ông Cramer đại diện tại Thượng viện, năm 2019 đã sản xuất khoảng 500 triệu thùng dầu, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu năm 2020 chạm mức thấp nhất trong vòng nhiều năm do nhu cầu bị giảm bớt trước tác động của đại dịch coronavirus trên toàn thế giới. Đồng thời, hiệu ứng tiêu cực của tình hình hiện tại càng trầm trọng thêm do các nước trong nhóm OPEC+ không gia hạn được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu, cho nên các hạn chế về sản lượng khai thác ở một số quốc gia, bao gồm Saudi Arabia và Nga, sẽ chấm dứt kể từ ngày 1 tháng Tư. Vì vậy trước đó vào hôm thứ Tư, lần đầu tiên kể từ ngày 10 tháng 1 năm 2016, giá dầu thô Brent đã giảm xuống dưới 28 USD / thùng. Kể từ đầu năm tới nay giá dầu đã giảm hơn một nửa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала