Fitch dự đoán: Đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ có cú sốc "cách mạng văn hóa"

© REUTERS / JASON LEEChủ đầu tư theo dõi cổ phiếu
Chủ đầu tư theo dõi cổ phiếu - Sputnik Việt Nam
Nền kinh tế Trung Quốc, lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ, dự kiến suy giảm mạnh được so sánh với cú sốc của "cuộc cách mạng văn hóa" năm 1966-1976, dẫn đến sự thanh lọc về ý thức hệ trong nước, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch dự đoán.

Điều gì đang chờ đợi nền kinh tế Trung Quốc?

GDP của Trung Quốc sẽ giảm 4% trong quý đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế Trung Quốc tăng đột biến sau khi tăng 6% trong quý trước. Tất cả là vì coronavirus, xuất hiện ở Trung Quốc vào đầu năm và  khiến cho sản xuất ở nước này  ngừng trệ.

Trung quốc Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Hồ Bắc thức tỉnh: Dân chúng trở lại làm việc, các nhà máy khôi phục sản xuất

Trung Quốc là nước đầu tiên bị ảnh hưởng vì chủng virus mới, nhưng đây cũng là nước đầu tiên ngăn chặn dịch bệnh và là nước đầu tiên khôi phục chuỗi cung ứng và sản xuất.

Như Fitch đánh giá, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc giảm 13,5% từ tháng 1 đến tháng 2, doanh số bán lẻ - giảm 21%, đầu tư vào tài sản cố định - giảm 24,5%.

Trung Quốc dỡ bỏ chế độ cách ly kiểm dịch khắt khe ở tỉnh Hồ Bắc, từ đó virus coronav bắt đầu lây lan. Chế độ cô lập đã có hiệu lực trong hơn hai tháng, đang được hủy bỏ. Sẽ không còn hạn chế về xuất nhập cảnh. Hầu như tất cả các trường hợp lây nhiễm mới ở Trung Quốc hiện chỉ có trong số những người đến từ nước ngoài. Các trường học đang mở cửa trở lại trong nước, sản xuất đang khởi động lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала