Trung Quốc và Mỹ quyết định gác lại bất đồng về coronavirus tại hội nghị thượng đỉnh G20

© REUTERS / ALY SONGNgười đàn ông đeo mặt nạ trên nền của trung tâm tài chính Lujiazui ở Thượng Hải
Người đàn ông đeo mặt nạ trên nền của trung tâm tài chính Lujiazui ở Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý gạt sang một bên những bất đồng về coronavirus trong các cuộc thảo luận để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20, báo South China Morning Post đưa tin, trích dẫn một nguồn tin trong giới ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) trước đó tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang coronavirus đến Vũ Hán, và kêu gọi Mỹ hãy minh bạch, công khai dữ liệu và giải thích mọi việc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) để phán đối "chiến dịch làm sai lệch thông tin một cách trắng trợn".

Được biết, Trung Quốc và Mỹ “sẽ tuyên bố “time-out” (giờ tạm nghỉ) trong việc cáo buộc lẫn nhau về coronavirus và tập trung vào các vấn đề liên quan đến đại dịch”.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia   - Sputnik Việt Nam
Saudi Arabia sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh bất thường nhóm G20 theo chế độ trực tuyến
“Tất cả chúng ta đều sống trên cùng một hành tinh, sẽ không có người chiến thắng khi đối mặt với đại dịch”, nguồn tin cho biết thêm rằng chính luận điểm này là cơ sở để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Báo đưa tin, theo dự thảo bản tuyên bố sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo các nước nhất trí rằng coronavirus là mối đe dọa chung đối với loài người và cần có những nỗ lực chung để chống lại nó.

Theo lịch làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump được Nhà Trắng phổ biến vào hôm thứ Năm, hội nghị của các nhà lãnh đạo G20 về coronavirus dự kiến sẽ diễn ra theo hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến vào lúc 19h00 theo giờ Hà Nội ngày 26 tháng 3.

Đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới ngày 11 tháng 3 tuyên bố sự bùng phát bệnh truyền nhiễm coronavirus chủng mới COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Theo số liệu mới nhất của WHO, trên thế giới đã có hơn 466 nghìn người nhiễm căn bệnh này, hơn 21 nghìn người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала