Thượng tướng Trần Đơn: Không xin xỏ cách ly gần nhà, không cần tiếp tế đồ ăn

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam chống dịch Covid-19: Chân thành, chu đáo, tận tụy, nhưng có nguyên tắc. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, quân đội có quy định cụ thể, người cách ly phải tuân thủ những quy định bắt buộc – không xin xỏ cách ly gần nhà, hạn chế thăm nom và không cần tiếp tế đồ ăn.

Xác định đây là “thời điểm vàng” trong cuộc chiến chống Covid-19, Việt Nam đang cố gắng thực hiện thật tốt mục tiêu điều trị, không để có trường hợp tử vong, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, Bộ Quốc phòng xác định, chúng ta là quân đội nhân dân, người lính vì nhân dân phục vụ.

Bộ Quốc phòng tránh dịch Covid-19 lây lan vào quân đội

Ngày 23.3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân nhằm rà soát, rút kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch SARS-CoV-2 trong toàn lực lượng với 187 điểm cầu.

Chủ trì Hội nghị này là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Trần Đơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam đang bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Đây là giai đoạn hết sức khó khăn và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu”, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng đánh giá, dịch bệnh giai đoạn 2 đang diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, việc quản lý nhập cảnh chưa chặt, dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Nguy cơ dịch bùng phát là có thể nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào quân đội.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã là 121

Tại cuộc họp, các đơn vị đã rút kinh nghiệm, rà soát lại công việc để bước vào giai đoạn 2 vô cùng phức tạp này. Tính đến sáng 23.3, tất cả 110 khu vực cách ly của Quân đội đã tiếp nhận, cách ly 36.767 người, trong đó có 362 người nước ngoài. Trong quá trình cách ly đã theo dõi và phát hiện 5 trường hợp biểu hiện của bệnh và kịp thời chuyển ra bệnh viện cách ly, xét nghiệm, kết quả dương tính với mầm bệnh Covid-19.

Mới đây, qua xét nghiệm sàng lọc khi tiếp nhận, tại quân khu 9 cũng phát hiện 6 trường hợp, Quân đoàn 1, 1 trường hợp kết quả dương tính, chuyển ra bệnh viện dân y điều trị.

Theo đó, Bộ Quốc phòng xác định kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới này được phân chia thành 5 cấp độ. Bộ đã lên phương án tổ chức lực lượng cũng như biện pháp thực hiện chính cho mỗi cấp độ.

Cụ thể, cấp độ 1 là khi có trường hợp bệnh xâm nhập, cấp độ 2 là khi dịch bệnh lây lan thứ phát rtong nước, cấp độ 3 là dịch bệnh lây làn trên 20 người đến từ 1.000-3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 ca mắc.

Theo sự phân loại này, Việt Nam hiện đang trong đầu giai đoạn cấp độ ba.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, nhiệm vụ của quân đội là phải tham gia, đi đầu trong công tác phòng chống dịch. Với tinh thần, trách nhiệm, các y bác sĩ quân đội luôn đi đầu, phục vụ, quân đội đã làm tốt trong công tác phòng chống dịch, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Nhân viên y tế theo dõi, thăm khám sức khỏe hằng ngày cho những người thực hiện cách ly tại các đơn vị quân đội.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp người Việt Nam đoàn kết hơn

Ngoài ra, Quân đội Việt Nam đã tăng cường nhiều biện pháp phòng chống lây nhiễm tại các cơ quan, đơn vị. Phát hiện sớm và cách ly kịp thời những trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi ngờ mắc bệnh. Bộ đội Biên phòng đã tăng cường các chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn, lối mở phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Quân y tiếp tục kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng chống dịch và các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Tiến hành kiểm tra bệnh viện về nội dung triển khai khu vực cách ly chuẩn bị cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, chống lây nhiễm cho nhân viên quân y trong bệnh viện.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng xác định, toàn quân phải ngăn chặn, hạn chế virus corona lây lan vào quân đội, phát hiện sớm những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khống chế và xử lý ổ dịch. Đặc biệt, phải giữ vững quân số khỏe, đảm bảo cho quân đội đủ sức mạnh chiến đấu, học tập và công tác trong mọi tình huống.

Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày.

Chống Covid-19: Quân đội vì nhân dân, nhưng có nguyên tắc bắt buộc

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, các quân khu khi cách ly tự tổ chức rút kinh nghiệm chỉ đạo cho các lực lượng làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, đơn vị cách ly cần đưa ra quy định cụ thể bắt buộc tại khu cách ly, không để người thân đến thăm nom, hướng dẫn động viên nhân dân không cần tiếp tế lương thực. Theo Thứ trưởng Trần Đơn, các đơn vị tận tụy hỗ trợ chăm sóc người cách ly nhưng cần có nguyên tắc, đúng theo quy định, kiên trì giải thích và kiên quyết xử lý các thành phần chống đối. Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, bất kể là sân bay hay cửa khẩu, hễ có người chống đối cách ly thì phải kiên quyết xử lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rửa tay sát khuẩn trước khi vào họp - Sputnik Việt Nam
Gần 35.000 người thực hiện cách ly tập trung vì dịch COVID-19 tại doanh trại của quân đội

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu bộ đội tăng cường giải thích chủ trương cách ly tập trung cho người dân hiểu và chia sẻ. Đây là biện pháp bắt buộc theo chỉ đạo của Chính phủ, với mục đích tốt cho bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng.

“Quân đội có trách nhiệm lo cho toàn dân, mọi người nên ủng hộ và tự giác chấp hành, không thể xin cách ly chỗ này chỗ kia, hay xin về cách ly ở gần nhà. Quân đội có quy định cụ thể bắt buộc, phải thông báo cho người được cách ly đây là cách ly bắt buộc, phải tuân thủ theo quy định của quân đội trong các khu vực cách ly và cũng không để người thân thiết đến thăm nom. Chân thành, chu đáo, tận tụy, nhưng có nguyên tắc”, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Tại cuộc họp ngày 23.3, Bộ Quốc phòng yêu cầu, trong giai đoạn hai, các đơn vị đã tổ chức rà soát, dồn dịch cơ sở, củng cố lực lượng, phương tiện bảo đảm đầy đủ mọi mặt để tiếp nhận công dân cách ly theo yêu cầu Chính phủ giao, sẵn sàng có phương án mở rộng không để tình trạng không có chỗ cách ly hoặc tình trạng quá tải trong khu cách ly.

Cục Quân y kiểm tra việc duy trì nghiêm các quy định để chống lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng tham gia phục vụ tại các điểm cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch.

Khoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố thêm 5 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

Ngoài ra, Tổng cục Hậu cần tổ chức tốt công tác bảo đảm hậu cần, phục vụ các suất ăn riêng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu vực cách ly.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 17.3, tại các Sở Chỉ huy, cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống.

Như đã khẳng định trước đó, Ban Chỉ đạo xác định, đây là “thời điểm vàng” trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam vẫn kiên trì thực hiện tốt mục tiêu điều trị, không để có trường hợp tử vong, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tham mưu phát huy tốt vai trò 4 tại chỗ.

“Chúng ta là quân đội nhân dân. Trong điều kiện khó khăn này, tất cả là tinh thần người lính vì nhân dân phục vụ, chia sẻ khó khăn với nhân dân bằng tấm lòng, tình thương yêu, bản lĩnh”, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định.

Người Việt không cách ly ở khách sạn, bộ đội cũng có nguy cơ lây nhiễm nCoV

Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế đề nghị cán bộ y tế không đi xa, đi du lịch trong thời gian dịch COVID-19
Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9 đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, đặc biệt Cục Hàng không, thông báo chính xác, kịp thời để sẵn sàng tốt công tác cách ly.

“Tình hình biên giới Campuchia tới đây diễn biến hết sức phức tạp, người dân quốc tịch Campuchia và người dân đang lao động ở Campuchia, có dự kiến khả năng về Việt Nam tránh dịch rất lớn. Do đó diễn biến phức tạp, đề nghị Bộ Quốc phòng điều tiết các chuyến bay cho phù hợp với điều kiện địa bàn quân khu 9, để tổ chức cách ly cho tốt”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt thông tin.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của giai đoạn 2 trong chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị cần thực hiện điều phối hợp lý tránh dồn người về cách ly quá lớn ở thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Cũng về vấn đề cách ly tập trung, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ Đô, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị trước mắt, không cách ly người Việt Nam tại các khách sạn, trừ các đối tượng có hộ chiếu công vụ, khách quốc tế và chuyên gia.

Tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho biết, những ngày qua, nhiều trường hợp công dân Việt Nam xin đề nghị cách ly ở khách sạn.

“Một số du học sinh ở châu Âu gia đình có điều kiện, khi về đến sân bay Nội Bài có biểu hiện thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Công an, an ninh hàng không gần như phải cưỡng chế lên xe mới đưa được những thanh niên này về khu cách ly”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nêu rõ.

Các dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội pha chế, đóng gói dung dịch nước rửa tay khô phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ Đô đề nghị, cấp có thầm quyền cần thống nhất không cách ly người Việt Nam về nước tại các khách sạn vì không đủ nhân lực y bác sĩ để hàng ngày đến các khách sạn kiểm tra sức khoẻ, kiểm soát người bị cách ly và đề phòng lây nhiễm, chưa kể sinh ra so sánh giàu nghèo gây bất ổn trong xã hội.

“Chỉ trường hợp bất khả kháng, khi các đơn vị quân đội, bệnh viện dã chiến, khu lưu trú, ký túc xá không còn thì mới sử dụng đến khách sạn xa khu dân cư để cách ly”, tướng Duyệt nêu.

Trên thực tế, ở Việt Nam, hiện bộ đội cũng đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 5 điểm cách ly, mà đã có tới 4 điểm có trường hợp dương tính. Ngoài nhiệm vụ tổ chức cách ly, các đơn vị quân đội còn phải huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, những ngày qua, áp lực với bộ đội Thủ đô làm nhiệm vụ cách ly công dân rất lớn, khi cự ly hành quân khá xa - xa nhất là Sư đoàn 390 của Quân đoàn 1 với khoảng cách 150km. Ngoài ra, các chiến sĩ còn phải vận chuyển công dân đến Hải Dương, Hưng Yên và Quân khu 3, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2, Quân khu 1. Tướng Duyệt cho hay, tần suất hoạt động liên tục, có ngày cao điểm phải vận chuyển xuyên đêm, số lượng gần 1.700 công dân, áp lực là rất lớn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала