EVN cảnh báo thẻ tiết kiệm điện thông minh là lừa đảo

© Ảnh : Ngọc Hà - TTXVNCông nhân vận hành trạm 500kV Tân Định (Công ty Truyền tải Điện 4) thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Công nhân vận hành trạm 500kV Tân Định (Công ty Truyền tải Điện 4) thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin cảnh báo về những thiết bị siêu tiết kiệm điện, thẻ tiết kiệm điện thông minh đang được rao bán tràn lan trên mạng.

EVN cho biết những quảng cáo này là sai sự thật, không giúp cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ.

EVN cảnh bảo về thẻ tiết kiệm điện dởm

Thông tin từ EVN cho biết, ngoài các “thiết bị siêu tiết kiệm điện” với khả năng giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ, thời gian gần đây nhiều người kinh doanh còn rao báo trên mạng xã hội cái gọi là “thẻ tiết kiệm điện thông minh”.

Kỹ sư điện EVN  - Sputnik Việt Nam
EVN lãi gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày

Tuy nhiên, kiểm chứng thực tế cho thấy những thiết bị trên hoàn toàn không thể giúp cắt giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy.

Các thiết bị này cũng không được Bộ Khoa học - công nghệ, Bộ Công thương hay các đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi được kết nối vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau côngtơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí.

EVN khẳng định, không thể có thiết bị nào đấu nối sau côngtơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

“Đây là chiêu trò của các đối tượng hòng lừa đảo khách hàng, đánh vào tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng”, EVN cho biết.

Người sử dụng có thể bị ăn cắp điện

EVN cũng cảnh báo, nếu có loại thiết bị có thể can thiệp trực tiếp vào hoạt động côngtơ điện, làm cho côngtơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện.

Hành vi này là vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, người sử dụng những thiết bị như vậy thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Kỹ sư EVN sửa chữa lưới điện - Sputnik Việt Nam
EVN sắp hết độc quyền bán điện ?

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua cũng như không sử dụng các thiết bị trên, do các thiết bị này không được chứng nhận bởi các cơ quan quản lý nhà nước hoặc từ các đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín.

Theo EVN, để có thể sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm, khách hàng cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, ưu tiên sử dụng thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công thương kiểm định.

Người sử dụng điện cũng không nên dùng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như máy điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…).

Điều hòa nên được đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng kết hợp với quạt.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế theo khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Người dân nên đàm bảo nhà cửa thông thoáng bằng cách mở các cửa và cửa sổ. Điều này vừa giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa giúp tiết kiệm điện năng sử dụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала