Những loại thực phẩm có hại nhất cho tim

MOSKVA (Sputnik) - Để giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh tim mạch, không chỉ cần bổ sung những loại thực phẩm có lợi cho hệ thống này của cơ thể, mà còn nên từ chối sử dụng các loại thực phẩm đặc biệt có hại, bác sĩ tim mạch Pablo Canepa nói với báo La Vanguardia của Tây Ban Nha.

Ông coi thịt đỏ là thứ đặc biệt nguy hiểm cho tim. Sản phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa cần hạn chế sử dụng, chúng ta nên ưu tiên sử dụng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Nguồn cung cấp các loại chất béo này là các loại hạt quả, dầu ô liu nguyên chất, hạt hướng dương, quả bơ và một số loại cá. Bác sĩ tim mạch khuyên dùng các loại thịt ăn kiêng như thịt gà.

Ngoài ra, nên tránh món nướng và ngũ cốc nghiền cho bữa sáng, cũng như các sản phẩm bán thành phẩm - bánh làm sẵn và bánh đông lạnh, pizza, mì ống. Những thực phẩm như vậy rất giàu chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol “xấu”, góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cũng như bệnh tiểu đường type 2.

Hạt - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết về lợi ích của hạt dẻ đối với bệnh tim mạch

Bác sĩ Canepa đặc biệt không khuyến nghị sử dụng nước tăng lực không cồn - ngoài caffeine, chúng còn chứa rất nhiều đường và chất phụ gia gây hại. Các chất cung cấp năng lượng có hiệu ứng kích thích hệ thần kinh, do đó có thể gây ra vấn đề đối với cơ tim.

Chuyên gia tim mạch nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải giảm lượng muối để tránh những rủi ro liên quan đến cao huyết áp. Ông nhắc rằng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, định mức tiêu thụ muối hàng ngày không được vượt quá hai gram. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giảm tỷ lệ này xuống 1,5 gram. Bác sĩ Canepa nói thêm rằng riêng trong thực phẩm thành phẩm đã sẵn có gần 1 gram muối, vì vậy rất dễ vượt quá liều lượng hàng ngày.

Theo bác sĩ, cần phải từ bỏ rượu, điều này làm tăng khả năng ngừng tim và nhồi máu cơ tim một cách nghiêm trọng, cũng như gây tổn thương não.

Cũng nên hạn chế dùng váng kem và bơ, chuyên gia tim mạch cho biết thêm.

Bác sĩ Canepa lưu ý, những người quan tâm đến tình trạng hệ tim mạch của mình tốt nhất nên chọn chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải giàu trái cây, rau, hạt quả, các loại đậu, cá và dầu ô liu, nhưng hạn chế thịt. Một điều quan trọng nữa là nên dành 45 phút hoạt động thể chất hàng ngày và từ bỏ các thói quen xấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала