Chuyên gia nhận định về thời hạn có thể kết thúc cuộc chiến giá dầu

MOSKVA (Sputnik) - Có khả năng cuộc chiến về giá trên thị trường dầu mỏ sẽ còn kéo dài, nhiên liệu còn có thể tiếp tục sụt giá. Đây là nhận định của ông Stanislav Mitrakhovich, chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, nêu ra trong cuộc phỏng vấn với RT.

Chuyên gia kêu goi hy vọng vào tương lai, nhưng cần sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất.

“Tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa. Có một thực tế là định kỳ dầu vẫn có lúc tăng giá, cho thấy rằng không phải tất cả các nhà đầu cơ trên thị trường đều bị thuyết phục rằng nó sẽ đứng ở mức giá thấp trong một thời gian dài. Mọi người đều hiểu rằng nếu giá dầu còn thấp nữa, thì một số lượng lớn người chơi sẽ phải rời khỏi thị trường”, ông Mitrakhovich nói.

Ông giải thích sự biến động của giá dầu là do một số yếu tố dễ thay đổi.

 Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam
Giá dầu mác Brent rơi xuống mức tối thiểu của năm 2003
“Chúng ta không biết liệu sẽ có một thỏa thuận OPEC+ mới hay không, cũng không rõ tình hình coronavirus sẽ diễn biến ra sao. Có rất nhiều vấn đề không chắc chắn, chính vì thế nên giá dầu lúc tăng lúc giảm thay thế cho nhau”, chuyên gia kết luận.

Trước đó, đã có thời kỳ giá dầu thế giới tăng sau khi sụt giảm sâu. Chẳng hạn, dầu thô Brent và WTI đã tăng giá tương ứng 16% và 30%. Dầu Brent tăng lên mức giá gần 29 USD/thùng, dầu WTI tăng tới 26 USD/thùng.

Chỉ số giá sụp đổ

Nhu cầu về dầu mỏ trên thế giới đã giảm vào đầu năm nay trong bối cảnh đại dịch coronavirus chủng mới. Điều này kéo theo giá nhiên liệu giảm mạnh. Vào tháng 3, sự thất bại của thỏa thuận OPEC+ trên thị trường dầu mỏ đã dẫn đến sự sụp đổ về chỉ số giá.

Thỏa thuận của OPEC và các quốc gia không phải thành viên khối này về giảm sản lượng khai thác có hiệu lực từ đầu năm 2017. Nó được gia hạn nhiều lần với các điều kiện thay đổi. Ví dụ, trong quý I - 2020, thỏa thuận quy định giảm sản lượng khai thác 1,7 triệu thùng mỗi ngày so với mức của tháng 10 năm 2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала