Bộ Ngoại giao Venezuela đáp lại lời cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ đối với ông Maduro

© Sputnik / Sergei Guneev /  / Chuyển đến kho ảnhNicolas Maduro
Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
MEXICO (Sputnik) - Người đứng đầu BNG Cộng hòa Bolivar Venezuela, ông Jorge Arreaza, đã gọi các cáo buộc về buôn bán ma túy và khủng bố chống lại 14 lãnh đạo trước đây và hiện nay của nước này, bao gồm cả Tổng thống Maduro, là một hình thức đảo chính nhà nước mới, và chỉ ra bối cảnh chính trị nội bộ khiến Washington có những động thái như vậy.
"Vào thời điểm loài người phải đối mặt với đại dịch nghiêm trọng nhất, chính phủ Donald Trump lại tấn công nhân dân Venezuela và các thể chế dân chủ của nước này, thông qua việc sử dụng một hình thức đảo chính mới, dựa trên những cáo buộc thô thiển và vô căn cứ một cách đáng thương hại, nhằm hạ thấp sự công nhận ở mức cao đối với Venezuela trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy trái phép, được thể hiện đầy đủ ở các lĩnh vực khác nhau và trên cơ sở đa phương”, ôngArreaza nói. Phát biểu này của ông đã được báo Reporte Ya đăng trên Twitter.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và 14 lãnh đạo cựu trào và đương nhiệm của nước này, tuyên bố họ đồng phạm với nhóm “Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia” (FARC) để buôn bán ma túy vào Mỹ.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cáo buộc Maduro buôn bán ma túy và treo thưởng về thông tin

Ông Maduro bị cáo buộc bốn tội danh: “Tham gia câu kết khủng bố bằng ma túy”, “câu kết để đưa cocaine vào Hoa Kỳ”, “sở hữu và sử dụng súng máy và các thiết bị nổ” trong các âm mưu nói trên, và câu kết sử dụng những vũ khí như vậy.

Theo nhà ngoại giao, phần thưởng cho việc bắt giữ những người bị cáo buộc, được công bố "theo phong cách cao bồi phân biệt chủng tộc ở miền Tây hoang dã", đang cho thấy sự tuyệt vọng của giới tinh hoa Washington, và việc sử dụng chủ đề này hòng đạt được các mục tiêu chính trị trong cuộc bầu cử ở Florida.

Bộ trưởng Arreaza nhắc lại vai trò mà chính phủ Bolivar Venezuela và cá nhân các ông Chavez và Maduro đã đóng góp trong việc hỗ trợ tiến trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia FARC.

Vào ngày 21/01/2019 tại Venezuela nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông này tuyên thệ nhậm chức. Ông Juan Guado, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tự xưng một cách bất hợp pháp là người đứng đầu nhà nước lâm thời. Một loạt nước phương Tây do Hoa Kỳ đứng đầu tuyên bố công nhận Guaido. Về phần mình, ông Maduro gọi người đứng đầu quốc hội là con rối của Mỹ. Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác ủng hộ ông Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp. Moskva gọi “tư cách tổng thống” của Guaido là không tồn tại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала