Đề nghị truy tố con trai ông Trần Bắc Hà

Bộ Công an vừa đề nghị truy tố con trai ông Trần Bắc Hà- bị can Trần Duy Tùng vì cáo buộc chủ mưu gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại giam, con trai Trần Duy Tùng hiện đang bị truy nã và đã bỏ trốn.

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà được xác định là người có vai trò chủ chốt trong vụ gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của BIDV nhưng do ông trùm trong lĩnh ngân hàng đã qua đời trong trại giam hồi tháng 7.2019 nên vụ án bị đình chỉ điều tra. Trong khi đó, con trai ông Hà là Trần Duy Tùng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng trăm tỷ đồng.

Vụ án BIDV liên quan ông Trần Bắc Hà: Đề nghị truy tố Trần Duy Tùng và 11 bị can

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên quan ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và con trai ông Hà là Trần Duy Tùng.

 Bộ Công an đồng thời cũng chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can về các tội danh cụ thể như “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng. Trong số này không chỉ có Trần Duy Tùng, các bị can liên quan mà còn có 8 lãnh đạo cấp cao và chính nhân viên của BIDV.

Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Chính thức: Bộ Công an thông tin nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà

Trong số 12 bị can bị truy tố lần này phải kể đến ông Trần Lục Lang – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietbank) và là nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro. Ông Đoàn Ánh Sáng - nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV, Kiều Đình Hòa - nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Trần Duy Tùng, con trai cố Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà.

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra kết luận, những đối tượng này đã có rất nhiều sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, đây chỉ là những người làm công ăn lương, chịu sự chi phối và áp lực cá nhân từ ông Trần Bắc Hà chứ không có thẩm quyền quyết định.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra khẳng định, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính. Cựu Chủ tịch BIDV đã có hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo điều 206 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, do ông Trần Bắc Hà đột ngột tử vong trong trại tạm giam T771 Bộ Quốc phòng do bệnh lý nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã có quyết định đình chỉ điều tra với ông Trần Bắc Hà.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng quyết định tách vụ án đối với hành vi sai phạm của các công ty và những cá nhân liên quan để tiếp tục điều tra do hết thời hạn điều tra.

Vì sao Trần Duy Tùng- con trai ông Trần Bắc Hà bị đề nghị truy tố?

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, những bị can này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giữa BIDV và Công ty Bình Hà, các hành vi liên quan đến con trai ông Trần Bắc Hà, các hành vi có dấu hiệu của tội “rửa tiền” hoặc “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” liên quan đến việc gửi tiền mặt vào Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank tại Lào), hành vi liên quan đến việc BIDV cấp tín dụng cho một số công ty đến nay không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

6h ngày 22/7, gia đình tổ chức lễ khâm liệm, lễ viếng ông Trần Bắc Hà tại nhà tang lễ bệnh viện Bạch Mai. - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà được an táng tại Đồng Nai theo nguyện vọng gia đình

Riêng về cá nhân con trai ông Trần Bắc Hà – Trần Duy Tùng, Bộ Công an xác định, dù không trực tiếp tham gia Công ty Bình Hà hoặc đứng tên sở hữu cổ phần, tuy nhiên, Trần Duy Tùng có vai trò chủ chốt chỉ sau cha mình trong vụ án này.

Trần Duy Tùng là người trực tiếp tìm và nhờ người khác đứng tên Công ty Bình Hà rồi thực hiện đầu tư kinh doanh, chỉ đạo những nhân vật này lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để kinh doanh, tuy nhiên lại không nộp tiền về tài khoản công ty, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng đối với BIDV.

Ngoài ra, Cơ quan Công an xác định Trần Duy Tùng còn có dấu hiệu của tội rửa tiền khi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng Liên doanh Lào Việt ở Lào. Sau đó lại thông qua pháp nhân của Tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Hiện tại, Trần Duy Tùng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách vụ án và hiện đã tạm đình chỉ điều tra bị can với Tùng. Khi bắt được con trai ông Trần Bắc Hà sẽ phục hồi điều tra vụ án để xử lý sau.

Kết luận của cơ quan điều tra vụ Trần Bắc Hà lập sân sau lũng đoạn BIDV

Theo Kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, từ năm 2008 đến 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV.

Lợi dụng chức vụ và của mình, ông Trần Bắc Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp sân sau do ông Hà sáng lập.

Ông Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đột ngột tử vong, đại án sẽ dừng lại?

Theo đó, ông Trần Bắc Hà chỉ đạo thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (do con trai Trần Duy Tùng làm chủ) và Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân đứng tên thành lập).

Đồng thời, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV cho các công ty sân sau Bình Hà và Trung Dũng vay vốn dù cả hai đều không đủ điều kiện cấp tín dụng và năng lực tài chính.

Sau khi nhận tiền rót từ BIDV, hai doanh nghiệp Bình Hà và Trung Dũng đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, đồng thời tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có - đối ứng với BIDV để được tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả Bình Hà và Trung Dũng đều bị thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Cơ quan điều tra xác định việc cho vay đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.548 tỷ đồng, trong đó hơn 683 tỷ đồng tại Bình Hà và hơn 864 tỷ đồng tại Trung Dũng.

Đối với vụ án này, Cơ quan Điều tra xác định ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt và cấp tín dụng cho các công ty sân sau của mình như Bình Hà, Trung Dũng vay tiền dẫn tới BIDV thiệt hại hơn 1.548 tỷ đồng. Bị can Trần Bắc Hà lợi dụng vị trí công tác để thâu tóm, lũng đoạn BIDV, tạo điều kiện để các cổ đông và công ty thực hiện các hành vi phạm tội khác là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của BIDV.

Riêng về con trai ông Hà, tức bị can Trần Duy Tùng, Cơ quan điều tra xác định Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho BIDV.

Kết luận điều tra khẳng định, các bị can khác là lãnh đạo, nhân viên của BIDV bị xác định có nhiều sai phạm trong thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty nói trên, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала