41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ thông tin cá nhân

Đăng ký
Người dùng Facebook ở Việt Nam dễ dàng bị đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân. Việc ngày 24.3, một tài khoản có tên Wow trên Raidforums, diễn đàn của các hacker, đăng tải và phát tán dữ liệu 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam.

Rất nhiều khả năng, tin tặc lấy thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam vào mục đích quảng cáo.

Thông tin cá nhân của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ

Nhiều thông tin cá nhân, bao gồm tên tài khoản, sở thích, việc làm, số điện thoại..., của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị đăng tải trên một diễn đàn dành cho các tin tặc.

Một tài khoản có tên “vow” đã đăng tải trên diễn đàn Raidforums (R*forums) cơ sở dữ liệu mà theo người này có chứa thông tin của 41 triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam. Những thông tin cá nhân đó bao gồm đầy đủ từ mã số tài khoản, công việc, sở thích, quê quán, số điện thoại, tình trạng quan hệ.

Сô gái với điện thoại - Sputnik Việt Nam
Mạng xã hội Việt Nam vẫn thua Facebook

Được biết, R*forums là nơi hoạt động, đăng tải, trao đổi và mua bán dữ liệu được đánh cắp của các hacker. Trước đó, cũng ngay trên diễn đàn này, thông tin của nhiều người dùng Internet, khách hàng của các hệ thống siêu thị điện máy và của cả ngân hàng tại Việt Nam cũng đã từng được đăng tải và rao bán.

Những thông tin trong mà “Vow” đăng tải đều ở dạng không mã hóa. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai sau khi tải cơ sở dữ liệu này về đều có thể xem được đầy đủ thông tin bên trong mà không cần phải mất thời gian thực hiện các bước giải mã khác.

Các thông tin trong cơ sở dữ liệu này đều hiển thị bằng tiếng Việt, với nhiều chỉ dấu cho thấy đây thực sự là thông tin của người dùng Facebook tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện đường link tải cơ sở dữ liệu mà tài khoản “vow” đăng lên đã gặp sự cố và không thể tiếp tục tải về. Như vậy, cơ sở dữ liệu này sẽ tạm thời ngưng phát tán.

Người dùng Facebook ở Việt Nam dễ dàng bị đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ các tin tặc đã lấy thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam từ đâu để lập nên cơ sở dữ liệu này. Nhiều khả năng, những thông tin này thu thập bằng công cụ tự động, dựa vào các thông tin được người dùng chia sẻ công khai trên Facebook cá nhân của mình, như sở thích, trường học, công việc, tình trạng quan hệ. Đến lúc này, chưa có dấu hiệu cho thấy cơ sở dữ liệu này có bao hàm các thông tin bảo mật và riêng tư.

Chính vì vậy, người dùng Facebook tại Việt Nam tạm thời cũng không cần phải quá lo lắng với các thông tin bị lấy cắp, vì những thông tin này cũng vốn là thông tin được người dùng chia sẻ một cách công khai.

Facebook logo - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Quyết truy thuế đối tượng bán hàng online, kiếm tiền từ Facebook, Youtube

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin người dùng Facebook bị rò rỉ và đăng tải công khai. Người dùng Facebook nên cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ công khai các thông tin cá nhân của mình lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook nói riêng và trên Internet nói chung, vì những thông tin này có thể dễ dàng bị thu thập bởi các công cụ tự động và có thể bị lợi dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo hoặc spam email.

Vào tháng 9.2019, một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ. Trong số đó có hơn 50 triệu dữ liệu người dùng tại Việt Nam. Các chuyên gia bảo mật khi đó đánh giá đợt rò rỉ này ở mức nghiêm trọng, là sai sót bảo mật lớn nhất của Facebook sau bê bối Cambridge Analytica. Nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Brazil đã tuyên bố ra án phạt Facebook hàng triệu USD. Tuy nhiên, tình hình vẫn không hề được cải thiện.

Bình luận về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Bkav, nhận định việc thu thập thông tin cá nhân này có thể được sử dụng vào mục đích quảng cáo.

“Những thông tin trên chủ yếu là dữ liệu công khai (không có mật khẩu) trên tài khoản. Khi bạn đăng ký tham gia Facebook, ai cũng có thể tìm và xem thông tin này nên không phải bị rò rỉ từ Facebook. Dữ liệu này thường được thu thập và sử dụng cho mục đích quảng cáo, do đó người dùng chưa cần đổi mật khẩu Facebook lúc này”, VnExpress dẫn lời Phó Chủ tịch Bkav cho biết.

Trước đó, Raidforums từng nhiều lần chia sẻ các tài liệu nhạy cảm của nhiều công ty, dịch vụ trực tuyến, như thông tin của 3 triệu khách hàng từ một ngân hàng Việt Nam, 160 triệu tài khoản Zing ID, 31.000 giao dịch thẻ ngân hàng và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала