National Interest kể về những chiếc tàu ngầm của Liên Xô từng khiến NATO bối rối

© Sputnik / U.Michurin / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm Liên Xô "Yorsh"
Tàu ngầm Liên Xô Yorsh - Sputnik Việt Nam
Các tàu ngầm titan của Liên Xô thuộc Dự án 705 Lira, theo quy định tên gọi của NATO là Alpha, từng khiến Liên minh Bắc Đại Tây Dương phải vò đầu bứt tai vì bối rối, tờ The National Interest viết.

Theo Caleb Larson, tác giả bài báo, chiếc tàu ngầm này lần đầu tiên được tình báo CIA nhắc đến vào năm 1969. Khi đó, tin đưa về màu bạc kỳ lạ của phần thân chiếc tàu ngầm đang được chế tạo.

Tàu ngầm K-21 của Hạm đội Bắc thuộc Hải quân Liên Xô - Sputnik Việt Nam
"Câu chuyện hư cấu". Nhà phân tích chính trị về "cuộc chiến" của NATO chống lại tàu ngầm Liên Xô

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, đó chẳng qua là phần thân tàu ngầm được phủ bằng các tấm nhôm để tạo thông tin sai lệch cho Hoa Kỳ. CIA cho rằng Liên Xô không có công nghệ sản xuất tàu ngầm từ titan.

Tàu ngầm nhanh nhất

Tuy nhiên, những chiếc tàu ngầm này vẫn được đóng xong và trở thành tàu ngầm nhanh nhất tại thời điểm đó. Tàu ngầm của dự án 705 Lira có thể chạy dưới nước với tốc độ lên tới 76 km mỗi giờ. Để so sánh, tốc độ tối đa của các khu trục hạm của lớp Arly Burke là 55 km mỗi giờ. Ngoài ra, tàu ngầm titan có thể lặn sâu hơn nhiều và chống chọi được những vụ nổ bom sâu dưới đáy nước.

Tuy nhiên, hoạt động của tàu ngầm làm bằng titan rất tốn kém. Vào những năm 1990, tất cả những tàu ngầm loại này đều được thanh lý để đem đi tái chế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала