Nga định chế tạo xe không người lái phun khử trùng đường phố

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhHành khách của tàu điện ngầm Moskva.
Hành khách của tàu điện ngầm Moskva. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Loại xe tự động không người lái trang bị hệ thống phun khử trùng không gian đô thị có thể được sử dụng ở Nga để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh coronavirus. Việc chế tạo loại xe này chỉ mất vài tháng và không tốn nhiều chi phí, người phát ngôn của công ty Avtonet Yaroslav Fedoseev nói với Sputnik.
“Về bản chất đó là loại xe chạy tự động bình thường được trang bị thêm hệ thống phun. Xe chạy trên những đường phố không có người đi lại và xe cộ, có thể phun đều chất chống khuẩn trên các tuyến phố”, ông nói sau khi cho biết nếu quyết định chế tạo loại xe này được thông qua thì chỉ trong vài tháng tới là có thể sử dụng được.

Ông Fedoseev lưu ý rằng công nghệ tương tự để chế tạo loại xe không người lái này đang được sử dụng ở tình Hồ Bắc, Trung Quốc để chống dịch coronavirus.

Nhân viên y tế trước khi bắt đầu kiểm tra hành khách tại sân bay Sheremetyevo. - Sputnik Việt Nam
Một nguồn tin cho biết về việc thắt chặt kiểm dịch đối với coronavirus ở Nga

Công ty chế tạo ô tô không người lái StarLine cũng quan tâm đến công nghệ nói trên. Ít nhất, bất kỳ công ty nào của Nga chuyên về các hệ thống tự động hóa cao cấp đều có thể chế tạo ra phương tiện giao thông loại này, cụ thể như công ty Yandex và Đại học giao thông đường bộ Moskva (MADI), Đại học khoa học kỹ thuật cho biết.

“Nếu việc khử trùng diễn ra trên các đường phố bị ngăn lại không để người và xe cộ đi lại, thì quá trình chuẩn bị khá đơn giản và không mất nhiều thời gian - chỉ cần chuẩn bị một mô hình địa hình kỹ thuật số”, ông Vladimir Ivanov, người đứng đầu dự án “Xe không người lái StarLine” cho biết.

Phương án dự kiến thứ hai là kiểm soát từ xa và điều khiển phương tiện từ xa, ông Ivanov giải thích. Ví dụ như các phương tiện khử trùng tự động di chuyển dọc theo các tuyến phố và cần có một nhóm nhân viên vận hành theo dõi chuyển động của chúng.

"Nếu xe không thể đối phó với một số tình huống giao thông, thì người vận hành phải can thiệp vào hệ thống điều khiển và giải quyết vấn đề từ xa", ông giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала