Chuyên gia cho biết hantavirus lây nhiễm theo những con đường nào?

© Ảnh : Public DomainHamster ven biển
Hamster ven biển - Sputnik Việt Nam
Hantavirus, loại virus gây ra ca tử vong đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc cách đây vài ngày, được truyền từ người sang người qua máu, cũng như truyền qua người từ các động vật loài gặm nhấm.

Hantavirus lây nhiễm như thế nào?

Điều này đã được tiến sĩ sinh học, viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, Vi sinh vật học và Virus học thuộc Đại học quốc gia Novosibirsk (NSU), ông Serge Netesov chia sẻ.

Theo ông, hầu như tất cả các hantavirus đều được truyền từ người sang người, khi một người khỏe mạnh được truyền máu đã nhiễm bệnh. Ông Netesov đảm bảo rằng các bệnh nhiễm trùng như vậy đã được "nghiên cứu khá kỹ" và các trường hợp tử vong là rất hiếm. Ngoại lệ chỉ là một loại virus hội chứng phổi rất hiếm gặp.

Kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học bình luận về cái chết của cư dân Trung Quốc do nhiễm hantavirus

Hantaviruses được tìm thấy ở Trung Quốc, Hàn Quốc, các quốc gia Châu Âu và Nga, hàng năm tại những nước này có khoảng 4-5 nghìn cư dân bị nhiễm loại virus trên.

"Thông thường một người bị nhiễm virus trong quá trình cắt cỏ hoặc thu hoạch cỏ khô, là những nơi có rất nhiều loài gặm nhấm sống trong rừng, ngoài ra trong mùa thu hoạch ở nhà nghỉ vùng nông thôn cũng có nguy cơ này. Loài gặm nhấm tiết ra virus qua phân và nước tiểu, và khi tất cả khô lại, nó biến thành bụi và người đó hít phải. "Một người đang nhổ cỏ thì bụi bay lên, người đó hít phải, dẫn đến tình trạng nhiễm virus".

Chuyên gia cũng cho biết rằng,  người nhiễm hantavirus không thể lây cho người khác qua con đường ho và hắt hơi.

Trường hợp đầu tiên tử vong do hantavirus được ghi nhận tại Trung Quốc vào ngày 24 tháng 3. Một cư dân của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã chết trong khi đang đi trên xe buýt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала