Bác sĩ cho biết tại sao người già chết vì coronavirus

© AFP 2022 / Kazuhiro NogiNgười già.
Người già. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bác sĩ và người dẫn chương trình truyền hình Alexander Myasnikov nói rằng người già không chết vì coronavirus. Theo ông, có thể chết vì bệnh viêm phổi do coronavirus gây ra.

Bác sĩ lưu ý rằng các chủng coronavirus "cũ" mà khoa học biết đến từ lâu có thể gây ra viêm phổi với tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi là 10%.

Chứng viêm phổi cực kỳ nguy hiểm

Trung tâm thành phố Madrid, Tây Ban Nha  - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy các cụ già chết vì coronavirus trong các nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha

Ông cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ bệnh viêm phổi nào cũng nguy hiểm đối với người cao tuổi, bất kể nguyên nhân gây ra là gì: ví dụ như phế cầu khuẩn, mycoplasma, virus cúm hay coronavirus.

"Nói khác đi, tử vong do COVID-19 là tử vong do viêm phổi", - ông Myasnikov giải thích.

Ông nhớ lại rằng hàng năm có khoảng 1,5-2 triệu người chết vì viêm phổi. Theo tính toán của ông, có khoảng 500 nghìn người chết trong ba tháng vì viêm phổi, còn số bệnh nhân chết vì viêm phổi do coronavirus gây ra trong cùng thời kỳ là 20 nghìn người, chiếm 4%.

Ngoài ra, ông nhắc rằng, tỷ lệ tử vong do viêm phổi có nguồn gốc vi khuẩn và virus ở người cao tuổi đạt 25%.

Ông Myasnikov giải thích rằng nhiều người đang chờ đợi vắc-xin chống coronavirus, mặc dù thực tế là tỷ lệ tử vong chỉ là 4%. Bác sĩ lưu ý rằng nhiều người không tiêm vắc-xin viêm phổi phế cầu khuẩn cho người thân cao tuổi và bệnh nhân mãn tính, mà chính loại phế cầu khuẩn, theo ông, là nguyên nhân gây ra hơn 60% tất cả các bệnh viêm phổi, cũng như do cúm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала