«Bắc Triều Tiên - vùng lãnh thổ không có coronavirus»: Sự thật hay huyền thoại?

© AP Photo / Dita AlangkaraTrong tàu điện ngầm Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên
Trong tàu điện ngầm Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Ngày 19 tháng 3, một tuyên bố xuất hiện trên trang web của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, cho biết " lãnh thổ của đất nước sạch sẽ, không có coronavirus".

Nhờ phòng ngừa và các biện pháp chưa từng có ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không một trường hợp nhiễm trùng nào được ghi nhận, và trật tự công cộng vẫn bình thường, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên.

Đất nước đóng cửa

Các chuyên gia dịch tễ WHO và các nước đều ngạc nhiên khi biết căn   bệnh truyền nhiễm không thể xâm nhập CHDCND Triều Tiên, trong khi các quốc gia khác báo cáo về tiến trình phòng ngừa bệnh dịch truyền nhiễm, đã không thể kiểm soát được sự lây lan.

© AP Photo / Dita AlangkaraNgười qua đường gần cửa hàng đồ chơi ở Bình Nhưỡng
«Bắc Triều Tiên - vùng lãnh thổ không có coronavirus»: Sự thật hay huyền thoại? - Sputnik Việt Nam
Người qua đường gần cửa hàng đồ chơi ở Bình Nhưỡng
"Có một sự thiếu hụt thuốc men trong nước. Tôi thực sự lo lắng nếu  họ đối mặt với bệnh dịch. Sẽ cực kỳ nguy hiểm", ấn bản "Busines Inside", - trích dẫn lời ông Nagi Shapid  - cựu cố vấn của WHO và UNICEF về Bắc Triều Tiên.

Việc thiếu dữ liệu về coronavirus ở Triều Tiên gây hoang mang và nghi ngờ việc liệu trong số gần 26 triệu người dân có các trường hợp nhiễm bệnh, nhưng thông tin đang bị giấu kín.

"Đây là một quốc gia khép kín, vì vậy không thể nói một cách cụ thể liệu có bất kỳ trường hợp nào nhiễm bệnh hay không, nhưng chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng điều đó là có", - Robert B. Abrams, chỉ huy nhóm quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, nói với Fox News.

Trường hợp chưa được xác nhận

Trên các phương tiện truyền thông thỉnh thoảng có các tin tức về lây nhiễm của người dân ở CHDCND Triều Tiên, nhưng không một trường hợp nào được Bình Nhưỡng xác nhận hoặc bác bỏ. Sự thật Bắc Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên phản ứng với tình trạng nhiễm coronavirus ở nước láng giềng Trung Quốc. Kể từ ngày 22 tháng 1, biên giới với Trung Quốc đã hoàn toàn đóng cửa. Sau đó, giao thông đường sắt quốc tế và vận tải hàng không cũng bị hủy bỏ.

© AP Photo / Dita AlangkaraTrên đường phố Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên
«Bắc Triều Tiên - vùng lãnh thổ không có coronavirus»: Sự thật hay huyền thoại? - Sputnik Việt Nam
Trên đường phố Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên

Người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, cũng như việc rời khỏi đất nước. Nhân viên các cơ quan ngoại giao được khuyên không nên rời khỏi khuôn viên đại sứ quán và khu ngoại giao đoàn ở Bình Nhưỡng. Việc kiểm tra những người trở về từ các chuyến đi nước ngoài hoặc có liên hệ với người nước ngoài cũng được tăng cường. Các trường phổ thông và đại học được cho nghỉ dài ngày. Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc đóng cửa vô thời hạn. Trên thực tế, đất nước chuyển sang chế độ tự cô lập. Đảng Lao động Triều Tiên gọi cuộc chiến chống lại coronavirus là "vấn đề sống còn của quốc gia".

Truyền thông Bắc Triều Tiên bắt đầu chiến dịch tích cực giải thích cho người dân biết về coronavirus và cần phải làm gì để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các sự kiện lớn đã được giảm bớt, bao gồm cả lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của Kim Jong Il vào ngày 16 tháng 2, diễn ra rất khiêm tốn. Ngày 9 tháng 3, máy bay hãng hàng không Air Koryo bay từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok lần đầu tiên kể từngày 31 tháng 1, trên khoang ngoài người Nga, còn có đầy đủ các phái bộ ngoại giao của Đức, Pháp và Thụy Sĩ, tạm thời dừng công việc tại Bình Nhưỡng, cũng như các nhà ngoại giao của Ba Lan, Rumani, Mông Cổ, Ai Cập cùng với gia đình họ, đã quyết định kiểm dịch tại quê nhà.

© AP Photo / Dita AlangkaraNgười dân tại trạm xe điện ở Bình Nhưỡng
«Bắc Triều Tiên - vùng lãnh thổ không có coronavirus»: Sự thật hay huyền thoại? - Sputnik Việt Nam
Người dân tại trạm xe điện ở Bình Nhưỡng

Y học Bắc Triều Tiên có thể chữa trị hầu hết các căn bệnh nhẹ. Tuy nhiên, họ bất lực khi giúp đỡ những người nhiễm coronavirus, - nhà Triều tiên học người Nga, giáo sư Andrei Lankov từ Đại học Kunming ở Seul nói:

"CHDCND Triều Tiên thực tế không có đủ thuốc men công nghệ cao, và trình độ y bác sĩ không tương xứng với các đồng nghiệp phương Tây, nhưng họ có nhiều bác sĩ và hỗ trợ y tế hầu hết là miễn phí. Ngoài ra, toàn bộ dân chúng Bắc Triều Tiên được yêu cầu phải trải qua kiểm tra y tế và tiêm chủng thường xuyên. Các thủ tục đơn giản như vậy thường giúp phát hiện bệnh tật ở giai đoạn đầu. Những dạng bệnh thông thường nằm trong khả năng của y học Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, hầu như không có cơ hội tiếp cận, ví dụ như với máy thở, vì trong các bệnh viện bình thường, không có các thiết bị này. Một vài trung tâm y tế có máy này, lại không nhận bệnh nhân bình thường. Nguồn lực hạn chế sẽ được dành trọn cho việc điều trị một số ít đại diện ưu tú, trong số đó có nhiều người già..."

Trump rất ấn tượng

Ngày 17 tháng 3, lần đầu tiên trong 2 tháng qua, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại một sự kiện công khai, khởi công xây dựng một bệnh viện hiện đại ở trung tâm Bình Nhưỡng, theo TTX Triều Tiên.

Cũng có tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho Kim Jong-un kêu gọi hợp tác trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh coronavirus. Nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia. Theo Trump, ông rất ấn tượng trước những nỗ lực mà Kim Jong-un đã thực hiện để bảo vệ công dân "trước mối đe dọa nghiêm trọng của dịch bệnh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала