Mafia Ý âm mưu tổ chức bạo loạn vì coronavirus

© AP Photo / Alessandro FucariniNhững bức tranh tường với hình ảnh của ông trùm chạy trốn Matteo Messina Denaro
Những bức tranh tường với hình ảnh của ông trùm chạy trốn Matteo Messina Denaro - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Ý lo ngại rằng ở phía nam đất nước có thể xảy ra tình trạng bất ổn và bạo loạn do mafia kích động với nguyên cớ đại dịch coronavirus. Tin này đăng trên báo Tây Ban Nha ABC.

Bất ổn và bạo loạn do coronavirus

Phóng viên đề cập đến bản báo cáo bí mật được chuẩn bị đặc biệt dành cho Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và Bộ trưởng Nội vụ của đất nước, trong đó nói rằng ở miền nam nước Ý «hiện hữu nguy cơ tiềm tàng về các cuộc nổi dậy tự phát và bạo loạn có tổ chức». Điều này gắn với «nền kinh tế trong bóng tối» phát triển trong vùng cũng như «ảnh hưởng toàn diện» từ các tổ chức tội phạm.

Theo đánh giá của tờ báo, trong nền kinh tế ngầm gồm khoảng 4 triệu cư dân miền nam nước Ý, ¼ nhận lương bằng tiền mặt và không đóng thuế. Bây giờ số người này hầu như không còn kế sinh nhai. Theo quan điểm của chính quyền, mafia sẵn sàng lợi dụng mọi tình huống như vậy.

Người phụ nữ trên ban công với dòng chữ Mọi thứ sẽ ổn trên lá cờ của Ý ở Milan - Sputnik Việt Nam
Tình hình bi thảm ở Ý: «Chúng tôi đang đói lả»

Ở Sicily và các địa phương khác của miền Nam, ngay bây giờ đã nghe thấy những lời hô hào cướp bóc siêu thị, ngày càng thường xuyên xảy ra những vụ trấn lột trắng trợn ngoài đường phố, khi có những đối tượng ngang nhiên cướp đoạt những túi thực phẩm mà người dân mới mua. Hiếm có ngày nào trôi qua bình yên mà không có cuộc tấn công vào các hiệu thuốc, - ABC phản ánh.

Tại Palermo, một nhóm có tổ chức gồm 20 đối tượng đã cố rời khỏi siêu thị lớn với những chiếc xe chất đầy thực phẩm. Những người này gào lên:

«Chúng tôi không có tiền, nhưng chúng tôi phải ăn». Các nhân viên cửa hàng báo cảnh sát. Bây giờ cơ quan thực thi pháp luật phải cắt cử người giám sát tất cả các siêu thị trong thành phố.

Tờ báo dẫn lời ông Thị  trưởng Palermo, tuyên bố rằng bên cạnh những cư dân chịu đựng cơn khủng hoảng vì coronavirus «một cách đầy phẩm giá», vẫn có những đối tượng ăn bám và «biểu tình chuyên nghiệp», không thèm giấu giếm quan hệ và thái độ ủng hộ mafia. Thị trưởng kêu gọi cư dân thông báo cho cảnh sát về những phần tử này.

Theo dữ liệu của báo ABC, trên mạng xã hội có những video cổ vũ chuẩn bị «chiến tranh» và kêu gọi nổi dậy sau ngày 3 tháng 4, khi chấm dứt các biện pháp hạn chế cứng rắn (tuy nhiên, như tờ báo chỉ ra, nhiều khả năng chính quyền sẽ gia hạn tình trạng hạn chế nghiêm ngặt).

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Mafia Ý âm mưu tổ chức bạo loạn vì coronavirus - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала