Hoãn phiên xử vụ đặt bom tại Cục thuế Bình Dương vì dịch COVID-19

© Ảnh : Zing.vnVụ nổ ở Cục thuế tỉnh Bình Dương do khủng bố
Vụ nổ ở Cục thuế tỉnh Bình Dương do khủng bố - Sputnik Việt Nam
TAND Bình Dương đã ra thông báo hoãn phiên tòa xét xử đối với bị cáo Trương Dương, đối tượng gây ra vụ nổ tại Cục thuế Bình Dương. Thời gian mở lại phiên tòa là ngày 3/4 .

Hoàn tất cáo trạng kẻ gây nổ tại Cục thuế Bình Dương

Mới đây, VKSND tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án để xét xử Trương Dương (40 tuổi, tài xế ở TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Dương sẽ hoãn lại vì dịch COVID-19 và dự kiến mở lại vào ngày 3/4.

Liên quan đến vụ án này, hai đồng phạm của Dương là Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, Tây Nình) và Phạm Anh Đào (tức Lisa Phạm, 39 tuổi; thành viên tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”) đang bị truy nã. Đối tượng Lisa Phạm được xác định là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch và chỉ đạo các đối tượng gây ra vụ nổ ở Cục thuế Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Sau đại dịch coronavirus thế giới không còn như xưa…

Theo cáo trạng, Dương làm tài xế đưa rước nhân viên cho công ty nước ngoài tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Sau nhiều lên lần mạng xã hội xem các video chống phá Nhà nước của Lisa Phạm - thành viên tổ chức khủng bố Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, người này kết nối với tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tháng 8/2019, khi Dương liên lạc nhờ giúp tiền, Lisa Phạm cho người kiểm tra nhân thân và yêu cầu tài xế này đi thăm dò trụ sở Cục thuế Bình Dương để thực hiện khủng bố. Dương nhận thuốc nổ tại một tiệm tạp hóa P. Phú Cường do Nghiêm chuyển tới. Số lượng thuốc nổ được xác định vào khoảng 1,2kg.

Sau đó, Dương cầm thuốc nổ đặt tại nhà vệ sinh tầng 1 Cục thuế Bình Dương. Vụ nổ khiến các bức tường ở khu vệ sinh của toà nhà bị sập hoàn toàn, nhiều cửa kính bị nể nát và hư hỏng một số tài sản; nhưng không có thiệt hại về người. Được biết, vị trí phát nổ nằm sát bên phòng làm việc của một Cục phó Cục thuế và một số phòng nghiệp vụ,  gây thiệt hại 780 triệu đồng.

© Ảnh : Thanh niên/Đỗ Trường Vụ nổ gây sập tường Cục thuế Bình Dương
Hoãn phiên xử vụ đặt bom tại Cục thuế Bình Dương vì dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Vụ nổ gây sập tường Cục thuế Bình Dương

 

Tại cửa hàng tạp hóa nơi Nghiêm gửi trái nổ cho Dương đến nhận, CQĐT xác định chủ cửa hàng không biết bên trong gói hàng có trái nổ. Do vậy chưa đủ cơ sở để xác định chủ cửa hàng là đồng phạm.

Đối tượng chủ mưu từng gây ra nhiều vụ khủng bố

Tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời do Đào Minh Quân thành lập tại Mỹ. Hồi đầu 2018, Bộ Công an xác định đây là tổ chức khủng bố; ra quyết định khởi tố bị can, truy nã Đào Minh Quân, Phạm Anh Đào và 5 người khác (sống tại Mỹ, Canada) về tội “Khủng bố chống chính quyền nhân dân”.

Những người này được xác định liên quan và từng chỉ đạo gây ra một số vụ khủng bố trước đây tại các trụ sở cơ quan nhà nước và địa điểm công cộng như: vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM; bãi giữ xe của Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai; nhà máy nhiệt điện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Điều 113 Bộ luật Hình sự nêu rõ: “Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc người khác, hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đóng cửa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không lặp lại sai lầm của Trung Quốc khi đối phó với coronavirus

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-15 năm: a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố; (b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố; (c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe của cán bộ, công chức hoặc người khác; chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân; (d) Tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có hành vi khác uy hiếp tinh thần của cán bộ, công chức hoặc người khác, thì bị phạt tù 5-10 năm.

Bên cạnh đó, khủng bố cá nhân, tổ chức nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều 113.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала