Chống giặc Covid-19: Thủ tướng đề nghị người dân Việt Nam bình tĩnh

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự hội nghị - Sputnik Việt Nam
Cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Việt Nam: Tính đến sáng ngày 27.3, Việt Nam có 153 trường hợp mắc Covid-19, 20 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được chữa khỏi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15 yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đề nghị nhân dân bình tĩnh, đoàn kết cùng nhau “chống dịch như chống giặc” để chiến thắng đại dịch coronavirus. Theo đó, sẽ tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4, dừng mọi hoạt động hội họp, tụ tập, sinh hoạt nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên.

Việt Nam hỗ trợ Lào và Campuchia chống đại dịch do coronavirus. Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền Moskva, Hãng hàng không Aeroflot, để thu xếp đưa 100 công dân Việt Nam đang kẹt ở sân bay quốc tế ở thủ đô Moskva về nước.

Đà Nẵng: 3 bệnh nhân xuất viện, Việt Nam chữa khỏi 20 người mắc Covid-19

Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. - Sputnik Việt Nam
Ổ dịch coronavirus ở quán bar Buddha: Việt Nam có 153 ca mắc Covid-19
Sáng 27.3, Bộ Y tế thông báo 3 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở Đà Nẵng đã khỏi bệnh và được ra viện. Đây là hai công dân Anh và một người Việt Nam – nhân viên của Điện Máy Xanh.

Thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, 3 người được chữa khỏi là các bệnh nhân số 22, 23 và 35, được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau gần 20 ngày điều trị, cả ba bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cả ba lần liên tiếp cho kết quả âm tính.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân số 22, quốc tịch Anh, 60 tuổi, vào viện ngày 8.3. Đến nay, bệnh nhân này đã đủ điều kiện xuất viện sau 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính (ngày 19, 23 và 25.3) theo quy định, tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

© Ảnh : Văn Dũng - TTXVNBa bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22,23 và 35 được xuất viện.
Chống giặc Covid-19: Thủ tướng đề nghị người dân Việt Nam bình tĩnh - Sputnik Việt Nam
Ba bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22,23 và 35 được xuất viện.

Bệnh nhân số 23 cũng là người Anh, 66 tuổi (đi du lịch Việt Nam cùng bệnh nhân số 22), nhập viện ngày 8.3. Sau 19 ngày điều trị, bệnh nhân này đã có 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (ngày 19, 23, 25 và 26.3), tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Bệnh nhân số 35, 28 tuổi là nhân viên siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng. Cô gái này nhập viện hôm 10.3 do lây nhiễm nCoV từ hai du khách người Anh kể trên. Đến nay, bệnh nhân cũng đã có kết quả ba lần xét nghiệm âm tính với coronavirus các ngày 20, 23 và 25.3, tình trạng sức khỏe tốt, không ho, không sốt, không bị khó thở.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng vụ 3 thủy thủ Mỹ từng ghé Đà Nẵng nhiễm Covid-19 và bảo hộ công dân
Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, cả ba bệnh nhân được ra viện hôm nay 27.3. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, sau khi xuất viện, hai bệnh nhân người Anh tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày ở quận Sơn Trà. Bệnh nhân số 35 sẽ vẫn được cách ly và theo dõi trong hai tuần tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, hiện, cả 3 bệnh nhân này sẽ được cách ly 14 ngày để tiếp tục theo dõi sức khỏe: “Thật sự tôi rất vui, vui cho các bệnh nhân, vui cho ngành y tế và vui cho thành phố Đà Nẵng. Quan trọng nhất là, chúng ta cảm nhận được nhiệt huyết và sự quyết tâm của anh em ngành y tế trong công tác điều trị Covid-19”, bà Yến bày tỏ.

Trước đó, hai du khách người Anh được xác định nhiễm Covid-19 ngày 8.3 trên cùng chuyến bay VN0054 với nữ bệnh nhân số 17 N.H.N tại Hà Nội.

Nỗ lực đưa 100 công dân Việt Nam bị kẹt ở sân bay quốc tế Moskva về nước

Nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Nga cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã có những chính sách hạn chế nhập cảnh, siết chặt việc quá cảnh. Nhiều hãng hàng không đã dừng, hủy các chuyến bay.

Những thắc mắc của các công dân được lực lượng chức năng hướng dẫn, giải thích tận tình. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam rút kinh nghiệm chống giặc Covid-19 từ Mỹ: Quyết sách chưa từng có
TTXVN đưa tin cho biết, ngày 26.3, sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga nhận được thông tin có khoảng 100 công dân Việt Nam trên đường từ Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ hồi hương và bị kẹt khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Moskva.

Để nhằm hỗ trợ và đảm bảo công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán đã trao đổi và phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và nước sở tại, hãng hàng không Aeroflot, thu xếp đưa nhóm công dân trên về Việt Nam.

Hiện tại, đảm bảo thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ công dân Việt Nam đang gặp khó khăn khi quá cảnh tại các sân bay quốc tế nước ngoài nhưng điều này cũng không có nghĩa, Bộ Ngoại giao hay những cơ quan đại diện nước ngoài “có thể giải quyết vướng mắc trong mọi trường hợp”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc lại quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 khuyến cáo công dân Việt Nam không di chuyển và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có.

Bộ Ngoại giao lưu ý, nếu không có đủ giấy tờ cần thiết hay ở các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hãng hàng không bất ngờ thay đổi quy định, công dân Việt Nam có thể sẽ bị từ chối cho quá cảnh hay xuất cảnh tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.

Khu vực cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai luôn có đội ngũ y tế trực đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho người dân. - Sputnik Việt Nam
148 ca mắc Covid-19: Việt Nam lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Từ ngày 21-25.3 vừa qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho hơn 800 công dân Việt Nam. Cụ thể như trường hợp nhiều công dân Việt Nam bị kẹt ở các sân bay Kuala Lumpur (Malaysia), Dallas (Mỹ), Thái Lan, Singpore, đã được Bộ Ngoại giao can thiệp xử lý kịp thời và bố trí chuyến bay đưa về nước.

Chiều 26.3, trong buổi họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cũng đã lưu ý đến vấn đề này.

“Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại, tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết”, đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Việt Nam giúp Lào và Campuchia chống đại dịch coronavirus

Chiều 26.3, tại Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen về sự phối hợp trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith
Chống giặc Covid-19: Thủ tướng đề nghị người dân Việt Nam bình tĩnh - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Xuyên suốt hai cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết và ý nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, sát cánh với Lào và Campuchia trong cuộc chiến chống Covid-19 để cùng sớm ổn định tình hình, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới Đại hội Đảng của mỗi nước vào đầu năm 2021.

Chân dung một chiến sĩ bộ đội trẻ trong lực lượng đón đoàn công dân về cách ly. Họ là những người sẽ trực tiếp gắn bó và phục vụ các công dân trong suốt khoảng thời gian cách ly tại trường Quân sự tỉnh Hòa Bình.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thêm 7 ca mắc Covid-19: Đã hoàn thiện phác đồ điều trị virus corona
Đáng chú ý, trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào và Chính phủ Campuchia các trang thiết bị y tế cần thiết với trị giá 100.000 USD cho mỗi nước, ngoài hỗ trợ trực tiếp của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cho các đối tác Lào và Campuchia.

Lãnh đạo Chính phủ cho hay, Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch nếu Lào và Campuchia có yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong ASEAN, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất như nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng chống Covid-19.

Chia sẻ với Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên có thông điệp để nhân dân hai nước yên tâm, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Đáp ứng yêu cầu của phía Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp để đưa công dân Campuchia đang cách ly ở Việt Nam về nước theo nguyện vọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen bày tỏ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho mỗi nước. Đặc biệt, hai Thủ tướng Lào và Campuchia cũng khẳng định đây là món quà vô cùng ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Đây là hành động đặc biệt của Việt Nam thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị, gắn bó cùng nhau tương trợ, vượt qua khó khăn giữa ba nước Việt Nam – Lào và Cmpuchia.

Hà Nội xác đinh 4 nguồn lây nhiễm Covid-19

UBND TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại phiên họp thứ 25 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội ngày 25.3 vừa qua.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho du khách nước ngoài tại khu cách ly tự nguyện ở khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). - Sputnik Việt Nam
Tình hình Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Công an chỉ đạo gõ cửa từng nhà

Theo đó, phát biểu tổng kết phiên họp thứ 25 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, giữa diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều nước đã thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm, trong đó có biện pháp cách ly và ngăn chặn nguồn lây nhiễm, đây là biện pháp có hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay, phải áp dụng quyết liệt, triệt đề mới mang lại hiệu quả.

Tại Việt Nam dịch đã có nhiều tỉnh/thành phố và đang tiếp tục tăng lên hàng ngày, nguồn lây nhiễm đến từ rất nhiều nước. Nguy cơ lây nhiễm trong nước bắt đầu xuất hiện và trở thành ổ dịch có nguy cơ bùng phát. Trong đó Hà Nội có số ca mắc nhiều nhất cả nước với 53 trường hợp, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh (42 trường hợp), Vĩnh Phúc (11 trường hợp), Bình Thuận (9 trường hợp), Quảng Ninh (7 trường hợp).

Tại Hà Nội, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, có 4 nguồn lây nhiễm chính virus corona. Thứ nhất là công dân trong quá trình di chuyển, tiếp xúc người bệnh nhưng không có dấu hiệu biểu hiện của bệnh.

Nguồn lây thứ hai là số công dân nước ngoài và công dân Việt Nam đi lại từ các nước vùng dịch về Việt Nam trước thời gian 0h00 ngày 14.3.2020 đối với châu Âu vả trước 0h00 ngày 18.3.2020 đối với châu Á và trước 0h00 ngày 21.3.2020 từ các nước trên thế giới.

Nguồn lây nhiễm thứ ba là lây chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, cách ly (F1) và khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Nguồn lây nhiễm thứ tư chính là số công dân đi từ châu Âu, Đông Nam Á, đặc biệt là các nước ngay sát Việt Nam đã có dịch bệnh.

Tiến hành xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động tại thành phố Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã là 121

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thành phố xác định trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực.

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã cần nhận định rõ các nguồn lây nhiễm nêu trên để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa hiệu quả.

Theo đó, Hà Nội khuyến cáo người thân, người nhà của người đang thực hiện cách ly tập trung không gửi quà tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, trường hợp không tuân thủ yêu cầu lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

“Đối với các trưởng hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly yêu cầu xử phạt ở mức cao nhất theo quy định” UBND Hà Nội nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Y tế đảm bảo các trường hợp cách ly tập trung hoặc tại nhà đều phải được thông bảo đến cơ sở y tế để được xét nghiệm, có biện pháp áp dụng triệt để. Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương đẩy nhanh công tắc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt 2.000 – 2.500 mẫu/ngày.

Nhân viên y tế theo dõi, thăm khám sức khỏe hằng ngày cho những người thực hiện cách ly tại các đơn vị quân đội.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp người Việt Nam đoàn kết hơn

Đặc biệt, nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Chủ tịch Thành phố yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập Gym, Thể dục thể thao, thể hình trên địa bàn (trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu) đều phải đóng cửa, trước mắt là đến 5.4.2020. Ngoài ra, chỉ lưu thông 20% xe buýt phục vụ giao thông công cộng, khuyến cáo người dân không nên sử dụng tại thời điểm hiện nay.

“Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người bệnh, người nhà người bệnh đã khám, điều trị tại các khoa: khoa tim mạch, thần kinh, Trung tâm nhiệt đới từ ngày 12.3.2020 đến nay đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo sức khỏe y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly”, UBND Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, UBND quận Đống Đa chỉ đạo các lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự xung quanh bên ngoài Bệnh viện Bạch Mai.

Chống Covid-19: Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, nhân dân bình tĩnh

Ở Việt Nam, trong tháng 2 chỉ có 16 ca mắc nCoV, nhưng chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 6 đến 26.3), đã có 137 ca mắc mới tại 23 tỉnh, thành phố, gấp trên 8,5 lần số ca mắc trước đó, đưa tổng số ca mắc lên 153 ca. Đồng thời, ở trong nước đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn, gây lo lắng trong nhân dân.

“Nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Trước đó, Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 26.3 khi chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đưa ra những quyết sách chưa từng có, trong đó, yêu cầu không tập trung quá 20 người từ 0 giờ ngày mai 28.3. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế đề nghị cán bộ y tế không đi xa, đi du lịch trong thời gian dịch COVID-19

Sang ngày 27.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, theo đó yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28.3 đến hết ngày 15.4.

“Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

“Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với những trường hợp cố tình tụ tập đông người tại các vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rửa tay sát khuẩn trước khi vào họp - Sputnik Việt Nam
Gần 35.000 người thực hiện cách ly tập trung vì dịch COVID-19 tại doanh trại của quân đội
Liên quan đến hành vi này, trước đó, Sở Tư pháp TP.HCM cũng đã có hướng dẫn quy định xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, thành phố sẽ phạt tiền 20-30 triệu đồng với 4 trường hợp, trong đó có hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Như vậy, từ 0 giờ ngày 28.3, tổ chức, cá nhân có hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng.

Như người đứng đầu Chính phủ nêu rõ trong Chỉ thị số 15: Chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, các cảng hàng không. Tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh, chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Khoa truyền nhiễm là khu điều trị riêng biệt cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố thêm 5 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch, tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

“Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала