Việt Nam lần đầu có nhân viên y tế nhiễm Covid-19

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNKhu cách ly các trường hợp đợi kết quả.
Khu cách ly các trường hợp đợi kết quả. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hai ca mắc Covid-19 mới của Việt Nam là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, Bọ Y tế công bố ca nhiễm SARS-CoV-2 số 86 và 87 của Việt Nam đều là các nữ điều dưỡng Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 87 ca nhiễm virus corona trên cả nước.

Hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

Bộ Y tế dẫn thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng như báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-COV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Bộ Y tế cung cấp thông tin về bệnh nhân số nhiễm nCoV số 86 của Việt Nam cho biết, đây là nữ điều dưỡng 54 tuổi, làm việc tại Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Nếu không có hệ thống chính trị như Việt Nam thì chưa chắc đã làm được

Về lịch trình di chuyển, Bộ Y tế cho hay, ngày 6.3.2020 bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại Côn Đảo. Hành trình mà người này cho biết là Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP. HCM - Côn Đảo (VN 8059) của Vietnam Airlines.

Bệnh nhân bay ra Hà Nội ngày 08.3.2020 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 09.3.2020 nữ điều dưỡng đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

“Ngày 11.3.2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang”, Bộ Y tế cho hay. Sáng ngày 19.3.2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện.

Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3.2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến 23h00 ngày 19.3.2020 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20.3.2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Về bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 87, Bộ Y tế cho biết, đây cũng là nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai, người làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM vào sáng 20/3. - Sputnik Việt Nam
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn lên tiếng việc đưa Tiên Nguyễn về Việt Nam điều trị Covid-19

Về thời gian phát bệnh, Bộ thông báo, ngày 18.3.2020, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19.3.2020 thêm lần nữa khẳng định bệnh nhân dương tính với chủng mới virus corona.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hai bệnh nhân số 86 và 87 có tiếp xúc gần. Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới tại tầng một, nhân viên của Bệnh viện đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như mũ, khẩu trang, kính, quần áo bảo hộ.

Nữ điều dưỡng được phân công làm việc ở đây từ đầu tháng 2.2020. Nhiệm vụ hàng ngày của cô là nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn.

Bệnh viện Bạch Mai phản hồi về hai nhân viên dương tính với Covid-19

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Các ca bệnh nghi ngờ sau đó đều được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Sau khi nhận được thông tin có nghi ngờ hai ca nhiễm là nhân viên y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cách ly với cả hai bệnh nhân số 86 và 87. Ngoài ra, những người thân trong gia đình và những người có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân trên cũng được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đề nghị hoãn họp Cấp cao ASEAN 36 vì dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, Bệnh viên Bạch Mai cũng lên danh sách những người có tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân trên để theo dõi sức khỏe. Đơn vị cũng thực hiện tiêu độc khử trùng với các khu vực liên quan.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân đang điều trị nội trú ở Trung tâm Bệnh nhiệt đỡi cũng được chuyển sang điều trị tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 87 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca khỏi bệnh và xuất viện, 70 ca còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đoàn kết, ủng hộ tinh thần mà tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ, các nhân viên y tế - những chiến sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала