Dịch bệnh Covid-19 sẽ làm tăng vị thế của Trung Quốc trong quá trình khôi phục nền kinh tế toàn cầu

© AP Photo / Pang Xinglei/Xinhua via APChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo mặt nạ bảo vệ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo mặt nạ bảo vệ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dịch bệnh Covid-19 không những không làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc mà còn làm tăng vị thế toàn cầu của nước này, bao gồm cả với tư cách một quốc gia chịu trách nhiệm khôi phục nền kinh tế toàn cầu.

Tờ Global Times viết như vậy và chỉ ra rằng, các nước phương Tây không thể đối phó với dịch bệnh do các đặc trưng cơ bản của hệ thống kinh tế của họ, hệ thống này không thể hoạt động hiệu quả trong các tình huống khủng hoảng.

Số ca nhiễm virus corona ở châu Âu đã vượt xa Trung Quốc. Ví dụ, tính tới nay, EU và Vương quốc Anh có 82 nghìn ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 4 nghìn ca tử vong. Ở Trung Quốc có khoảng 80 nghìn ca nhiễm, trong đó khoảng 3.200 ca tử vong. Chính phủ của Ý, quốc gia bị tác động nặng nề nhất châu Âu, mà chính tư đó virus corona bắt đầu lây lan khắp châu lục này, vẫn không thể kiểm soát được dịch bệnh. Hơn 400 người chết mỗi ngày, số ca tử vong tăng 14,3%. 

Trung tâm thành phố Madrid, Tây Ban Nha  - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy các cụ già chết vì coronavirus trong các nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha

Hiện tại, ở nhiều quốc gia châu Âu không có đủ thiết bị y tế cơ bản: khẩu trang, mặt na y tế, bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona. Tình trạng với các thiết bị công nghệ cao thậm chí còn tồi tệ hơn, đặc biệt là máy thở, là loại thiết bị rất quan trọng để điều trị cho bệnh nhân bị biến chứng phổi.

Do giường bệnh và máy thở bị thiếu hụt trong các phòng cấp cứu hồi sức, các bác sĩ của Ý đôi khi phải đối mặt với một lựa chọn đạo đức khó khăn – bệnh nhân nào nên được điều trị trước. Khi phải đối mặt với virus corona, EU thể hiện mình như một cấu trúc phân rã chứ không phải như một thể thống nhất. Các nước EU bắt đầu đóng cửa biên giới, và không thể áp dụng các biện pháp phối hợp để nhanh chóng thiết lập một hệ thống hỗ trợ của nhà nước. "Hàng xóm" không vội vàng giúp đỡ lẫn nhau: mặt nạ y tế và dụng cụ xét nghiệm được gửi đến châu Âu từ Trung Quốc. Và Trung Quốc gửi các chuyên gia y tế đến các khu vực châu Âu bị ảnh hưởng nhất. 

Theo tờ Global Times, tình hình dịch bệnh cho thấy rằng, ở phương Tây không có cơ chế hiệu quả để xử lý các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh hay khủng hoảng kinh tế. Vài ngày sau khi biết rằng virus corona có thể truyền từ người sang người, Trung Quốc đã cách ly nhiều thành phố, trong đó có Vũ Hán với dân số 11 triệu người. Đương nhiên, trong điều kiện này các cơ sở sản xuất tạm ngừng hoạt động gần như trên cả nước, điều này dẫn đến thiệt hại kinh tế. Các thiệt hại vẫn chưa được tính toán, nhưng, Goldman Sachs dự đoán rằng trong quý đầu năm nay, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ xuống -9%. 

Tình hình dịch bệnh tại New York, Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Trump: Đất nước Hoa Kỳ được lập ra không phải để đóng cửa mọi thứ
Tất nhiên, chính quyền Trung Quốc đã nhận thức rõ về những thiệt hại có thể xảy ra từ các biện pháp kiểm dịch cũng như về sự cần thiết phải có sự hỗ trợ quy mô lớn của nhà nước trong quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh. Những biện pháp như vậy chỉ đơn giản không được thông qua trong các hệ thống kinh tế phương Tây. Tờ Global Times nhận xét, Trump có thể quản lý số tiền nhỏ, nhưng nếu cần tài trợ đáng kể, ông buộc phải hướng tới Quốc hội. Còn Trung Quốc đã giải quyết tất cả các vấn đề trong thời gian một cuộc họp. 

Dịch bệnh Covid-19 đã làm sụp đổ thị trường thế giới. Vào "ngày thứ Năm đen tối" - ngày 13 tháng 3, thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa với mức giảm lớn nhất kể từ năm 1987. Ở châu Âu, các sàn giao dịch đã trải qua ngày tồi tệ nhất trong lịch sử. Và xu hướng giảm, mặc dù không quá mạnh, vẫn tiếp tục. Giá năng lượng cũng đang giảm: dầu thô đã giảm giá hơn 50% trong một tháng. Theo S & P, tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu có thể chỉ đạt 1% -1,5% trong năm nay. 

Trong bối cảnh này, để hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có hành động cắt giảm lãi suất xuống mức 0-0,25%. Ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đã "nối gót" FED giảm lãi suất. Tuy nhiên, điều này không mang lại kết quả đáng kể: thị trường vẫn đang giảm. 

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đánh giá sự cần thiết sử dụng quyền hạn thời chiến trong kinh tế

Còn Trung Quốc không thực hiện những biện pháp kiên quyết trong chính sách tiền tệ vì nhận thức được rằng, trong tình huống này các biện pháp như vậy là không hiệu quả. Bắc Kinh đề xuất những biện pháp khác để vượt qua cuộc khủng hoảng. Giám đốc Viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, ông Jia Jinjing, nói với Sputnik:

 “Các biện pháp kinh tế mà các nước phương Tây đang thực hiện chủ yếu nhắm vào lĩnh vực tiền tệ, nhằm tăng cung tiền. Các biện pháp kiểm dịch khiến rất nhiều người dân bị cô lập, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và gây ra tình trạng thiếu thanh khoản. Nhưng, các biện pháp này nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân của vấn đề.
Rốt cuộc, đây là cuộc chiến giữa loài người và đại dịch, trong tình huống này cần phải áp dụng các biện pháp cơ bản để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trung Quốc đã có những nỗ lực đáng kể trong lĩnh vực này, nhờ các biện pháp này Trung Quốc có thể đạt được kết quả như vậy".

Trung Quốc không thực hiện các biện pháp khuyến khích trực tiếp và quyết định tăng cường các biện pháp hỗ trợ tài chính cho người dân và các công ty. Các quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc đang được giảm để các ngân hàng có thể cấp nhiều khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, các công ty bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm dịch và do đó hoạt động kinh doanh của họ giảm sút đã được cấp tín dụng và có quyền không trả nợ vay cho đến tháng 6.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động ở những khu vực, nơi tình hình dịch Covid-19 đặc biệt gây lo ngại, chính quyền cũng tạm thời trì hoãn thanh toán tiền điện. Nhà nước không quên đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Jia Jinjing nói. 

"Các cơ quan chính quyền đang thực hiện các biện pháp hiệu quả để khôi phục sản xuất và hoạt động kinh doanh, đồng thời tiếp tục kiểm soát quá trình di chuyển của người dân. Họ cố gắng đảm bảo tăng khối lượng sản xuất, áp dụng các ưu đãi tài chính dưới hình thức cắt giảm thuế hoặc thanh toán. Đồng thời, các cơ sở giáo dục vẫn đóng cửa để tránh tụ tập đông người.
Từ quan điểm kinh tế vĩ mô, tỷ lệ các cơ sở công nghiệp hoạt động trở lại là rất cao. Các biện pháp khôi phục sản xuất và kích thích nền kinh tế đang mang lại kết quả. Ngoài ra, bất chấp các biện pháp kiểm dịch, chúng tôi thấy rằng, khối lượng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng đã gia tăng.
Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Coronavirus đưa các nhà phát triển Trung Quốc đến bờ vực phá sản
Các biện pháp này đang được thực hiện để tạo ra cơ sở vững chắc cho hoạt động kinh tế. Khối lượng đầu tư vào cơ sở hạ tầng không ngừng gia tăng. Chính quyền đã thực hiện rất nhiều biện pháp để tăng đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng chiến lược như cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, cơ sở khoa học và công nghệ, trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo.
Tất cả điều này không chỉ nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế lâu dài mà còn đáp ứng nhu cầu của người dân, kể cả từ những vùng sâu vùng xa”.

Khử trùng văn phòng Thượng Hải do dịch virus Corona tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nhận thức được sự cần thiết phải bảo vệ an ninh sinh học
Kết quả là, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đang phục hồi. Ở tất cả các khu vực ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các doanh nghiệp lớn đã nối lại sản xuất tới 90%. Ở một số tỉnh, hoạt động kinh doanh đang tiến gần đến mức trước khủng hoảng. Ở Trung Quốc, tất cả các chuỗi cung ứng cần thiết đều hoạt động, quốc gia này tự cung cấp mọi thứ cần thiết, sự sụp đổ kinh tế đã không xảy ra. Hơn nữa, Trung Quốc đang gửi hàng viện trợ nhân đạo tới các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona.

Kinh nghiệm của các cuộc khủng hoảng trước đây cho thấy rằng Trung Quốc ra khỏi khủng hoảng với những tính năng mới. Sau cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997, Trung Quốc trở thành động lực phục hồi và tăng trưởng thương mại thế giới. Cuộc khủng hoảng năm 2008 là một động lực để các công nghệ và đổi mới của Trung Quốc tiếp cận thị trường toàn cầu, để củng cố vai trò của Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu. Chưa biết cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ mang lại những gì. Có lẽ Trung Quốc sẽ đóng một vai trò mới là bên có mối quan hệ liên quan mật thiết với việc khôi phục sự ổn định toàn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала