Các nhà tương lai học cho biết coronavirus sẽ thay đổi thế giới như thế nào

© REUTERS / Thomas PeterNgười đi bộ trong một công viên ở Bắc Kinh.
Người đi bộ trong một công viên ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam
GENOA (Sputnik) - Các nhà tương lai học nổi tiếng đã nói với Sputnik về việc thế giới có thể thay đổi như thế nào sau đại dịch coronavirus – vấn đề không chỉ là “tạm dừng”, mà có thể là “khởi động lại”.

Đại dịch là sự "tái khởi động"

Nói về đại dịch coronavirus, những người đối thoại với Sputnik lưu ý rằng hậu quả dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến nền tảng của xã hội. Nhà tương lai học người Mỹ, giám đốc điều hành Viện DaVinci, ông Thomas Frey cho rằng đại dịch coronavirus có cơ hội trở thành một kiểu "tái khởi động" cho nhân loại.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của từng khách nhập cảnh ngay sau khi khách khai báo y tế và đo thân nhiệt. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu tên căn bệnh gây biến chứng khi nhiễm coronavirus

Nhà khoa học tương lai nói với Sputnik rằng “chúng ta vừa mới nhấn nút khổng lồ tái lập lại toàn bộ nhân loại, lưu ý rằng trạng thái sợ hãi và hoảng loạn có thể đóng vai trò quan trọng trong tình huống này.

Cuộc khủng hoảng lớn là thời điểm mà các nhà lãnh đạo vĩ đại được sinh ra, ông Thomas Frey khẳng định.

Ông Rene Rohrbeck, trưởng phòng Dự báo, Đổi mới và Chuyển đổi của trường EDHEC Business School (Pháp) lưu ý rằng đại dịch đã cho thấy những người chiếm vị trí hàng đầu trong xã hội cần phải biết điều hướng trong những tình huống không thể đoán trước.

Theo ông Roh Rohrbeck, trong tương lai, sự chuyển đổi từ các phương pháp đã được thử thách sang các phương pháp định hướng hành động khác, khả năng hành động, tạo đà và giảm độ bất ổn thông qua hành động sẽ rất cần thiết.

Một phụ nữ mang thai - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đánh giá khả năng vô sinh ở những bệnh nhân mắc COVID-19

Đến lượt mình, nhà tương lai học John Sweeney, giám đốc Viện nghiên cứu về tương lai của QRIFS, lưu ý đến những thay đổi sẽ xảy ra trong tâm trí con người do hậu quả của đại dịch coronavirus.

"Một trong những hậu quả quan trọng nhất của đại dịch là sự thay đổi ý thức mà nó gây ra. Nhận thức của chúng ta về thế giới có thể đã thay đổi, bất luận điều đó tốt hơn hay tồi tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta nghĩ về triển vọng của các thế hệ tương lai", – ông Sweeney nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Không một vi khuẩn nào có thể vượt qua

Các nhà tương lai học dự đoán: do đại dịch coronavirus, lực lượng vũ trang của các quốc gia trên thế giới sẽ gia tăng sẵn sàng cho các tình huống gây ra mối đe dọa – kể cả tình huống vô hình. Đặc biệt, đó là sự phát triển vũ khí sinh học.

Nhân viên y tế trước khi bắt đầu kiểm tra hành khách tại sân bay Sheremetyevo. - Sputnik Việt Nam
Giới chuyên gia đánh giá triển vọng nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch coronavirus

Kỷ nguyên của vũ khí hạng nặng sắp kết thúc, chiến tranh sinh học và chiến tranh mạng, cũng như cuộc chiến thông minh mới chỉ bắt đầu, ông Frey nói, lưu ý rằng thời điểm nguy cơ đe dọa trở nên vô hình sẽ được đánh dấu bằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

"Hầu hết các quốc gia sẽ tăng cường mạng lưới trí tuệ nhân tạo được thiết kế để có thể nhìn thấy các mối đe dọa vô hình. Mục tiêu sẽ là không một loại vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc động vật nguyên sinh nào vượt qua biên giới mà không bị phát hiện", - nhà tương lai học nói.

COVID-19 kết nối mọi người với nhau

Do coronavirus, một bộ phận đáng kể của loài người trên thế giới đã phải cách ly hoặc chuyển sang chế độ làm việc từ xa. Theo Business Insider, đại dịch nhốt trong nhà khoảng 1/3 dân số thế giới. Nhà tương lai học Thomas Frey cảnh báo: COVID-19 có thể dẫn đến thực tế là ở nhà một mình sẽ trở thành chuẩn mực xã hội mới.

Lực lượng biên phòng trực chốt 24/24 tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Sputnik Việt Nam
Ngày càng nhiều nước chú ý đến cách Việt Nam chống Covid-19
"Có một điều gì đó rất lành mạnh trong việc có thể nhấn nút “tạm dừng” giữa tất cả những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và ẩn nấp trong cái kén của chính mình", - ông Frey nói, đồng thời lưu ý đến sức mạnh kết nối của đại dịch.
"Khủng hoảng đang trở thành một đặc điểm chung mà tất cả chúng ta đều chia sẻ và chúng ta cảm thấy thoải mái khi chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè trực tuyến trên khắp thế giới... Chiến đấu với một kẻ thù chung là sức mạnh thống nhất tuyệt vời", – người đối thoại của Sputnik nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала