Việt Nam công bố thêm 5 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

© Ảnh : Quang Duy - TTXVNKhoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.
Khoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Chiều 22/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca dương tính với COVID-19 ở thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam ghi nhận 99 trường hợp dương tính với COVID-19

Chiều 22/3, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mới dương tính với COVID-19 (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca mắc lên 99 người. Cả 5 bệnh nhân này đều có địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chăm sóc bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. - Sputnik Việt Nam
TP.HCM cách ly thêm 1 người nước ngoài nghi nhiễm COVID-19

Cụ thể, bệnh nhân thứ 95 là nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận Gò Vấp. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp từ tháng 1/2019.

Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris (Pháp) lên chuyến bay của hãng hàng không Air France số hiệu AF258, số ghế 34J tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân có đau họng, ho nhưng chưa sốt, chưa khó thở và được chuyển về khu cách ly tập trung tại quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với COVID-19. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

© Ảnh : Thanh Vũ – TTXVN Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố phát biểu tại buổi giới thiệu buồng khử khuẩn
Việt Nam công bố thêm 5 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố phát biểu tại buổi giới thiệu buồng khử khuẩn

Bệnh nhân thứ 96 là nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở quận 8. Trong 2 tuần trước khi về Việt Nam, bệnh nhân đã đi tới các quốc gia Bỉ, Đức, Cộng hoà Czech, Pháp. Bệnh nhân từ Pháp về Việt Nam, quá cảnh Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 30E và nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 19/3.

Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế đề nghị cán bộ y tế không đi xa, đi du lịch trong thời gian dịch COVID-19

Sáng 20/3, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và được khám sàng lọc phát hiện có sốt, ho, chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh kết luận dương tính với COVID-19.
Bệnh nhân thứ 97 là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4, là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân ở Malaysia trong 2 tuần trước khi về Việt Nam. Ngày 13/3, bệnh nhân từ Penang – Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất cùng ngày.

Ngày 14/3, bệnh nhân có đến quán bar Buddha (nơi bệnh nhân 91 cũng tới cùng ngày). Đến ngày 20/3, biết thông tin về bệnh nhân 91, bệnh nhân tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn ở quận 1 để khai báo tiền sử dịch tễ. Sau đó, bệnh nhân được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với COVID-19.

Bệnh nhân thứ 98 là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4 (cùng phòng với bệnh nhân 97), nghề nghiệp là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân từ Penang – Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502, tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/3. Trong quá trình lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân có cùng bệnh nhân 97 đến quán bar Buddha ngày 14/3.

Các dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội pha chế, đóng gói dung dịch nước rửa tay khô phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp

Đến ngày 20/3, biết thông tin về bệnh nhân 91, bệnh nhân cùng bệnh nhân 97 tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn ở quận 1 để khai báo tiền sử dịch tễ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với COVID-19.

Bệnh nhân thứ 99 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Quận Bình Thạnh. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris lên chuyến bay của hãng hàng không Air France số hiệu AF258, số ghế 33H tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh và được chuyển về khu cách ly tập trung tại Quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với COVID-19 ngày 21/3.

TP.HCM chính thức đưa buồng khử khuẩn toàn thân vào hoạt động

Ngày 22/3, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM chính thức đưa vào vận hành buồng khử khuẩn toàn thân tự động. Đây là cơ sở y tế đầu tiên của TP.HCM lắp đặt thiết bị này, giúp bảo vệ nhân viên y tế và phòng chống lây nhiễm cộng đồng. Buồng khử khuẩn toàn thân tự động này là thành quả của Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ phối hợp với Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.Sản phẩm này đã được Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Y tế đánh giá, thẩm định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo riêng về phòng, chống COVID-19

Đặt ở ngay lối vào duy nhất Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, tất cả bệnh nhân, thân nhân đều phải dành 30 giây để bước qua buồng khử khuẩn đặc biệt này. Với cơ chế phun sương, phun siêu âm nhờ cảm biến tự động, chỉ cần đứng yên là toàn bộ bề mặt thân thể đã được khử khuẩn mà không bị ướt.

Các nhân viên y tế cũng phải thực hiện quy trình này trước khi vào phòng khám, bên cạnh những quy định vệ sinh phòng dịch đã được duy trì liên tục trong suốt những ngày qua. Bởi họ biết rằng đây chính là cách để bảo vệ trước dịch bệnh.
Tuy nhiên, xác định đây chỉ là biện pháp khử khuẩn bề mặt, trong khi virus ủ bệnh lại ở trong họng và mũi, vì vậy, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM vẫn khuyến cáo không được chủ quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала