Việt Nam rút kinh nghiệm chống giặc Covid-19 từ Mỹ: Quyết sách chưa từng có

© Ảnh : Trọng Đạt-TTXVNNhững thắc mắc của các công dân được lực lượng chức năng hướng dẫn, giải thích tận tình.
Những thắc mắc của các công dân được lực lượng chức năng hướng dẫn, giải thích tận tình. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nên xem tình hình dịch của Mỹ để rút kinh nghiệm cho Việt Nam, xem có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000 hay không.

Thông tin TP.HCM sẽ phong tỏa 14 ngày kể từ 28.3 đang gây xôn xao dư luận. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải về dự báo có 20 người dương tính với SARS-CoV-2 đang ở ngoài cộng đồng.

TP.HCM lên tiếng về tin đồn phong tỏa 14 ngày

Trưa ngày 26.3, Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM khẳng định, thông tin lan truyền trên các mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram về việc thành phố sẽ tiến hành phong tỏa liên tục trong vòng 14 ngày kể từ ngày 28.3 tới đây là hoàn toàn bịa đặt.

Trước đó, sáng 26.3, nhiều tài khoản mạng xã hội đã lan truyền thông tin thiếu cơ sở như “TP.HCM phong tỏa 14 ngày”, “ Ba Đình, Hà Nội mở toang cửa biên giới cho giặc vào”…và còn khẳng định thông tin trên là từ thông báo của một cơ quan nhà nước…

Khu vực cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai luôn có đội ngũ y tế trực đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người dân. - Sputnik Việt Nam
148 ca mắc Covid-19: Việt Nam lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Trước thực tế này, UBND TP.HCM khẳng định, thành phố đang tập trung tổng lực để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“UBND Thành phố yêu cầu người dân không lan truyền các thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố trên những kênh thông tin chính”, UBND TP.HCM nêu rõ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Công an Thành phố xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lan truyền thông tin ko kiểm chứng, sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống dịch Covid 19 của TP. Hồ Chí Minh.

© Ảnh : Tiến Lực - TTXVNDo mặt đường hẹp, đường Đồng Văn Cống thường xảy ra ùn tắc giao thông.
Việt Nam rút kinh nghiệm chống giặc Covid-19 từ Mỹ: Quyết sách chưa từng có - Sputnik Việt Nam
Do mặt đường hẹp, đường Đồng Văn Cống thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP.HCM đều họp giao ban, trao đổi những thông tin và bàn các giải pháp kịp thời.

“Những thông tin chỉ đạo, điều hành từ cuộc họp đều được công khai trên Website của Trung tâm Báo chí Thành phố, các bản tin thời sự của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố, Báo Sài Gòn Giải Phóng để người dân theo dõi”, Trung tâm Báo chí TP.HCM nêu rõ.

Thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900.000 thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về phát ngôn 20 ca dương tính đang lang thang bên ngoài

Ngày 26.3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội kiểm tra hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Liên quan đến phát ngôn dự báo số ca dương tính với SARS-CoV-2 đang “đi lang thang” ở bên ngoài cộng đồng thu hút sự chú ý của dư luận sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội chiều 25.3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng giải thích rằng đây hoàn toàn là dự báo trên cơ sở khao học, không phải thành phố đang có 20 ca dương tính với nCoV ngoài cộng đồng.

Chân dung một chiến sĩ bộ đội trẻ trong lực lượng đón đoàn công dân về cách ly. Họ là những người sẽ trực tiếp gắn bó và phục vụ các công dân trong suốt khoảng thời gian cách ly tại trường Quân sự tỉnh Hòa Bình.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thêm 7 ca mắc Covid-19: Đã hoàn thiện phác đồ điều trị virus corona

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội giải thích, từ trường hợp công dân Đan Mạch, phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24.3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ 8.3, thời điểm chưa có yêu cầu người nước ngoài (đến từ châu Âu) phải cách ly tập trung sau khi nhập cảnh.

Sau đó, Chính phủ yêu cầu từ công dân đến từ các nước châu Âu từ 0h ngày 14.3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14.3 trong vòng 14 ngày.

Kể từ đó, Hà Nội phát hiện một công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến thủ đô từ 11.3) và ở quận Tây Hồ phát hiện trường hợp công dân Mỹ đến Hà Nội từ 13.3.

Phải đến thời điểm 0h ngày 21.3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh đối với tất cả công dân các nước. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội rà soát lại toàn bộ công dân nước ngoài đến thành phố trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh.

Đến trưa ngày 25.3, thành phố đã tìm ra được 3.082 người nhập cảnh, lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu và phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phân tích rõ, theo tính toán của các nhà dịch tễ học, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid -19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, điều ông nói mang tính cảnh báo.

“Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.
“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dừng lại các hoạt động không thiết yếu, không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”, Chủ tịch Chung bày tỏ.

Bên cạnh đó, sau khi tham chiếu đánh giá của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng “mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, ông tâm niệm điều quan trọng nhất là phải nỗ lực hết mình, đảm bảo mọi người dân đều được an toàn.

 “Tôi tin dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trước đó, chiều 25.3, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, tình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, đã bắt đầu có những ổ dịch bùng phát, diễn biến dịch bệnh ở Bệnh viện Bạch mai cũng đang hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng ngày càng lớn hơn.

Các cán bộ, nhân viên y tế tại trung tâm tuân thủ các quy định cách ly và luôn mặc đồ bảo hộ khi vào phía trong khu cách ly. - Sputnik Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam: Tất cả phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Đồng thời, cũng theo Chủ tịch Hà Nội, từ ngày 10.3 đến nay, những người ở nước ngoài về Hà Nội là rất nhiều. Trong số những trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm thì có 4 trường hợp dương tính với với virus SARS-CoV-2.

“Nếu xác định nếu tính theo tỉ lệ này thì hiện ít nhất có từ 8 đến 20 người đang dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đang chờ kết quả, chưa kể những trường hợp chưa được lấy mẫu. Còn nếu tính theo tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới thì trên địa bàn thành phố đang có hơn 20 người dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đang lang thang trên địa bàn”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội cũng nhận định thẳng thắn, từ khi thành phố tổ chức phòng chống dịch đến nay, hiện nguy cơ lây nhiễm đã cao hơn, cửa an toàn đã hẹp hơn, nguy cơ trên địa bàn Hà Nội có những ổ dịch bệnh có tính chất rất phức tạp.

“Chúng ta vẫn còn “thời gian vàng”, không có một dịch bệnh nào như dịch bệnh này. Chỉ có cách người dân tham gia với tinh thần trách nhiệm, nếu còn không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập đông người, uống cà phê thì nguy cơ lây lan dịch sẽ rất nhanh. Nếu chúng ta không ngăn được thì cửa an toàn sẽ hẹp lại”, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Việt Nam rút kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ Mỹ

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26.3 bàn những biện pháp mới chống dịch Covid-19 khi tình hình đang diễn biến hết sức phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nguy cơ lây nhiễm đang gia tăng, xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp tăng tốc, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho du khách nước ngoài tại khu cách ly tự nguyện ở khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). - Sputnik Việt Nam
Tình hình Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Công an chỉ đạo gõ cửa từng nhà

Theo lãnh đạo Chính phủ, tất cả phải xác định tinh thần là phải sớm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại một số khuyến nghị nên xem tình hình dịch của Mỹ để rút kinh nghiệm cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc đầu tháng 3, cả Việt Nam và Mỹ có 100 trường hợp bị nhiễm nhưng sau 3 tuần, Mỹ có tới 55.000 người bị nhiễm và đã phải tuyên bố tình trạng thảm họa, đóng cửa bang California (ngày 22.3) khi đã quá muộn, đáng nhẽ nên đóng cửa vào 12.3 khi số ca dưới 1.000.

Trước vấn đề này, người đứng đầu chính phủ nêu rõ, Việt Nam cần nghiên cứu vấn đề này thật kỹ: Có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000 hay không.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Việt Nam rút kinh nghiệm chống giặc Covid-19 từ Mỹ: Quyết sách chưa từng có - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng: Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người

Theo dự báo của các chuyên gia, Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt, do đó, Thủ tướng yêu cầu, ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

“Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo, Việt Nam sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

Bên cạnh đó, như chỉ đạo đã thực hiện những ngày qua, phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Cũng nhân đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) trong ngày mùng 1 tháng 3 âm lịch vừa qua (24.3) đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này.

Đối với Hà Nội và TP.HCM, kể cả Hài Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

“Ngoài bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Đối với vấn đề giao thông đi lại, Thủ tướng yêu cầu, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài. Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

“Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28.3 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau”, lãnh đạo Chính phủ cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm, Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 để bảo toàn đội ngũ y tế, có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Một lần nữa, ông nhắc phải thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu, thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã là 121

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu được giao chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

“Tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP.HCM cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế, phối hợp với ngành công thương có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

Tuy nhiên, đồng chí Thủ tướng nêu rõ, nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế.

Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch COVID-19 thành công trong những tuần đến.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала